Kỳ án xét xử yêu tinh thời vua Lê Thánh Tông

18:40 19/05/2020

Từ thời xa xưa, người Việt cổ đã thường truyền tai nhau về sự tồn tại của những sinh vật kì bí. Các sinh vật này thường được gọi chung là yêu quái, yêu tinh và luôn rình rập, trà trộn lẫn trong xã hội loài người.

Đã có không ít những vụ án được cho là do các sinh vật này gây ra và còn được lưu truyền tới ngày hôm nay. Trong số đó, nổi bật nhất phải kể tới kì án chồng thật - chồng giả do chuột tinh ngũ sắc giả dạng thành người để lừa gạt phụ nữ, và vụ án này cũng được chính Lê Thánh Tông đứng ra xét xử.

 
Vụ kì án chồng thật - chồng giả được cho là do chuột tinh ngũ sắc gây ra. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Vụ kì án chồng thật - chồng giả được cho là do chuột tinh ngũ sắc gây ra. (Ảnh minh họa: Pinterest)

>> Xem nhanh: Những kì án ma quái ở khách sạn đến nay vẫn chưa có lời giải

Kì án chuột tinh ngũ sắc

Theo Thánh Tông Di Cảo, 1 anh học trò gia đình giàu có nọ cưới được cô vợ rất xinh đẹp. Cặp vợ chồng trẻ mới cưới được nửa năm, đang trong thời gian ân ái mặn nồng thì anh học trò nghe lời song thân, lên đường đi học xa để sớm ngày thành tài. Cô vợ trẻ ở nhà phụng dưỡng cha mẹ, cô làm tròn bổn phận của người con dâu và chưa bao giờ phải chịu chê trách gì.

   
Cô vợ là người xinh đẹp và đức hạnh. (Ảnh minh họa: Pinterest)  
Cô vợ là người xinh đẹp và đức hạnh. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Tới khi chồng đi học được nửa năm, vào 1 đêm khuya, cô vợ bỗng thấy chồng mình trèo tường vào nhà rồi đi thẳng vào buồng của 2 vợ chồng. Người chồng nói vì quá nhớ vợ nên mới lẻn về, và từ đó về sau, cứ vài ngày anh ta lại về 1 lần như thế. Nhưng chẳng hiểu vì sao mà người vợ lại ngày 1 tiều tụy, gầy gò.

Cha mẹ chồng tưởng con dâu mong nhớ chồng thì thương lắm, vậy là họ viết thư gọi người chồng về. Nào ngờ khi anh ta về thì cô vợ lại rất bình thản, chẳng có vẻ gì như người xa chồng lâu ngày gặp lại. Nghi ngờ vợ, anh học trò mới gần xa chuyện vợ thờ ơ với mình là do có người khác. Lúc này, cô vợ mới thanh minh, nói rằng cứ dăm hôm là chồng lại về, hai vợ chồng vẫn thường gần gũi với nhau.

 
Cô vợ cho rằng chồng mình vẫn thường về nhà. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Cô vợ cho rằng chồng mình vẫn thường về nhà. (Ảnh minh họa: Pinterest)

>> Xem thêm: Kì án gia đình bị giết 17 năm và vẫn chưa có lời giải

Xử án chồng thật - chồng giả

Nghe chuyện, người chồng vô cùng ngạc nhiên bởi suốt nửa năm qua, anh ta vẫn luôn ở nơi trọ học, chưa từng về nhà lần nào. Cha mẹ chồng thì đảm bảo rằng con dâu không hề làm chuyện gì sai trái đạo làm vợ. Ai cũng cho là mình đúng, gia đình họ được 1 phen "vò đầu bứt tai".

Vì thấy ai cũng có lý, cha mẹ chồng mới sinh nghi rằng có lẽ gia đình bị yêu ma, quỷ quái quấy nhiễu. Cả nhà lập mưu để bắt được tên gian phụ nọ và giải lên quan. Khi tất cả cùng đứng trước công đường, không ai phân biệt nổi đâu là thật, đâu là giả. Cuối cùng, người ta phải tâu vụ án lên vua Lê Thánh Tông để nhà vua quyết định. Để giải quyết kì án này, vua Lê Thánh Tông phải lập đàn mời Phù Đổng Thiên Vương ra mặt trợ giúp.

  
Lê Thánh Tông đã phải đứng ra xét xử vụ án. (Ảnh minh họa: Khoa Học Đời Sống) 
Lê Thánh Tông đã phải đứng ra xét xử vụ án. (Ảnh minh họa: Khoa Học Đời Sống)

>> Đừng bỏ lỡ: Thảm án Alice rúng động nước Nhật

Phù Đổng Thiên Vương trợ giúp diệt yêu tinh

Nhận được lời thỉnh từ nhà vua, Phù Đổng Thiên Vương nhập xác cô đồng. Ngài chỉ ra gian phu là con chuột tinh ngũ sắc, nó hóa thân thành người, đêm xuống mới tới lừa người vợ. Phù Đổng Thiên Vương cũng hứa sẽ diệt trừ yêu tinh giúp Lê Thánh Tông.

Ngài cho dán 2 lá bùa vào sau lưng 2 người đàn ông giống hệt nhau đang đứng giữa sân rồng. Tới ngày tiếp theo, cả 2 lại được triệu tới và đến lúc này, trời đất bỗng tối sầm, luồng kiếm khí của Phù Đổng Thiên Vương sáng lên như chớp. Khi mây tan, người ta thấy con chuột tinh ngũ sắc đã nằm chết từ lúc nào.  

 
Phù Đổng Thiên Vương là người đã diệt trừ chuột tinh ngũ sắc. (Ảnh minh họa: Viettoon)
Phù Đổng Thiên Vương là người đã diệt trừ chuột tinh ngũ sắc. (Ảnh minh họa: Viettoon)

Tương truyền rằng sau khi vụ án kết thúc, người vợ đã phải uống thuốc, bồi bổ suốt 1 năm trời mới khỏe mạnh trở lại. Và cho tới tận ngày nay, khi nói về những kì án xa xưa, giai thoại về chuột tinh ngũ sắc và vụ án chồng thật - chồng giả dưới thời Lê Thánh Tông vẫn thường xuyên được nhắc lại. 

Thông tin từ: Thánh Tông Di Cảo

Cùng cập nhật những tin tức hấp dẫn tại YAN nhé!

CHUỘT TINH NGŨ SẮC

Trong truyền thuyết của người Việt, có rất nhiều loài yêu ma, quỷ quái luôn rình rập xung quanh con người. Có rất nhiều vụ án xưa là do những sinh vật huyền bí này gây ra, trong số đó phải kể tới loài chuột tinh ngũ sắc.

Theo Thánh Tông Di Cảo, chuột tinh ngũ sắc là những con chuột đực già đã thành tinh. Chúng có khả năng hóa thành hình người, lại thêm bản tính háo sắc nên thường rình những người phụ nữ có chồng đi xa để lừa gạt họ.

Bằng cách hóa thân thành chồng những người phụ nữ này, loài chuột tinh ngũ sắc đã lừa được rất nhiều phụ nữ.

Tương truyền, đây là loài có ngoại hình rất khác thường. Lông chúng có 5 màu, bàn chân có móng thừa, râu trắng như cước, máu màu đen và nặng tới 30 cân. Đặc biệt là chúng rất giảo hoạt và không sợ lửa nên khó đối phó vô cùng.