Kon Tum: Phát hiện thêm 4 ca bệnh và 4 ổ dịch bạch hầu mới

29/07/2020, 18:00 GMT+07:00

Trong chiều ngày 29/7, tỉnh Kon Tum xác nhận thêm 4 ca dương tính với vi khuẩn bạch hầu, nâng tổng số ca  mắc bệnh bạch hầu ở tỉnh lên 39 trường hợp tại 23 ổ bệnh.

4 ca nhiễm mới phát hiện trong ngày 29/7 đã làm tăng thêm 4 ổ dịch mới ở địa phương này. Hiện tỉnh còn 13 trường hợp đang được cách ly điều trị ở các cơ sở y tế.

 
Người dân được tiêm vắc-xin phòng chống bệnh. (Ảnh: VOV)
Người dân được tiêm vắc-xin phòng chống bệnh. (Ảnh: VOV)

Kon Tum ghi nhận thêm 4 ca nhiễm bạch hầu mới

Ngành y tế tỉnh Kon Tum đã xác nhận thêm 4 ca cho kết quả dương tính với virus gây bệnh bạch hầu trong ngày 29/7. Cụ thể, các trường hợp này được phát hiện ở thôn 13, xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà; thôn 3, xã Ngọc Wang, huyện Đăk Hà; thôn Kon Tu 2, xã Đăk Blà, TP.Kon Tum và thôn 1, xã Đăk Tờ Lùng, huyện Kon Rẫy. 4 xã này cũng trở thành 4 ổ dịch mới trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

 
Người dân chủ động đến khám và tư vấn về bệnh bạch hầu. (Ảnh: VnExpress)
Người dân chủ động đến khám và tư vấn về bệnh bạch hầu. (Ảnh: VnExpress)

Tính đến nay, tỉnh đã ghi nhận tổng cộng 39 trường hợp mắc bệnh bạch hầu, trong đó 13 ca đang được cách ly, điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn. Trong tổng số 23 ổ dịch được phát hiện từ đầu năm cho đến nay vẫn còn 9 ổ dịch chưa qua 14 ngày, đang hoạt động và được kiểm soát bởi các chốt chặn. 

>>Xem thêm: Đắk Nông: Thêm 2 ca bạch hầu trú cùng thôn, cách ly 630 hộ dân​

Công tác khoanh vùng dập dịch tại Kon Tum

Kể từ thời điểm bệnh bạch hầu xuất hiện trên địa bàn tỉnh, ngành y tế đã thực hiện tiêm vắc-xin Td cho gần 27.000 người dân thuộc 13 xã ở 6 huyện có dịch là Sa Thầy, Kon Rẫy, Đăk Tô, Đăk Hà, Ngọc Hồi và TP.Kon Tum. Hiện tại, Sa Thầy là huyện có số người được tiêm vắc-xin nhiều nhất trên toàn tỉnh, đặc biệt 3 ổ bệnh bạch hầu trên 14 ngày đã thực hiện tiêm cho  hơn 8.600 người dân.

 
Phương tiện đi đến các chốt chặn đều được phun khử trùng. (Ảnh: Thanh Niên)
Phương tiện đi đến các chốt chặn đều được phun khử trùng. (Ảnh: Thanh Niên)

Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sa Thầy cho biết đối tượng tiêm vắc-xin Td từ 7 - 48 tuổi nhận được sự hỗ trợ của UBND tỉnh và Bộ Y tế. Ông cũng cho hay: "Tổng số đối tượng được tiêm Td trong diện đối tượng ở 3 xã đã đạt được tỷ lệ từ 85-90%. Tiêm Td này cũng góp phần làm tốt cho công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn huyện. Các ổ dịch bạch hầu được khống chế dập tắt kịp thời. Cho đến ngày hôm nay bệnh nhân dương tính với bạch hầu và người lành mang trùng đã được điều trị khỏi hoàn toàn".

>>Đừng bỏ lỡ: Đắk Nông và Đắk Lắk có thêm 5 ca nhiễm bạch hầu mới​

Tình hình dịch bệnh bạch hầu tại Tây Nguyên

Tính đến ngày 29/7, khu vực vùng Tây Nguyên ghi nhận tổng cộng 131 ca bệnh bạch hầu và 3 trường hợp tử vong tại các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk và Đắk Nông. Một số trường hợp tiếp xúc gần với các ca nhiễm bệnh hầu hiện vẫn đang được theo dõi, cách ly để ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

 
Bệnh nhân điều trị bệnh bạch hầu được thăm khám. (Ảnh: VOV)
Bệnh nhân điều trị bệnh bạch hầu được thăm khám. (Ảnh: VOV)

Bên cạnh đó, người dân ở khu vực được tuyên truyền nên chủ động đi tiêm vắc-xin phòng bệnh, đặc biệt là trẻ em và người lớn tuổi. Đây là 2 đối tượng dễ mắc bệnh cũng như gặp biến chứng khó lường của căn bệnh bạch hầu. Trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện kịp thời.

>>Bạn có biết: Thêm 3 bệnh nhi mắc bạch hầu, Đắk Nông nâng "cấp độ" phòng bệnh​

Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về tình hình bệnh bạch hầu ở Việt Nam? Chia sẻ cùng YAN ý kiến của bạn nhé!

Sản phụ sinh con khi đang mắc bệnh bạch hầu

Ngày 15/7, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên ghi nhận một ca đỡ đẻ hy hữu, sản phụ cũng chính là bệnh nhân mắc bạch hầu nhập viện trước đó.

Cụ thể, sản phụ đang mang thai ở tuần thứ 39 và có dấu hiệu chuyển dạ trong ngày 15/7.

Đến tối cùng ngày, nhờ sự hỗ trợ của các bác sĩ thuộc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, sản phụ hạ sinh 1 bé gái nặng 3,5kg.

Ngay sau ca đỡ đẻ, cả mẹ và bé đều được theo dõi sức khỏe nghiêm ngặt và chuẩn bị mọi tình huống đề phòng bé bị lây nhiễm bệnh bạch hầu từ mẹ...>>ĐỌC THÊM