Kỳ lạ câu chuyện cá voi liều chết cứu thợ lặn khỏi hàm cá mập

10/01/2018, 16:33 GMT+07:00

Con người được cứu sống nhờ lòng tốt của động vật, luôn là những câu chuyện đặc biệt khiến ai nấy đều phải cảm động và khâm phục.

Mới đây, đoạn phim đầy cảm động về hình ảnh một con cá voi lưng gù cố gắng giúp các nhà sinh vật biển thoát khỏi hàm cá mập đã được công bố. Thước phim kì diệu tưởng như chỉ xuất hiện trong phim này được ghi lại tại vùng nước sâu ở bãi biển Muri, ngoài khơi Rarotonga, thuộc đảo Cook, Nam Thái Bình Dương.

Nhà sinh vật học nghiên cứu về cá voi - Nan Hauser cho biết, một chú cá voi lưng gù đã cố gắng bảo vệ cô và những người đồng nghiệp khỏi nguy cơ bị cá mập hổ làm thịt. Cụ thể, chú cá voi này đã nhanh trí che cô dưới chiếc vây khổng lồ của nó, đồng thời dùng đầu và miệng đẩy cô ra xa.


Clip ghi lại hình ảnh cá voi liều mình cứu thợ lặn.

Sự việc xảy ra vào tháng 10 năm ngoái nhưng chỉ được tiết lộ mới đây. Trong clip trên, có thể thấy cá voi liên tục dùng đầu và miệng húc Nan Hauser, ấn nhà sinh vật học này xuống dưới vây ngực. Có lúc, nó cố gắng ép thợ lặn bơi về một hướng nhất định rồi đẩy Nan Hauser lên khỏi mặt nước.

Ban đầu, Nan cùng nhóm của mình tưởng rằng con cá voi đang trêu đùa họ. Khi bị ép bật lên mặt nước, họ nhìn thấy một con cá khác đang bơi đến, nhập bọn với hai con cá voi còn lại. Tuy nhiên khi nhìn kĩ, Nan phát hiện đuôi của con cá nọ di chuyển từ phải sang trái thay vì từ trên xuống dưới. Cô giật mình phát hiện đó là cá mập đang phóng tới để săn mồi.


Con cá voi liên tục húc Nan lên khỏi mặt nước.
Con cá voi liên tục húc Nan lên khỏi mặt nước.

Khi ấy, Nan cùng đồng đội mới vỡ lẽ: Thì ra con cá voi lưng gù vừa cảnh báo và giúp cả nhóm thoát khỏi cuộc tàn sát của cá mập hổ. Cá thể cá voi lưng gù này ước chừng nặng hơn 22 tấn và khoảng 63 tuổi - tức là đang ở trong độ tuổi thiếu niên đối với loài này.

"Ban đầu, tôi không hiểu con cá định làm gì. Nó tiến gần tới tôi và liên tục đẩy, húc tôi trong khoảng 10 phút. Tôi đã có 28 năm nghiên cứu cá voi dưới nước nhưng chưa bao giờ gặp phải trường hợp nào như thế này. Con cá voi động rất mạnh vào người tôi, kiên quyết đẩy tôi đi như thể không muốn tôi ở khu vực ấy nữa. Thậm chí, nó còn cô ấn tôi xuống dưới vây ngực khổng lồ." - Nan nhớ lại - "Tôi chưa từng thấy sự kiên trì nào như thế."

"Khi ấy tôi rất bối rối. Tôi cố gắng thoát ra vì sợ những cú huých của cá voi hoặc lực quật của cái đuôi sẽ khiến tôi bị tổn thương nội tạng và gãy vài cái xương. Nếu chịu chui xuống dưới vây ngực của nó, tôi chết đuối là cái chắc."


Cá voi vẫn kiên trì "xua đuổi" Nan Hauser trong suốt 10 phút.
Cá voi vẫn kiên trì "xua đuổi" Nan Hauser trong suốt 10 phút.

"Dù lo lắng nhưng trực giác và những năm tháng gần gũi với động vật đã giúp tôi giữ bình tĩnh, đoán xem nên làm thế nào để thoát khỏi con cá voi. Tôi giữ tập trung lên nó nên không phát hiện được cá mập đang lảng vảng lại gần." - Hauser nói.

