Kịp thời đố hạ một cây phượng cổ thụ sắp bị bật gốc ở Bảo Lộc

30/05/2020, 08:30 GMT+07:00

Do cây phượng có tuổi đời hàng chục năm xuất hiện nhiều dấu hiệu như mục gốc, rỗng thân, các công nhân của công ty cây xanh đã tiến hành chặt hạ ngay ngày 29/5.

Những ngày gần đây, tất cả mọi người đều xôn xao và có phần lo lắng trước nhiều sự việc cây phượng lâu năm bị bật gốc và đổ rạp xuống, gây nguy hiểm cho học sinh tại các trường cũng như người đi đường.

Chiều ngày 29/5, một cây phượng cổ thụ tại thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng đã chặt hạ kịp thời sau khi được kiểm tra và phát hiện có vấn đề.

 
Hình ảnh cây phượng xanh tốt và nở hoa trước khi bị chặt hạ (Ảnh: Thanh Niên)
Hình ảnh cây phượng xanh tốt và nở hoa trước khi bị chặt hạ (Ảnh: Thanh Niên)

>>Xem thêm: TP.HCM tiếp tục xuất hiện cây phượng vĩ bật gốc ở quận 9​

Chặt hạ cây phượng có tuổi đời hàng chục năm

Được biết, cây phượng bị chặt hạ nằm tại vị trí trước cổng trường Tiểu học Nguyễn Trãi, phường 2, thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Theo Thanh Niên, trong lúc đi kiểm tra các loại cây xanh đô thị, Công ty Công trình đô thị đã phát hiện thấy một cây phượng có vấn đề.

Mặc dù nhìn rất xanh tốt với hoa đỏ rực mới nở, tuy nhiên cây phượng lại bị mục gốc và rỗng thân, có nguy cơ sẽ bị gãy đổ bất cứ lúc nào. Ngay sau khi phát hiện, đơn vị Công trình đô thị đã cử người tới nhanh chóng thực hiện việc đốn hạ cây, đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người, đặc biệt là giáo viên, học sinh trong trường cùng những người đi qua khu vực có cây phượng nói trên.

 
Gốc cây phượng đã bị mục và có thể gây nguy hiểm bất cứ lúc nào (Ảnh: Thanh Niên)
Gốc cây phượng đã bị mục và có thể gây nguy hiểm bất cứ lúc nào (Ảnh: Thanh Niên)

Trong quá trình chặt hạ cây, các công nhân chỉ cưa khoảng 30cm là cây phượng đã bị đổ hẳn xuống đường, được tiếp tục xử lý. Chia sẻ trên Thanh Niên, ông Nguyễn Đăng Khuê - Đội trưởng Đội Công viên cây xanh Công trình đô thị Bảo Lộc cho biết cây phượng trên đã có tuổi đời từ trước năm 1975, bởi vậy mà cây cao tới 35m và đường kính thì khoảng 1 - 1,2m. 

Nói thêm về điều này, ông Khuê cho hay: "Rất may trong quá trình đi kiểm tra, chúng tôi đã kịp thời phát hiện cây phượng này bị mục gốc, rỗng thân nên đã cắt cử anh em theo dõi. Nếu không kịp thời phát hiện thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra".

 
Cây phượng bị bật gốc và đổ xuống khi công nhân tiến hành cưa (Ảnh: Thanh Niên)
Cây phượng bị bật gốc và đổ xuống khi công nhân tiến hành cưa (Ảnh: Thanh Niên)

 
Thân cây được cắt ra thành nhiều đoạn nhỏ để dễ dàng di chuyển tới nơi khác (Ảnh: Thanh Niên)
Thân cây được cắt ra thành nhiều đoạn nhỏ để dễ dàng di chuyển tới nơi khác (Ảnh: Thanh Niên)

Trước đó, Công ty Công trình đô thị Bảo Lộc đã có làm việc, trao đổi với tất cả các trường học trên địa bàn để tiến hành kiểm tra toàn bộ cây xanh được trồng trong khuôn viên trường. Công ty Công trình đô thị cũng đã cắt cử người xuống hướng dẫn các trường việc tỉa cành, tạo tán để cây phát triển tốt nhưng cũng hạn chế việc bị gãy đổ. 

Với các cây được trồng lâu năm và có nguy cơ bị gãy đổ, đơn vị đề nghị các trường nên chặt bỏ để đảm bảo sự an toàn cho học sinh cũng như cán bộ giáo viên.

