KTS. Nguyễn Văn Thọ: “Không thể vì tư lợi cá nhân mà ảnh hưởng đến yếu tố an toàn"

17:00 29/07/2021

Chính vì lẽ đó, nghề kiến trúc đã, đang và sẽ đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống. Yêu cầu về số lượng cũng như chất lượng của các công trình xây dựng ngày một phát triển đã vô tình tạo ra vô số những khó khăn, áp lực công việc và trách nhiệm nặng nề cho những kiến trúc sư và kĩ sư xây dựng.

Một bộ phận đại đa số những người Việt Nam luôn cho rằng, nghề kĩ sư xây dựng là nghề của các anh thợ hồ đi xây cầu cống, đường xá. Họ là những người có trình độ thấp, cực khổ dầm mưa, dãi nắng như những người công nhân.

Thảo luận về vấn đề này, Tổng giám đốc Công ty Xây dựng và nội thất Thọ Quang Phát - KTS/KS. Nguyễn Văn Thọ - một trong những chuyên gia đầu ngành với nhiều năm gắn bó với các công trình lớn nhỏ trên cả nước đã có chia sẻ:

“Câu nói đó cũng không hoàn toàn đúng. Như các bạn cũng biết đó, nghề nghiệp của chúng tôi là lên ý tưởng, thiết kế công trình và quy hoạch nội thất, cảnh quan để tạo ra những không gian có tính thẩm mĩ cao đồng thời phải đảm bảo công năng sử dụng phù hợp với các thiết kế tổng thể cho các công trình của khách hàng. Vì thế, công việc của các kiến trúc sư, kĩ sư là những người vân dụng những kiến thức chuyên môn, chất xám, sự nhạy bén, sáng tạo, khéo léo và linh hoạt để tạo nên những bản vẽ thiết kế cho các công trình đảm bảo được yêu cầu của khách hàng và các nhà đầu tư.

KTS/KS. Nguyễn Văn Thọ chia sẻ về nghề kiến trúc, xây dựngKTS/KS. Nguyễn Văn Thọ chia sẻ về nghề kiến trúc, xây dựng

Còn về việc ví chúng tôi như những anh thợ hồ, thì thực ra đối với các anh em kĩ sư mà nói, có lẽ công trường chính là nhà. Để nắm vững được việc thi công bám sát theo bản vẽ và phù hợp với thực tiễn thì đòi hỏi chúng tôi phải đồng hành cùng các anh em thợ, cùng dầm mưa dãi nắng, đối diện với sự khắc nghiệt của thời tiết như thiên tai, bão lũ và những sự nguy hiểm luôn cận kề rình rập. Nhưng trên hết đó là cái tâm với nghề, đam mê cống hiến để mang lại những công trình có giá trị, tạo vẻ đẹp cho đời. Đó cũng chính là điều giúp cho Thọ Quang Phát trở thành một trong những công ty xây dựng và nội thất hàng đầu tại Việt Nam”.

Đối mặt với không ít những khó khăn và thách thức trong công việc, với vai trò là cương vị của một người leader, anh Thọ cũng có những chia sẻ cho thế hệ tiếp nối rằng: “Để làm một kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng, kiến thức là vô cùng cần thiết. Nhưng điều quan trọng hơn hết là phải chịu khó, siêng năng, chỉn chu và quan trong nhất là chữ tâm người làm nghề. Có như thế thì mới phát triển và bền vững được”.

Công ty Xây dựng và Nội thất Thọ Quang Phát được thành lập từ năm 2013 và từng trải qua những năm đầu khó khăn để có được vị thế như ngày hôm nay. Anh Thọ chia sẻ rằng: “Công việc của chúng tôi nặng nhọc và chịu nhiều áp lực. Có những lúc bị khách hàng chê bai về những sản phẩm mình tạo ra, chúng tôi luôn cảm thấy đó là những bài học vô cùng đắt giá và là hành trang kinh nghiệm của mình về sau. Nhờ vậy, các thành viên của Thọ Quang Phát có thể hoàn thiện bản thân mình hơn về khả năng cũng như kinh nghiệm như ngày hôm nay. Quan trọng là phải có một ý chí kiên cường, một tinh thần thép nhìn vào những công trình còn dang dở để lấy động lực mà bước tiếp. Đó cũng chính là sự đặc biệt trong nghề xây dựng”. 

Các công trình do KTS/KS. Nguyễn Văn Thọ xây dựng và thiết kếCác công trình do KTS/KS. Nguyễn Văn Thọ xây dựng và thiết kế

Làm một kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng luôn có những nguyên tắc riêng, nhưng nguyên tắc về sự an toàn vẫn luôn được đặt lên hàng đầu, không thể vì một chút tư lợi cá nhân mà đánh đổi đến tính mạng của người lao động và làm ảnh hưởng tới cả công trình.

Bên cạnh đó, việc siêng năng, cần cù luôn cố gắng học tập, trau dồi những kiến thức mới đảm bảo bắt kịp được những xu thế của thời đại, đột phát trong cách thiết kế thì những sản phẩm mà mình tạo ra mới đem lại giá trị cho người sử dụng. Như vậy, mới đảm bảo được việc phát triển bền vững, những sản phẩm làm ra mới được khách hàng đề cao, tin dùng và lựa chọn. Quan trọng hơn hết, tính đột phá và cái tâm trong nghề sẽ giúp tạo ra được một thương hiệu cá nhân riêng cho chính mình. Đó cũng chính là lý do vì sao người ta nói  nghề kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng giống như thợ xây, thợ hồ là đúng mà cũng không đúng.

KTS/KS Nguyễn Văn Thọ trực tiếp khảo sát công trình của dự án.KTS/KS Nguyễn Văn Thọ trực tiếp khảo sát công trình của dự án.

Nghề kiến trúc sư, kĩ sư xây dựng là nghề vô cùng vất vả và nặng nhọc: Tay trái cầm bản vẽ, tay phải cầm bút thước, đầu đội mũ cối, chân bước trên công trường. Chính những điều đó đã giúp công ty Xây dựng và Nội thất Thọ Quang Phát tạo dựng được niềm tin tuyệt đối với những khách hàng của mình, cho ra đời những sản phẩm với giá trị thẩm mỹ và chất lượng tốt nhất.