Kỳ lạ Giếng Bọng: Lấp là cháy chợ?

26/06/2020, 13:30 GMT+07:00

Ngay tại thành phố, người ta thường xây dựng những chiếc giếng nhưng không xây cao thêm phần miệng giếng mà để ngang bằng với nền nhà phần vì để giảm diện tích, nhưng chiếc giếng có tên là Bọng ở Thủ Đức này lại được người dân bảo tồn qua cả thế kỷ vẫn trong veo và sạch sẽ.

Nghe đến đây bạn hẳn đã rất tò mò với câu chuyện này rồi đúng không, cùng YAN tìm hiểu nhé!

 
Hình ảnh chiếc giếng Bọng từ những vài chục năm trước - Ảnh fanpage 
Hình ảnh chiếc giếng Bọng từ những vài chục năm trước - Ảnh fanpage 

>> Có thể bạn quan tâm: Chàng trai dừng "ước mơ Mỹ" làm vườn xương rồng lớn nhất Sài Gòn

Giếng có từ khi nào?

Theo một người dân nay đã ngoài 60 tuổi sống cách giếng Bọng không xa chia sẻ rằng, chiếc giếng đã có từ lâu lắm rồi, từ trước những năm 1890. Ngày xưa, miệng giếng khá rộng chừng 2,5m, thành giếng cao được xây kiên cố, nước trong giếng trong vắt, nguồn nước dồi dào cung cấp cho cả người dân xung quanh lẫn cả chợ Thủ Đức.

 
Chiếc giếng Bọng ngày nay - Ảnh cắt từ clip
Chiếc giếng Bọng ngày nay - Ảnh cắt từ clip

Người dân dùng nước giếng trong sinh hoạt và cả để uống. Nguồn nước rất nhiều và rất mạnh thậm chí có thời gian từ năm 1950 - 1960 nước còn trào ra khỏi miệng giếng.

>> Đừng bỏ lỡ món Bánh bèo lá chuối Hải Phòng ăn một lần là nhớ mãi

Câu chuyện kỳ lạ xung quanh chiếc giếng Bọng

Theo như những gì người dân ở đây chia sẻ, vào năm 1973, giếng bị nhiễm phèn, người dân không thể dùng để uống và sinh hoạt được nữa nên họ đổ rác đầy giếng, vì việc này mà giếng bị ô nhiễm và bốc mùi hôi thối. Thấy vậy, nhân viên ở chợ kêu mọi người nên đậy nắp lại ngăn chặn người khác tiếp tục đổ rác, nhưng cũng có người không dám đậy.

 
Một người sống gần đó cho hay về câu chuyện kỳ lạ Giếng Bọng: Lấp là cháy chợ?
Một người sống gần đó cho hay về câu chuyện kỳ lạ Giếng Bọng: Lấp là cháy chợ?

Nhưng không được bao lâu sau, bỗng dưng chợ Thủ Đức bị cháy, đám cháy kéo lan sang những vùng khác, cứ như vậy dãy chợ bỗng chốc thành đống hoang tàn. Lúc này có người mách, cái giếng Bọng là nơi cung cấp nước cho mọi người mà giờ lấp nó, “bà thủy đi bà hỏa tới” khiến ai nấy cũng lo sợ. Khi câu nói này truyền tai nhau, người dân bắt đầu dọn dẹp giếng, lấy rác, bơm nước bẩn ra trả lại do nguồn nước sạch như ban đầu.

Từ đó, giếng Bọng hồi sinh và không còn xảy ra chuyện gì nữa, người dân cũng bắt đầu cúng kiến, bảo vệ nơi đây.

 
Nươc giếng trong veo có thể nhìn rõ xuống dưới đấy nhưng do tương phản màu sắc nên không nhìn thấy rõ bằng ngoài thực - Ảnh cắt từ clip
Nươc giếng trong veo có thể nhìn rõ xuống dưới đấy nhưng do tương phản màu sắc nên không nhìn thấy rõ bằng ngoài thực - Ảnh cắt từ clip

Hay có một câu chuyện khác do một nhà sư kể lại rằng, ở tại giếng trước đây có cô gái trẻ nhảy xuống tự tử nhưng may được nhiều người kịp thời cứu vớt nên không bị làm sao.

Nhưng câu chuyện linh thiêng xung quanh chiếc giếng Bọng thì có rất nhiều, nhưng không rõ thực hư, chỉ qua truyền miệng mà chưa được xác thực. Cho đến nay, trải qua nhiều năm, cũng có sự thay đổi về diện tích đường nên giếng bị thu hẹp lại, xong mọi người nơi đây vẫn bảo tồn giếng cổ rất tốt, đặc biệt là hương khói quanh năm.

>> Có thể bạn quan tâm: Lý giải hòn đá 300 tấn "biết đi"?

Bạn cảm thấy câu chuyện về chiếc giếng Bọng kỳ lạ này như thế nào, đừng quên xem đến hết video để biết thêm nhiều thông tin về địa điểm này nhé! Và cùng đón xem những video nhịp sống luôn được cập nhật mỗi ngày trên YAN nhé!

Những địa điểm linh thiêng nổi tiếng việt nam mà có thể bạn chưa biết:

  • Chùa bà núi Sam tọa lạc tại An Giang, ngôi chùa thu hút hàng nghìn lượt khách mỗi năm

  • Chùa Hà ở Hà Nội là ngôi chùa nổi tiếng về việc cầu duyên nên nhiều nam thanh nữ tú hay ghé thăm nơi đây

  • Chùa Bà Thiên Hậu (TP.HCM) là một ngôi chùa cổ hơn 250 năm của người Hoa xây dựng

  • Chùa Ông (TP.HCM) mang đậm kiến trúc của người Hoa, nổi tiếng linh thiêng gần xa