 
Nhóm công nhân làm việc tới tận tối muộn để mau chóng di chuyển cây đã chặt đi chỗ khác (Ảnh: Thanh Niên)
Nhóm công nhân làm việc tới tận tối muộn để mau chóng di chuyển cây đã chặt đi chỗ khác (Ảnh: Thanh Niên)

>>Đừng bỏ lỡ: Bình Dương: Cây phượng trong sân trường bật gốc sau giờ tan học​

Các địa phương yêu cầu rà soát cây xanh

Sau khi hàng loạt các sự việc cây bị gãy đổ xảy ra trong thời gian vừa qua, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã có đề nghị tới tất cả các Sở GD-ĐT trên cả nước về việc rà soát, kiểm tra hệ thống cây xanh trong khuôn viên các trường để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh.

Hà Nội, Đắk Lắk và TP.HCM là các địa phương đã gửi thông báo tới các trường và yêu cầu phối hợp cùng đơn vị cây xanh để đảm bảo an toàn trường học, hạn chế các thương tích xảy ra đối với học sinh mỗi ngày tới lớp.

 
Gốc cây phượng bị đổ tại trường THCS Bạch Đằng hôm 26/5 (Ảnh: Zing)
Gốc cây phượng bị đổ tại trường THCS Bạch Đằng hôm 26/5 (Ảnh: Zing)

Trong trường hợp có các cây bị nghiêng hay xuất hiện mối mọt, cần phải có biện pháp xử lý ngay để tránh gây nguy hiểm cho mọi người. Ngoài ra, với những cây đã được trồng lâu năm, cần phải cắt bớt những nhánh cây bị mục, hư hỏng để hạn chế việc cây bị gãy đổ bất chợt, đảm bảo an toàn cho học sinh và cán bộ nhân viên của trường.

>>Bạn có biết: Hai học sinh bị cây phượng bật gốc đè đã tỉnh lại sau phẫu thuật​

Cách nhận biết cây xanh có nguy cơ bật gốc, gãy đổ

Việc xảy ra các tai nạn hi hữu là điều khó tránh khỏi, tuy nhiên chúng ta cũng có thể chuẩn bị kịch bản ứng phó trước với những tình huống có thể xảy ra để đảm bảo an toàn. Cụ thể, mỗi trường cần nhắc nhở, tuyên truyền cho học sinh về những cách bảo vệ an toàn cho bản thân khi vui chơi dưới sân trường hay các khu vực có cây xanh lâu năm.

 
Nhân viên công ty cây xanh chặt hạ cây phượng ở trường THCS Bạch Đằng hôm 27/5 (Ảnh: VNExpress)
Nhân viên công ty cây xanh chặt hạ cây phượng ở trường THCS Bạch Đằng hôm 27/5 (Ảnh: VNExpress)

Ngoài ra, các trường học cần phối hợp chặt chẽ với công ty cây xanh, tiến hành rà soát hiện trạng cây trong khuôn viên, cắt tỉa cành thường xuyên để hạn chế đến mức thấp nhất nguy hiểm có thể xảy ra. Một số dấu hiệu dễ phát hiện ở những cây bị bật gốc là cây bị sạm, bọng hoặc mọc theo kiểu đổ nghiêng và 1 hướng. Cây có tình trạng nhúm gốc, mục rễ nay mối mọt cũng cần phải lưu ý và kiểm tra thường xuyên để xử lý kịp thời.

Bạn thấy sao về quyết định chặt hạ cây phượng với tuổi đời hàng chục năm ở Lâm Đồng? Cùng cập nhật các tin tức đời sống, xã hội, để lại bình luận và trao đổi về cộng đồng tại YAN nhé!

Tổng hợp từ Thanh Niên, Zing

Đi học vào mùa mưa cần lưu ý những gì?

Để đảm bảo an toàn cho bản thân khi đi bất cứ nơi nào trong mùa mưa, mỗi học sinh cần lưu ý:

- Hạn chế tụ tập tại sân trường vào giờ nghỉ; giữ khoảng cách với những cây cổ thụ hay cột điện. Không tiếp xúc gần với khu vực có đường dây điện.

- Nhanh chóng di chuyển về lớp khi thấy trời mưa, tuyệt đối không chạy nhảy dưới mưa hoặc đứng trú dưới những cây lớn.

- Hạn chế chạy nhảy, nô đùa sau giờ tan học. Đứng chờ phụ huynh ở những khu vực an toàn, không tự ý ra khỏi cổng hoặc khi chưa nhận được sự cho phép từ phía gia đình và thầy cô.

Những lưu ý khác về việc bảo vệ bản thân trong mùa mưa bão sẽ tiếp tục được cập nhật TẠI ĐÂY!