Kon Tum phát hiện thêm 3 ca mắc bệnh bạch hầu

30/06/2020, 13:55 GMT+07:00

Mới đây, Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết, trên địa bàn đã ghi nhận thêm 3 ca mắc bệnh bạch hầu, nâng tổng số người mắc bạch hầu tại tỉnh lên thành 9 trường hợp.

Trong 3 ca mới có 2 trường hợp là bệnh nhi 10 tuổi và 11 tuổi, người còn lại là nữ, 25 tuổi. Hiện tất cả đều có sức khỏe ổn định.

 
Khu vực có người bệnh được phun khử trùng (Ảnh: Thanh niên)
Khu vực có người bệnh được phun khử trùng (Ảnh: Thanh niên)

>>Xem thêm: TP.HCM phát hiện 1 trường hợp mắc bệnh bạch hầu

Kon Tum phát hiện thêm 3 người mắc bạch hầu

Sáng 30/6, Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết hiện tại số ca mắc bệnh bạch hầu trên địa bàn đã tăng lên thành 9 người. Trong đó 3 ca mắc mới được xác định dương tính với virus gây bệnh vào ngày 28/6 vừa qua.

Cụ thể, ngày 24/6, qua hệ thống giám sát, cơ quan y tế đã phát hiện 3 người có biểu hiện nghi mắc bạch hầu. Ngay lập tức Sở Y tế tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo đơn vị chức năng nhanh chóng lấy mẫu xét nghiệm gửi về Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên đồng thời triển khai các biện pháp phòng bệnh, khống chế bệnh tại khu vực.

 
Trung tâm Y tế huyện Sa Thầy đang điều trị cho 1 trong 3 ca bạch hầu mới tại Kon Tum (Ảnh: Báo Kon Tum)
Trung tâm Y tế huyện Sa Thầy đang điều trị cho 1 trong 3 ca bạch hầu mới tại Kon Tum (Ảnh: Báo Kon Tum)

Ngày 28/6, kết quả do Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên công bố cho biết 3 trường hợp trên đã dương tính với virus bạch hầu. Hiện tại bệnh nhi 11 tuổi, nam và bệnh nhân nữ 25 tuổi, cùng dân tộc Xơ Đăng ở xã Diên Bình, huyện Đăk Tô đã được chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Đăk Tô cách ly, điều trị.

Người còn lại là bệnh nhi 10 tuổi, nam, dân tộc Ja Rai, ở tại làng O, xã Ya Xiêr, huyện Sa Thầy được Trung tâm Y tế huyện Sa Thầy tiếp nhận cách ly, điều trị. Cả 3 trường hợp này đều đang trong tình trạng sức khỏe ổn định.

>>Đọc thêm: Không có ai lây nhiễm bạch hầu từ ca đầu tiên tại TP.HCM

Trước khi có 3 ca mắc mới, các ổ bệnh đều đã được khống chế

Theo Sở Y tế tỉnh Kon Tum, trước đó (từ đầu năm đến ngày 23/6) trên địa bàn đã ghi nhận 6 trường hợp mắc bệnh bạch hầu, bao gồm 1 người ở thành phố Kon Tum, 1 người ở Đắk Hà, 2 người ở Đắk Tô, 1 người ở Sa Thầy và 1 người lành mang trùng tại huyện Sa Thầy. Trong đó không có ai tử vong. 

Ngay sau khi phát hiện các ca bệnh, đơn vị y tế đã nhanh chóng vào cuộc xử lý, khoanh vùng khống chế ổ bệnh, không để virus lây lan trong cộng đồng. Tính đến hết ngày 23/6, các ổ bệnh đều đã kết thúc 14 ngày theo dõi, giám sát mà không phát hiện ca mắc mới.

 
Người dân tại xã Đăk Rơ Nga, huyện Đăk Tô được tiêm vaccine phòng bệnh (Ảnh: Zing)
Người dân tại xã Đăk Rơ Nga, huyện Đăk Tô được tiêm vaccine phòng bệnh (Ảnh: Zing)

>>Có thể bạn chưa biết: Chưa tìm được nguồn lây bệnh bạch hầu trên địa bàn Đắk Nông

Sở Y tế tỉnh Kon Tum chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng dịch quyết liệt

Sau khi ghi nhận thêm 3 ca mắc mới, Sở Y tế tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo các đơn vị liên quan cùng chính quyền địa phương phối hợp thực hiện các biện pháp phòng bệnh, khống chế ổ bệnh. Người dân trong khu vực có người mắc bệnh được yêu cầu hạn chế đi lại. 

Ngoài ra tất cả các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đều phải cách ly, điều trị kịp thời. Song song với đó là tiến hành điều tra dịch tễ, khoanh vùng người tiếp xúc gần để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

 
Một chốt kiểm soát y tế tại khu vực có người mắc bệnh bạch hầu (Ảnh: Báo văn hóa)
Một chốt kiểm soát y tế tại khu vực có người mắc bệnh bạch hầu (Ảnh: Báo văn hóa)

Trước đó, từ ngày 15/6-20/6, Trung tâm Y tế huyện Đắk Tô đã tổ chức tiêm vaccine phòng bệnh cho người dân từ 7 - 35 tuổi tại xã Đăk Rơ Nga, huyện Đăk Tô. Qua 3 ngày đầu, đã có 1.450/1.775 người dân tiêm vaccine mà không có bất kỳ ai bị sốc phản vệ hay gặp phản ứng sau tiêm. Trong những ngày tới, các đối tượng chưa được tiêm phòng sẽ được rà soát, thực hiện tiêm vaccine đầy đủ.

Để đề phòng nguy cơ mắc bệnh, tất cả người dân nên thực hiện nghiêm túc theo các khuyến cáo, hướng dẫn của cơ quan y tế nhé!

Dấu hiệu nhận biết bệnh bạch hầu

Người mắc bệnh bạch hầu khi mới xuất hiện các triệu chứng nhẹ có thể gây nhầm lẫn với bệnh cảm lạnh thông thường. Các triệu chứng này thường xuất hiện trong vòng 2 - 5 ngày như:

- Những cơn sốt kéo đến, cơ thể thấy ớn lạnh

- Người bệnh ho, đau hong, khàn tiếng, chán ăn

- Xuất hiện các giả mạc tại 2 bên thành họng và amidan sau khoảng 2 - 3 ngày

- Các triệu chứng sẽ dần nặng lên như: cổ sưng to, khó nhai nuốt, thị lực dần thay đổi, dần dần xuất hiện nói lắp, mồ hôi đổ liên tục, da xanh xao, nhịp tim rối loạn,...

Sau 6 - 10 không phát hiện kịp thời và chữa trị có thể dẫn đến tử vong...Xem thêm!