Sốc trước những quả trứng của người "ngoài hành tinh" dọc bãi biển

01/08/2016, 19:00 GMT+07:00

Những người dân vùng biển Argentina đã từng phát hiện hàng ngàn quả trứng kì lạ, không chỉ trong suốt mà chúng còn to bằng nắm tay, khiến họ nghĩ rằng đây chính là sản phẩm của "người ngoài hành tinh".

Rất nhiều người lần đầu tiên nhìn thấy chúng đều cho rằng đây là trứng do người ngoài hành tinh bỏ sót lại. Một số khác thì nghĩ đó là hiện trường của một bộ phim điện ảnh đề tài khoa học viễn tưởng, nội dung phim xoay quanh cuộc xâm lược của những con ốc biển. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu kĩ càng, người ta phát hiện "các vật thể lạ" này thực chất là trứng của loài Adelomelon brasiliana - một loại ốc biển sống phổ biến tại Nam​ Mỹ.

Sốc trước những quả trứng của người

Ốc biển Adelomelon Brasiliana là loại động vật thân mềm, thuộc họ Ốc Volutidae. Chúng có thói quen đẻ trứng tại vùng biển Mar del Plata, Argentina và thường bao bọc con của mình bằng một lớp màng cứng trông như quả cầu thủy tinh khổng lồ, sau đó để lại trên cát. 

Sốc trước những quả trứng của người

Do không gắn với vật cố định nào nên chúng thường trôi nổi trên biển, khi các cơn bão xảy ra, chúng dạt vào bờ và mắc kẹt lại, gây chết hàng loạt. Tình trạng của những quả trứng trong bức ảnh rất có thể đang rơi vào trường hợp không may đó. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu, hiện tượng này rất hiếm gặp, lần đầu tiên xảy ra là cách đây 3 năm.

Sốc trước những quả trứng của người

Trong trứng không chỉ có đơn lẻ một con ốc mà là vài ba con, chúng từ từ hấp thụ các chất dinh dưỡng, đến khi đã đủ lớn và cứng cáp thì phá vỡ lớp vỏ bọc và thoát ra bên ngoài, trở lại đại dương. Suốt thời gian 2 tháng này, chúng rất cần môi trường yên tĩnh để tự do sinh trưởng. Chính vì vậy mà các chuyên gia khuyến cáo không nên chạm vào những quá trứng này khi phát hiện chúng. Trong một cuộc nghiên cứu của tiến sĩ Diego C. Luzzatto, các bằng chứng cho thấy việc đẻ trứng của loài ốc biển đó phụ thuộc cao vào nhiệt độ của nước. Mùa sinh sản sẽ bắt đầu từ tháng 9 - tháng 10 đến tháng 5 - tháng 6.

Sốc trước những quả trứng của người

Các nhà chức trách tại địa phương đã ra lệnh cảnh báo người dân và khách du lịch không được tự ý đập vỡ trứng, làm chết những con ốc bên trong. Đồng thời những mảnh vỡ trong trứng trộn lẫn vào cát sẽ gây nguy hại đến người dạo chơi trên biển, vì vỏ của chúng rất cứng nên khả năng gây tổn thương cho da người là rất cao. Hãy hạn chế tiếp xúc trứng ốc Adelomelon brasiliana để bảo vệ tự nhiên sinh thái cũng như tạo điều kiện đưa chúng trở về với đại dương.

Sốc trước những quả trứng của người

Sau này, khi dạo quanh bờ biển Argentina, bạn sẽ không còn phải khiếp sợ khi tưởng nhầm chúng là "con của người ngoài hành tinh nữa". Đây là một điều tuyệt đẹp đáng trân trọng của tạo hóa, không phải loài sinh vật biển nào cũng có khả năng tạo ra những viên trứng có vẻ ngoài kì diệu như thế. Hãy cẩn thận để không làm tổn thương những quả trứng thủy tinh mong manh này nhé.

(Ảnh: Internet)