"Hội chứng sợ nghe, gọi điện thoại": Bảo sao có những người cả đời chẳng bao giờ liên lạc được!

10:30 03/07/2018

Ngày nay, khi thời đại của công nghệ lên ngôi, có rất nhiều người trong chúng ta khó mà tách rời được khỏi chiếc điện thoại di động. Tuy nhiên, vẫn còn có rất nhiều người mắc chứng sợ hãi khi nghe hoặc gọi điện thoại.

Được nhìn nhận như một phân nhánh của chứng sợ hãi xã hội, nạn nhân của chứng bệnh sợ hãi điện thoại tới từ rất nhiều quốc gia, cũng như nhiều thế hệ khác nhau. Những người này có thể thoải mái nói chuyện trên trời dưới bể trong căn phòng đầy người, thế nhưng lại cảm thấy cực kì run sợ mỗi khi nghe thấy tiếng chuông điện thoại vang lên và họ cần phải nói chuyện điện thoại. 

Cho tới nay, công nghệ hiện đại đã giúp cho con người có thể giao tiếp với nhau mà không cần phải mở miệng ra nói chuyện. Điều này khiến cho chúng ta khó nhận biết hội chứng sợ nghe điện thoại hơn. 


Hội chứng sợ nghe, gọi điện thoại rất khó nhận biết trong thời đại ngày nay
Hội chứng sợ nghe, gọi điện thoại rất khó nhận biết trong thời đại ngày nay

Được biết, hội chứng sợ nghe điện thoại đã có từ trước cả khi những chiếc điện thoại thông minh (Smartphone) ra đời. Năm 1929, ông Robert Graves - một nhà văn và nhà thơ Anh, viết trong cuốn tự truyện của mình rằng ông đã phát sinh nỗi sợ mãnh liệt với việc tiếp các cuộc điện thoại sau khi bị thương khi đang tham chiến trong Thế chiến thứ nhất.

Ngày nay, người ta đã liệt kê ra được một vài biểu hiện của chứng sợ hãi nghe điện thoại này:

- Điện thoại thường xuyên ở chế độ im lặng, khi nghe thấy tiếng chuông điện thoại thì cảm thấy giật mình, căng thẳng.

- Không muốn chủ động nghe hay gọi điện thoại cho ai đó, nếu có thể sẽ sử dụng biện pháp nhắn tin hay gửi email.

- Thấy số lạ gọi sẽ dứt khoát không bắt máy. Nếu thấy có cuộc gọi nhỡ cũng sẽ hiếm khi chủ động liên lạc lại.

- Trong các trường hợp bắt buộc phải nghe máy, trong lòng sẽ cảm thấy bồn chồn, lo lắng, tim đập nhanh và chỉ muốn nhanh chóng cúp máy.


Những người mắc hội chứng này thường cảm thấy bồn chồn, tim đập nhanh mỗi khi nghe thấy tiếng chuông điện thoại
Những người mắc hội chứng này thường cảm thấy bồn chồn, tim đập nhanh mỗi khi nghe thấy tiếng chuông điện thoại

Vậy lý do gì khiến cho con người lại sinh ra chứng sợ hãi đặc biệt này? Có rất nhiều giả thuyết và nghiên cứu được đưa ra về chứng bệnh kì lạ này.

Sợ mắc lỗi giao tiếp

Bà Jill Ienstadt, phó chủ tịch hướng dẫn tập luyện của Joyable - một công ty chuyên điều trị triệu chứng sợ hãi điện thoại qua mạng cho biết: "Khi nghe điện thoại, bạn sẽ phải liên tục suy nghĩ về những việc đang diễn ra và phải đưa ra được câu trả lời ngay sau khi nghe người khác nói."

Cũng theo bà Jill, nhiều người thường cho rằng những cuộc nói chuyện qua điện thoại sẽ chính là nơi mà họ bị khinh suất và lộ ra những nhược điểm của bản thân, vì vậy họ không hề muốn bắt máy một chút nào. 

Nói về điều này, bà Jill đã đưa ra ví dụ về một số bệnh nhân của mình để chứng minh. Ví dụ như với một nhân viên làm việc trong lĩnh vực bán hàng, cô luôn có sự lo lắng về việc nói sai, nói lỡ lời hoặc mất nhiều thời gian để hồi đáp với khách hàng. Điều này khiến cho cô ngại thực hiện các cuộc gọi hơn, vì sợ sẽ làm mất thời gian và khiến cho khách hàng cảm thấy tức giận.

Một bệnh nhân khác làm nhân viên tư vấn tài chính cũng tỏ ra rất lo ngại bị người khác đánh giá và bị xem là thiếu thông minh trong các cuộc nói chuyện qua điện thoại. Vì vậy, người này luôn mặc định rằng sẽ chỉ giao tiếp với khách hàng qua email để có thười gian trau chuốt câu văn và kiểm tra nội dung trước khi gửi đi.


Nhiều người cho biết thêm rằng họ rất sợ mắc lỗi khi tiếp các cuộc điện thoại
Nhiều người cho biết thêm rằng họ rất sợ mắc lỗi khi tiếp các cuộc điện thoại

Do tác động của văn hóa

Trong một số nền văn hóa, người ta thường rất sợ hãi với việc phải nói chuyện qua điện thoại. Ông Michael Landers, giám đốc toàn cầu của công ty Culture Crossing - một công ty chuyên tư vấn cho các tập thể và cá nhân về cách làm việc trong môi trường toàn cầu hóa cho biết: "Ở Nhật, người ta có một sự miễn cưỡng trong việc nói chuyện với những người chưa quen biết, bởi họ không muốn bị mất mặt hay xúc phạm người khác."

Tuy nhiên, tại Indonesia, nơi mà một người dân bình thường có thể gửi đi khoảng 100 tin nhắn mỗi ngày, thì đa phần mọi người đều cảm thấy không thoải mái, thậm chí là sợ hãi khi gọi điện thoại. Trong các cuộc khảo sát, những người này đều cho biết rằng họ không thích cái cảm giác phải nghe điện thoại, và có cảm giác như mình đang bị chất vấn khi trả lời các cuộc điện thoại từ người khác. Thêm vào đó, một cú điện thoại có thể đến bất ngờ vào lúc mà con người ta bị động và chưa chuẩn bị, do đó họ không hề sẵn sàng để tiếp chuyện khi chuông reo.

Nguồn: Tổng hợp