KTX thành khu cách ly, nhiều người đón sinh viên về ở miễn phí

31/03/2020, 13:20 GMT+07:00

Trước tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp và số lượng người Việt từ nước ngoài về quê hương tránh dịch đông, ký túc xá Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã được trưng dụng để làm khu cách ly. Sau khi nhận được thông báo, các bạn sinh viên đã vui vẻ dọn đồ đạc để nhường phòng cho người tới ở cách ly.

Trước sự việc này, nhiều người sống gần đó đã có lòng tốt khi tạo mọi điều kiện để đón các bạn sinh viên chưa có nơi cư trú về ở miễn phí hoặc chỉ thu tiền điện nước mà thôi.

 
Các bạn sinh viên đang dọn đồ để nhường lại ký túc xá làm khu cách ly. (Ảnh: Lao động)
Các bạn sinh viên đang dọn đồ để nhường lại ký túc xá làm khu cách ly. (Ảnh: Lao động)

Nhiều người tạo điều kiện, đón sinh viên về ở miễn phí cho đến khi hết dịch Covid-19

Khi ký túc xá Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh được trưng dụng làm khu cách ly, có nhiều bạn sinh viên xa quê gặp khó khăn vì chưa thể tìm được chỗ ở trong thời gian ngắn. Nhận thấy vậy, nhiều hộ gia đình sinh sống gần đấy đã dùng cửa hàng, nhà riêng hay khu kinh doanh của mình… để các bạn sinh viên gặp khó khăn ở miễn phí cho đến khi hết mùa dịch.

 
Quán trà sữa được tận dụng cho các bạn sinh viên khó khăn ở. (Ảnh: Thanh Niên)
Quán trà sữa được tận dụng cho các bạn sinh viên khó khăn ở. (Ảnh: Thanh Niên)

Thậm chí, có những gia đình vì thấy hoàn cảnh các bạn đáng thương đã tin tưởng đến nỗi giao luôn chìa khóa riêng nhà mình cho sinh viên đến ở. Họ luôn tôn trọng quyền riêng tư của các bạn, để sinh viên tự chọn giường hay thoải mái mang theo những vật dụng cá nhân.

Anh V chia sẻ với Thanh Niên: “Mình đã đăng bài gọi các bạn đến ở miễn phí qua thời điểm khó khăn này. Vì biết sinh viên vào Sài Gòn sớm là để thực tập, đi làm thêm nên việc các bạn chuyển từ Thủ Đức qua Bình Thạnh có thể sẽ rất tiện đường cho các bạn đến nơi làm”.

 
Người sống gần đó đã gọi các bạn sinh viên về nhà mình ở miễn phí. (Ảnh: Trần Kim Anh)
Người sống gần đó đã gọi các bạn sinh viên về nhà mình ở miễn phí. (Ảnh: Trần Kim Anh)

> > Bạn có biết: Rác thải chất đống lớn ở cổng, trong khuôn viên ký túc xá cách ly

Sinh viên cảm động trước tấm lòng của mọi người trong mùa dịch

Nhiều bạn sinh viên có quê xa Sài Gòn không tiện về nên khi nhường ký túc xá đã rơi vào tình trạng chẳng thể tìm được chỗ ở trong thời gian ngắn. Mặt khác, một số bạn buộc phải ở lại Sài Gòn vì đang trong thời gian thực tập nên tìm chỗ ở cũng là điều khó khăn. Trong khi đó, tìm trọ không phải là điều dễ khi phải lo số tiền cọc cao và ít chủ nhà cho thuê trong thời gian ngắn.

 
Sinh viên dọn đồ ra khỏi ký túc xá sau khi nhận thông báo nơi này được trưng dụng làm khu cách ly. (Ảnh: VTC)
Sinh viên dọn đồ ra khỏi ký túc xá sau khi nhận thông báo nơi này được trưng dụng làm khu cách ly. (Ảnh: VTC)

Bạn P.T.P.T đang được ở miễn phí tại nhà một người dân gần ký túc xá chia sẻ: “Mình ở Bình Thuận nên bây giờ không về quê được. Qua Tết mình vào Sài Gòn đi làm ở trung tâm. Sinh viên ở ký túc xá thì đóng tiền một lần cho cả năm mà giờ thuê trọ thì khó lắm. Nên cô giúp đỡ vậy thì mình biết ơn và thấy may mắn hơn nhiều bạn”.

