Kỳ bí tượng phật 1.000 năm tuổi có cả bộ xương nguyên vẹn bên trong

01/06/2021, 14:20 GMT+07:00

Theo Cnet, vào cuối tháng 2 năm 2015, các nhà khoa học ở Hà Lan đã có một phát hiện bất ngờ và gây sốc bên trong một bức tượng Phật lâu đời. Ngay sau khi được đăng tải, phát hiện này đã khiến giới khoa học và công chúng trên khắp thế giới vô cùng sửng sốt. Bởi điều này vô cùng kỳ bí, không lời lý giải nào có thể xác thực được.

 
Bức tượng ẩn chứa điều kỳ bí mà không ai có thể lý giải được. (Ảnh: Cnet)
Bức tượng ẩn chứa điều kỳ bí mà không ai có thể lý giải được. (Ảnh: Cnet)

Cụ thể, theo trang tin tức Infoniac.ru (Nga), bức tượng cổ này ban đầu được đặt tại Bảo tàng lịch sử Drent, thành phố Assen (Hà Lan). Sau đó, nó được chuyển đến Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia tại thành phố Budapest (Hungary). Trong một lần lật mở phần đáy của bức tượng, người ta tìm thấy thứ gì đó kỳ lạ làm bằng vải, không giống như chất liệu cấu tạo nên bức tượng.

Để tìm hiểu xem phía trong bức tượng cất giấu thứ gì, bác sĩ Reinoud Vermeijden và chuyên gia phóng xạ Ben Heggelman đã đưa bức tượng đến Trung tâm Y tế Meander ở thành phố Amersfoort, Hà Lan, tiến hành chụp cắt lớp.

Kết quả sau đó đã khiến nhiều người sửng sốt, bởi bức tượng có cả một bộ xương người nằm gọn bên trong. Đáng nói, bức tượng này đã có từ thế kỷ XI -XII, tức là hơn 1.000 năm trước đây. Vì vậy nên nhiều nhà nghiên cứu Châu Âu đã đánh giá bức tượng này là "độc nhất vô nhị" tại Châu Âu và thế giới.

 
Bức tượng được chụp cắt lớp tại Hà Lan. (Ảnh: labaq)
Bức tượng được chụp cắt lớp tại Hà Lan. (Ảnh: labaq)

Ngay khi phát hiện thi hài, các nhà khoa học đã nhanh chóng tiến hành nghiên cứu. Kết quả thu được rất khó tin, có rất nhiều mảnh giấy được viết các ký tự chữ Hán lẫn trong bộ phận cơ thể bên trong bức tượng. Đồng thời, mẫu xương cũng đã được đem đi xét nghiệm ADN và tìm hiểu thêm về danh tính.

Sau một thời gian tìm hiểu, các nhà nghiên cứu châu Âu nhận định bộ xương bên trong tượng Phật nhiều khả năng chính là vị hòa thượng Liuquan của Trung Quốc, một đại diện của trường phái thiền. Đồng thời, họ cũng suy đoán phần nội tạng đã được lấy ra trước khi bộ xương đặt vào bên trong bức tượng.

 
Hình ảnh phía bên trong bức tượng. (Ảnh: Sozcu)
Hình ảnh phía bên trong bức tượng. (Ảnh: Sozcu)

Theo báo Pháp luật, liên quan đến bức tượng, nhiều nhà lịch sử từng đưa ra thông tin, khoảng hơn 1.000 năm về trước, hàng trăm nhà sư được cho là đã tự ướp cơ thể mình nhưng chỉ có 28 người thành công. Tuy quá trình ra sao không ai biết, nhưng rất có thể bức tượng cổ trên cũng từng được làm với mục đích như vậy. Tuy nhiên, sau một thời gian dài, phần di thể của vị hoà thượng có lẽ đã bị hư hại nên đã được đặt vào bên trong một pho tượng.

Cũng theo Wilfrid Rosendahl, một nhà cổ sinh vật học người Đức và là trưởng nhóm của nghiên cứu xoay quanh bức tượng cho biết, rất có thể khi mất, vị thiền sư đang ở độ tuổi từ 30 đến 50. Ở những tuần cuối cùng, vị thiền sư chắc hẳn đã ăn ít đi và dần chỉ uống mỗi nước. Cuối cùng, vị thiền sư dần tiến vào trạng thái nhập định, ngừng thở, và viên tịch. 

Ông nói: "Không phải là chuyện hiếm khi các tăng nhân sử dụng biện pháp tự ướp thi hài mình, nhưng sẽ là một việc vô cùng kỳ lạ khi tìm thấy thi hài của một vị tăng nhân bên trong một bức tượng như vậy. Đây là trường hợp duy nhất được biết đến trên thế giới cho tới nay."

 
Du khách chiêm ngưỡng bức tượng tại bảo tàng. (Ảnh: BBC)
Du khách chiêm ngưỡng bức tượng tại bảo tàng. (Ảnh: BBC)

Theo IB Times, cũng giống như bức tượng trên, vào ngày 27/1/2015, các nhà khoa học đã phát hiện thi hài nguyên vẹn của một nhà sư trong tư thế thiền có niên đại khoảng 200 năm tại quận Songino Khairkhan ở thủ đô Mông Cổ. Cơ thể ngồi của thi hài có dáng hoa sen như đang ngồi thiền, phía ngoài là lớp bọc bằng da động vật.

Sau khi nghiên cứu, các nhà khoa học tại Trung tâm Khám nghiệm Pháp y Quốc gia Ulaanbataar nhận định đây có thể là thi hài của Lạt Ma Dashi-Dorzho Itigilov (1852–1927). 

 
Bức tượng khiến nhiều người sửng sốt. (Ảnh: Telegraph)
Bức tượng khiến nhiều người sửng sốt. (Ảnh: Telegraph)

Đến thời điểm hiện tại, nhiều người trên thế giới vẫn không ngừng xôn xao, bàn tán xoay quanh bức tượng. Một số nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu bức tượng cổ trên dù chưa có lý giải nào được xác thực.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

KHÁM PHÁ BÍ MẬT CỦA PHO TƯỢNG PHẬT LỚN NHẤT THẾ GIỚI

Trên thế giới có rất nhiều bức tượng quý hiếm chứa những điều kỳ bí. Ví như pho tượng Phật lớn nhất thế giới nằm tại thành phố Thành Đông, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Bức tượng này là Lạc Sơn Đại Phật, được tạc thẳng vào một mặt của núi Lăng Vân.

Về niên đại, bức tượng này đã có tuổi đời lên đến hơn 1300 năm và được cho là tượng đá Đức Phật lâu đời nhất thế giới. Bên cạnh đó, đây cũng là bức tượng cận hiện đại cao nhất thế giới. Vì vậy nên mỗi năm, nơi đây lại thu hút hàng triệu lượt du khách ghé đến tham quan.

Điểm đặc biệt nhất của bức tượng đó là dù đã trải qua hàng trăm năm nhưng đến nay vẫn đứng sừng sững, không bị xói mòn nghiêm trọng. Điểm bí ẩn nhất nằm ở hệ thống thoát nước trong một số bộ phận của bức tượng như tóc, cổ, ngực và sau tai. 

Xem thêm tại đây