Nan vốn hạn chế chạm vào cá voi trong mọi cuộc nghiên cứu. Tuy nhiên, chú cá voi này lại chủ động tiếp xúc với cô. Người quay phim bơi ở gần đó chưa từng làm việc với loài động vật này nên cũng không hiểu hành vi trên là cực kì khác thường. Các thành viên còn lại trong nhóm thì vô cùng lo lắng cho sự an toàn của Nan Hauser nhưng không thể can thiệp quá sâu vào hành động lúc ấy của con cá.

"Tôi cứ tưởng con cá đang bơi tới cũng là cá voi. Tuy nhiên khi phát hiện thấy chuyển động đuôi bất thường của nó, tôi mới nhận ra đó là cá mập. Một người đồng sự khác khi nổi lên mặt nước cũng hoảng hốt thông báo rằng cá mập hổ đang tính làm thịt chúng tôi. Họ ước lượng "gã sát thủ" này phải dài khoảng 4,5m là ít." - Hauser kể.


Con cá voi rất nỗ lực trong việc cảnh báo nguy hiểm cho nhóm nghiên cứu.
Con cá voi rất nỗ lực trong việc cảnh báo nguy hiểm cho nhóm nghiên cứu.

Ngoài con cá voi tiếp cận Hauser, một con cá voi khác cũng liên tục quẫy đuôi tạt nước để xua đuổi và giữ cho cá mập tránh xa nhóm của Nan Hauser. Mặc dù từng nghe về những hành vi đầy tính anh hùng của cá voi lưng gù khi bảo vệ con non, những loài cá voi khác, hoặc thậm chí là cá heo, hải cẩu... nhưng đây là lần đầu tiên Nan biết tới việc nó cũng chở che cả giống loài khác mình - tức con người. Sau khi Hauser lên thuyền an toàn, con cá voi còn nổi lên để kiểm tra tình hình lại một lần nữa rồi mới yên tâm quay trở về biển cả.

Trong suốt 28 năm nghiên cứu về cá voi, Nan chưa từng thấy bất kì trường hợp nào tương tự như mình gặp phải. Điều ấy đã chứng tỏ sự dũng cảm và trực giác nhạy bén phi thường của cá voi lưng gù. Nó hành động giống như một người lính cứu hỏa, sẵn sàng xông vào nguy hiểm để giải cứu những người gặp nạn.

"Chỉ có điều là cá voi lưng gù không có bất kì trách nhiệm nào phải cứu con người thôi. Vậy mà nó vẫn làm." - Nan bật cười.


Cá voi lưng gù không có bất kì trách nhiệm nào phải cứu con người nhưng nó vẫn thực hiện điều ấy như một trực giác sẵn có.
Cá voi lưng gù không có bất kì trách nhiệm nào phải cứu con người nhưng nó vẫn thực hiện điều ấy như một trực giác sẵn có.

"Nhà khoa học Robert Pitman từng công bố một vài nghiên cứu cho thấy cá voi lưng gù sẽ bảo vệ các loài vật khác. Chúng đã che chắn hải cẩu dưới vây ngực của mình để bảo vệ loài này khỏi cá voi sát thủ. Lòng tốt của cá voi lưng gù là có thật. Đôi khi, chúng chẳng màng tới sự an nguy của bản thân và vẫn lao đầu vào cứu giúp kẻ yếu thế." - Hauser cho biết.

Nan Hauser cũng không giấu nổi vẻ thích thú khi từng dành gần 30 năm để bảo vệ cá voi nhưng lại không nhận ra loài này đang cố gắng bảo vệ mình khỏi nanh cá mập. Cô thậm chí từng viết bộ Quy tắc và Quy định về chống quấy rối cá voi nhưng lại bị chính cá voi... quấy rối, dù đó là hành động cứu người đầy nhân ái.


Một chú cá voi trắng ở Trung Quốc từng cứu sống thợ lặn bị chuột rút, mắc kẹt ở đáy hồ.
Một chú cá voi trắng ở Trung Quốc từng cứu sống thợ lặn bị chuột rút, mắc kẹt ở đáy hồ.

Trước đây ở Trung Quốc từng có trường hợp một chú cá voi trắng cứu sống thợ lặn khi phát hiện người này bị chuột rút, mắc kẹt ở đáy hồ sâu 6m và không thể ra hiệu cầu cứu. Lý giải về trường hợp này, các nhà nghiên cứu cho rằng chú cá mập trắng nọ do gần gũi với con người nên sinh ra sự tương trợ lúc nguy cấp. Trong khi cá voi lưng gù là loài động vật hoang dã, thường xuyên bị con người săn bắt để lấy mỡ làm nến.

Tổng hợp