Một bạn khác quay lại Sài Gòn từ mùng 6 Tết để thực tập đã bày sự khó khăn khi đi thuê trọ và cảm thấy rất biết ơn vì nhận được sự giúp đỡ: “Trước khi đến đây mình đi tìm trọ nhưng người ta không cho ở ngắn hạn mà phải ở vài tháng, rồi bắt cọc tiền luôn trong khi sinh viên lấy đâu ra mấy triệu một lúc để đóng như vậy”.

 
Sinh viên đang dọn đồ khi được tạo điều kiện ở miễn phí. (Ảnh: Thanh Niên)
Sinh viên đang dọn đồ khi được tạo điều kiện ở miễn phí. (Ảnh: Thanh Niên)

> > Bạn có biết: Sinh viên có thể phải "nhường" ký túc xá làm khu cách ly Covid-19

Cộng đồng mạng dành nhiều lời khen cho hành động đẹp

Trước hành động đẹp của nhiều người khi đón sinh viên khó khăn về ở miễn phí, cộng đồng mạng đã hết lòng khen ngợi. Họ cũng cho rằng, trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp như thế này, chính những hành động nhỏ đó đã giúp chúng ta thêm đoàn kết để mạnh mẽ đẩy lùi Covid-19. Cư dân mạng chỉ mong trong thời gian ngắn nữa dịch bệnh sẽ được đẩy lùi để mọi người có thể trở về cuộc sống bình thường.

 
Cộng đồng mạng dành lời khen trước hành động đẹp. (Ảnh: Chụp màn hình)
Cộng đồng mạng dành lời khen trước hành động đẹp. (Ảnh: Chụp màn hình)

Ý kiến từ cộng đồng mạng:

“Cảm động thực sự, mong rằng sẽ có nhiều hành động đẹp hơn nữa để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong dịch bệnh.”

“Mình cũng là sinh viên, thực sự sinh viên thì không có nhiều tiền để mà đặt cọc cùng lúc mấy triệu để thuê nhà nên thấy những tấm lòng đẹp như vậy, cảm thấy ấm lòng."

“Những sinh viên khi xa nhà, được giúp đỡ như vậy thì cảm thấy hạnh phúc lắm. Chứ làm sao mà có đủ tiền đặt cọc rồi thuê nhà trong thời gian ngắn.”

“Chỉ mong dịch qua đi để không ai phải gặp khó khăn, mọi người sẽ trở lại cuộc sống bình thường.”

>> Có thể bạn chưa xem: Infographic: Những điều cần lưu ý khi thực hiện cách ly tại nhà

Hiện tại, câu chuyện vẫn đang nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng. Mong rằng trong thời gian tới sẽ có thêm thật nhiều hành động đẹp giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch. Còn bạn cảm thấy như thế nào trước sự việc này, hãy chia sẻ ý kiến ngay nhé.

Hãy đón xem nhiều bài viết hấp dẫn tại YAN nha.

Du học sinh về nước chê ký túc xá: "Kinh khủng khiếp"

Các bạn sinh viên vui vẻ nhường chỗ để làm khu cách ly thế nhưng một du học sinh đã lên tiếng chê bai nơi này "kinh khủng khiếp" khiến cộng đồng mạng bức xúc.

Theo đó, nữ du học sinh đã đăng lên story hình ảnh 2 người con trai đang quét dọn với dòng trạng thái: "Nói không phải chứ ở đây kinh khủng khiếp thật sự, không biết sống sao, không dám đụng vào bất cứ thứ gì".

Điều duy nhất khiến nữ du học sinh này cảm thấy hài lòng đó chính là các nhân viên ở đây khá nhiệt tình và giúp đỡ cô hết lòng.

Ngay lập tức cô gái đã bị cư dân mạng chỉ trích, họ cho rằng sinh viên đã nhường chỗ ở vì sao lại nỡ lòng chê trách như vậy.

Trước sự phẫn nộ từ cộng đồng mạng, sinh viên này đã viết bài xin lỗi và cho rằng bản thân cứ ngỡ nơi đây trước kia là nhà hoang nên mới hành xử như vậy.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY