Những câu chuyện người hai đầu: Là sự thật hay chỉ bịa đặt?

08/05/2017, 19:00 GMT+07:00

Việc tạo ra được con chuột hai đầu đã kéo theo nhiều nghi vấn liên quan đến câu hỏi: "Có hay không người hai đầu trên thế giới này?".

Con người đang ngày càng gần hơn với công nghệ cấy ghép đầu, nhưng từ lâu, lịch sử đã ghi nhận những trường hợp người có hai đầu từ xa xưa cách đây hàng chục thế kỉ rồi.

Trong một báo cáo nghiên cứu mới trên CNS Neurosciene and Therapeutics, các nhà nghiên cứu tại Trung Quốc đã ghép thành công đầu của một con chuột nhỏ hơn trên cổ của một con chuột lớn hơn. Trong đó nguyên tắc toán học đưa ra là luôn có một cái đầu lớn hơn cái còn lại. 

Những câu chuyện người hai đầu: Là sự thật hay chỉ bịa đặt?

Đây là một thành tựu đáng chú ý, nhưng từ đó, những thắc mắc liên quan đến những người hai đầu trong lịch sử một lần nữa quay trở lại. Nhiều người cho rằng thực sự có người hai đầu tồn tại, nhưng sự thật có đúng là như thế?

1. Edward Mordake - chàng quý tộc Anh với khuôn mặt quỷ sau gáy

Edward Mordake được xem là hình mẫu của người hai đầu mỗi lần ai đó nhắc đến cụm từ này. Người ta thường truyền tai nhau những câu chuyện về anh chàng quý tộc trẻ tuổi nhưng phải mang trên mình hai khuôn mặt khác nhau.

Edward Mordake sinh ra trong một gia đình quý tộc ở Anh vào thế kỷ 18. Là người thừa kế duy nhất của gia tộc, nhưng việc có hai khuôn mặt làm cho cuộc sống của anh trở nên bất hạnh. Khuôn mặt chính diện của Edward rất khôi ngô, trong khi khuôn mặt phía sau thì lại cực gớm giếc. Nhiều người cho rằng đó là khuôn mặt của một người phụ nữ già nua, nham hiểm.


Việc có hai khuôn mặt làm cho cuộc sống của  Edward Mordake trở nên bất hạnh.
Việc có hai khuôn mặt làm cho cuộc sống của  Edward Mordake trở nên bất hạnh.

Theo lời kể, mặt dù khuôn mặt xấu xí phía sau không thể ăn uống được, nhưng nó vẫn có thể phát ra những tiếng kêu đáng sợ và có thể nói chuyện. Khi đêm đến, nó thường thì thầm vào tai Edward Mordake những lời nói ma quỷ. Không thể chịu đựng sự "dị dạng" và khác lạ của bản thân, chàng quý tộc trẻ tuổi quyết định tìm đến cái chết vào năm 23 tuổi.

Nhưng câu chuyện trên chỉ là một dị bản được lan truyền về cuộc đời Edward Mordake mà thôi. Nhiều người cho rằng chàng quý tộc hai đầu thực chất chỉ là sản phẩm của văn học. Và hình ảnh về hai đầu của nhân vật này chụp từ một tượng sáp trong một viện bảo tàng của Anh.


Tượng sáp mô phỏng  Edward Mordake trong một viện bảo tàng của Anh.
Tượng sáp mô phỏng  Edward Mordake trong một viện bảo tàng của Anh.

2. Pasqual Pinon - người có đầu mọc trên đầu

Câu chuyện về người đàn ông hai đầu này được kể như sau: Pasqual Pinon là người Mexico sinh năm 1889, làm việc như một công nhân sửa chữa đường sắt.


Pasqual Pinon có một cái đầu nhỏ mọc ngay trên đỉnh đầu và nhô ra trước trán của mình.
Pasqual Pinon có một cái đầu nhỏ mọc ngay trên đỉnh đầu và nhô ra trước trán của mình.

Pasqual Pinon hay bị người khác xem như "dị nhân" vì có một cái đầu nhỏ mọc ngay trên đỉnh đầu và nhô ra trước trán của mình. Một đoàn xiếc thấy vậy đã mời anh chàng này về để diễn các tiết mục liên quan đến quái vật hay ma quỷ. Không lâu sau đó, Pasqual dùng tiền mình kiếm được trong những chuyến lưu diễn để phẫu thuật cắt bỏ chiếc đầu "dư thừa" và quay về cuộc sống bình thường như bao người.

Tuy nhiên, hình tượng chiếc đầu thứ hai trong câu chuyện trên đã được người đời cường điệu quá mức. Thật ra, chiếc đầu nhỏ trên đầu của Pasqual Pinon là một khối u lớn, và để thêm phần kỳ dị, các thành viên trong đoàn xiếc đã đã đắp một mặt nạ hình mặt người bằng sáp, giả như Paqal mọc ra một chiếc đầu nữa trên đầu mình.

3. Chang Tzu Ping - hai khuôn mặt trên cùng một hộp sọ

Trong thập niên 80, người ta tìm được một thông tin đáng tin cậy về một người có hai khuôn mặt trên cùng một hộp sọ. Chang Tzu Ping là một nông dân sống ở một miền quê nghèo tại Trung Quốc. Từ khi sinh ra, anh chàng này đã có tận hai cái đầu trên cùng một khuôn mặt. Lúc lớn lên, khuôn mặt còn lại ngày càng to ra, còn mọc cả tóc trên một bên mặt của anh Chang.

Tin tức về người đàn ông hai đầu này thậm chí còn được đưa lên seri truyền hình That's Incredible của Mỹ. Theo như quan sát thì gương mặt thứ hai của Chang không được hoàn chỉnh, nó không có mắt, mũi, mà chỉ có miệng, răng và một phần lưỡi lòi ra ngoài. 


Khuôn mặt thứ hai của Chang không được hoàn chỉnh, nó chỉ có miệng, răng và một phần lưỡi lòi ra ngoài. 
Khuôn mặt thứ hai của Chang không được hoàn chỉnh, nó chỉ có miệng, răng và một phần lưỡi lòi ra ngoài. 

Do cùng nằm trên một khuôn mặt nên những cử động của kuôn mặt thứ hoàn toàn bị lặp lại. Khi anh Chang cười hay há miệng, khuôn mặt còn lại cũng thực hiện y chang. Sau đó, đoàn bác sĩ của Đại học Y Khoa nhân dân Trung Quốc đã đến, xem xét tình hình và tiến hành mổ cắt bỏ khuôn mặt dị dạng này cho anh Chang. Chương trình That's Incredible đã ghi lại chi tiết quá trình các bác sĩ phẫu thuật.

Sau phẫu thuật, một phần tai của Chang bị biến dạng vĩnh viễn do nó dính liền với khuôn mặt bị cắt bỏ, nhưng nó vẫn còn hơn việc anh phải mang thêm một khuôn mặt trên đầu mình.


Di chứng sau phẫu thuật là một phần tai của Chang bị biến dạng vĩnh viễn.
Di chứng sau phẫu thuật là một phần tai của Chang bị biến dạng vĩnh viễn.

4. Lali Singh - hiện thân của thần Hindu

Lali, một bé gái sinh năm 2008 tại Ấn Độ đã được các bác sĩ chẩn đoán mắc phải tình trạng bẩm sinh cực hiếm được gọi là trùng lặp sọ và mặt, tên khoa học là Diprosopus. 


Lali được các bác sĩ chẩn đoán mắc phải tình trạng bẩm sinh cực hiếm được gọi là trùng lặp sọ và mặt.
Lali được các bác sĩ chẩn đoán mắc phải tình trạng bẩm sinh cực hiếm được gọi là trùng lặp sọ và mặt.

Đầu của cô bé dường như là hai nhập vào một với hai cặp mắt, hai mũi, hai miệng và sử dụng chung một cặp tai, y như hình ảnh vị thần Vishnu trong Hindu giáo, người có 3 khuôn mặt.

Điều đó khiến Lali được nhiều người tôn thờ như một vị thánh sống hạ phàm. Cha mẹ cô bé tin vậy, cho nên đã  từ chối các lời đề nghị của các bác sĩ chụp quét não bộ của Lali vì nghi ngờ những biến chứng xấu của căn bệnh này sẽ xuất hiện sớm.

Đúng như dự đoán, không lâu sau đó, cô bé đã xuất hiện những triệu chứng bất thường. Ban đầu là chứng mờ giác mạc, sau đó là nôn mửa và những nhiễm trùng nặng. Tật hở hàm ếch sau đó lại khiến Lali không ăn được như bình thường. Mặc dù đi đình đã đồng ý tiếp nhận điều trị nhưng đã quá muộn, cô bé cuối cùng cũng qua đời vì một cơn đau tim khi mới 2 tháng tuổi.

Nguồn ảnh: Internet.