Kỳ lạ chứng "mù mặt" mà bản thân không biết

28/09/2014, 20:00 GMT+07:00

Người mắc chứng mù mặt (prosopagnosia hay “face blind”) là những người không nhận biết được khuôn mặt một người từng gặp, kể cả khuôn mặt người quen.

Kỳ lạ chứng "mù mặt" mà bản thân không biết

Lịch sử từng ghi nhận trường hợp của Heather Sellers, một giáo sư dạy tiếng Anh tại trường trung học Hope ở Holland, Michigan, Mỹ – người không bao giờ nhớ được khuôn mặt người vừa được giới thiệu, dù đã nói chuyện hàng giờ. Lý do của vấn đề này là bà không thể nhận biết được khuôn mặt nếu chỉ nhìn thẳng vào mà phải nhờ đến những “kỹ xảo” khác hỗ trợ.

Thậm chí, bà không thể theo dõi xuyên suốt được một bộ phim vì không thể phân biệt được khuôn mặt của các diễn viên. Đối với bà, họ như có cùng một khuôn mặt. Dĩ nhiên bà không có vấn đề về thần kinh vì bà hoàn toàn có thể nhớ tên người hay số điện thoại được cho.

Kỳ lạ chứng "mù mặt" mà bản thân không biết

Kỳ lạ chứng "mù mặt" mà bản thân không biết
Heather Sellers và tự truyện

Chứng mù mặt được xem là một căn bệnh hiếm và từng được nghĩ là hậu quả của đột quỵ hay chấn thương não. Tuy nhiên, trong công trình nghiên cứu triệu chứng này trên tạp chí The American Journal of Medical Genetics Part A, các nhà khoa học đã phát hiện đây là một căn bệnh bẩm sinh tức một dạng rối loạn phát triển. Nghiên cứu cũng cho thấy, số người bị chứng mù mặt nhiều hơn ta tưởng. Trong số 689 sinh viên chọn ngẫu nhiên tại Münster, Đức để tham gia thí nghiệm, thì có đến 2,47% mắc phải bệnh này.

Kỳ lạ chứng "mù mặt" mà bản thân không biết

Có những người đến tận khi trưởng thành vẫn không biết mình bị chứng này vì họ thay vì chú tâm vào gương mặt là chuyển sang nhớ những chi tiết liên quan như nhớ quần áo, tác phong, cử chỉ, tư thế, kiểu tóc và giọng nói hoăc dùng những kỹ thuật khác. Cách đối phó này khá hiệu quả, giúp cho căn bệnh của họ không bị phát hiện, thậm chí cả người bị bệnh cũng không biết mình có bệnh, vì họ tưởng ai cũng làm giống họ để nhớ nhân dạng người khác.

Kỳ lạ chứng "mù mặt" mà bản thân không biết

Trên thực tế chứng bệnh này cũng đem đến không ít khó khăn cho người bệnh vì họ thường bị nhiều người trách là vô tâm, đãng trí, hậu đậu mà không hề biết họ bị chứng mù mặt.

Tuy nhiên, bù lại những người bị chứng mù mặt có khả năng nhận biết rất tốt những biểu cảm của khuôn mặt ở mọi trạng thái vui, buồn, tức giận hay thẹn thùng... Họ có thể phát hiện ra những thay đổi nhỏ nhất, xác định dễ dàng giới tính và sức hấp dẫn, thu hút của khuôn mặt. Họ nhận thức rất rõ về những gì hiển thị trên khuôn mặt người dù không biết nó là của ai. Có người không nhớ được cả gương mặt của mẹ mình và đến tận năm 40 tuổi mới biết mình mắc chứng này.