Kỳ lạ làng thương vợ ở Huế: Chồng làm hết việc nhà để phụ nữ ngồi chơi

19:40 20/03/2021

Mỗi khi nhắc đến chuyện nội trợ bếp núc, người ta thường sẽ nghĩ rằng đây là việc dành cho phụ nữ, còn cánh đàn ông sẽ chịu trách nhiệm khác làm "trụ cột gia đình". 

Thế nhưng thật kỳ lạ, ở Huế lại tồn tại một ngôi làng trái ngược hoàn toàn. Làm dâu ở đây, các chị em hãy yên tâm là mọi việc nhà đều do các ông chồng quán xuyến, mình chỉ việc "ngồi chơi xơi nước" mà thôi.

 
Đàn ông thay phụ nữ làm việc đồng áng. (Ảnh: ngoisao.net)
Đàn ông thay phụ nữ làm việc đồng áng. (Ảnh: ngoisao.net)

Nếu không tin, bạn có thể tìm đến làng Công Lương thuộc địa phận xã Thuỷ Vân, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế để kiểm chứng tận mắt. Nơi này còn được gọi với cái tên khác là  "làng thương vợ" bởi, tất cả phụ nữ sinh sống trong làng đều được phái mạnh "cưng như cưng trứng, hứng như hứng hoa".

Thay vì bị áp lực chuyện khi lấy chồng phải giỏi việc nước đảm việc nhà hay nữ công gia chánh thuần thục, các chị em làm dâu làng Công Lương lại rất sung sướng và thoải mái. Họ gần như không hề phải động tay vào bất cứ công việc nào trong gia đình, nhất là những chuyện nặng nhọc.

Và người thay họ đảm nhiệm, lo toan hết những điều này không ai khác chính là những ông chồng. Từ việc đồng áng, trồng trọt cho đến cơm nước, giặt giũ quần áo đều một tay "cánh mày râu" tự nguyện thực hiện. Các bà vợ và con cái yên tâm "ngồi mát ăn bát vàng".

 
Mọi công việc nặng nhọc đều do cánh đàn ông đảm nhận. (Ảnh: Dân Trí)
Mọi công việc nặng nhọc đều do cánh đàn ông đảm nhận. (Ảnh: Dân Trí)

Chia sẻ trên báo Dân trí, một người đàn ông trong làng Công Lương từng cho hay: “Phụ nữ làng này sướng lắm, dù là dân nhà nông nhưng không biết làm ruộng gì đâu.

Ở đây công việc làm đồng cánh đàn ông chúng tôi lo tất không để phụ nữ động tay vào. Bởi đây là “làng thương vợ” mà, ai lại để cho vợ phải làm những công việc nặng nhọc bao giờ”.

 
Ngay cả chuyện bếp núc họ cũng không nề hà. (Ảnh: Tin miền Trung)
Ngay cả chuyện bếp núc họ cũng không nề hà. (Ảnh: Tin miền Trung)

Được biết, đây vốn là tục lệ có từ rất lâu đời ở địa phương, truyền từ đời này sang đời khác nên sau này các thế hệ tiếp theo ai cũng dần quen với việc đàn ông hiển nhiên phải làm việc nhà chứ không phải phái nữ, miễn sao họ đỡ vất vả và an nhàn, thảnh thơi là mình vui.

Tuy nhiên, dù được chồng đứng ra làm hết việc nhưng không phải vì thế mà các bà vợ, nàng dâu dựa vào đó trở nên lười nhác. Thay vào đó, chính vì nhận được sự quan tâm và tình yêu thương vô bờ bến ấy đã trở thành nguồn động lực to lớn để họ cùng nhau làm việc nhà và vun vén cho hạnh phúc gia đình.

Ngoài ra cũng nhờ vậy, hơn 300 hộ dân ở "làng thương vợ" bao năm qua vẫn rất hoà thuận bên nhau và không có một cặp vợ chồng nào xảy ra xích mích tới nỗi phải ra tòa ly hôn. 

 
Các bà, các mẹ chỉ cần làm việc nhẹ nhàng, thậm chí là ngồi chơi. (Ảnh: Dân Trí)
Các bà, các mẹ chỉ cần làm việc nhẹ nhàng, thậm chí là ngồi chơi. (Ảnh: Dân Trí)

Trong cuộc sống gia đình, thương vợ là lẽ đương nhiên, nhưng có lẽ, để trở thành người đàn ông tự giác chăm sóc, đỡ đần vợ con như ở làng Công Lương thật hiếm có. Nhất là khi mà ngày nay tỷ lệ hôn nhân tan vỡ diễn ra càng nhiều thì đây quả là điều mà giới trẻ đáng học hỏi.

 Đọc thêm những tin tức thú vị khác tại YAN nhé!

PHỤ NỮ THẬT MAY MẮN, HẠNH PHÚC NẾU LẤY ĐƯỢC CHỒNG TÂM LÝ

Không chỉ riêng gì đàn ông ở làng Công Lương mà trong thực tế cuộc sống vẫn có rất nhiều ông chồng khác tâm lý, hiểu chuyện và thương bà xã của mình vô cùng, để chúng ta có thêm niềm tin vào cuộc sống hôn nhân.

Họ như thấu hiểu được rằng, người phụ nữ sau khi kết hôn sẽ có rất nhiều nỗi vất vả đè nặng trên vai, điển hình như việc mang thai, sinh con và nuôi con. Vì vậy, đỡ đần được vợ chút ít việc nhà cửa, bếp núc cũng chẳng sao, lại còn khiến cô ấy cảm thấy mình thật sự được gả đúng người và sống bên nhau hạnh phúc. 

Các chị em cũng chẳng phải khó hiểu như các anh hay nghĩ đâu, họ chỉ cần lấy được tấm chồng biết yêu thương gia đình, không để vợ con phải khổ đã là một điều may mắn rồi.

Từng có một trường hợp đưa bà xã đi đẻ, ông chồng đã bật khóc tu tu vì quá thương vợ thương con khiến ai cũng cảm động và buồn cười.... >>> Xem thêm tại đây!