Kinh ngạc loài cá "có ngón tay", không chịu bơi mà chỉ bò, lẽ nào "người cá" là có thật nhỉ

30/01/2018, 07:00 GMT+07:00

Tiến sĩ Stuart-Smith cũng cho biết phát hiện quý giá sẽ khiến cho các nhà khoa học hi vọng nhiều hơn về tương lai của loài cá sắp tuyệt chủng này.

Điểm đặc biệt của những chú cá này chính là chúng sẽ dùng những chiếc vây giống hệt như đôi cánh tay để bò dưới đáy biển chứ không phải bơi như những loài cá thông thường

Mới đây, một quần thể các loài cá được coi là quý hiếm nhất thế giới đã được các nhà khoa học tại Tasmania phát hiện ra, dấy lên hi vọng về việc sử dụng kĩ thuật nhân giống hiện đại để làm tăng cơ hội sống sót của loài cá "có tay" này. Điểm đặc biệt của những chú cá này chính là chúng sẽ dùng những chiếc vây giống hệt như đôi cánh tay để bò dưới đáy biển chứ không phải bơi như những loài cá thông thường

Loài cá với bộ vây như những ngón tay người màu đỏ này được các nhà khoa học tìm thấy ở vùng bờ biển phía Đông Nam của đảo Apple. Trước đó, một bầy cá cùng loài đã được phát hiện tại Vịnh Frederick Henry. Các nhà nghiên cứu về sinh vật biển cho biết họ đã từng nghĩ rằng bầy cá 20 con kia chính là những "truyền nhân" cuối cùng của giống cá quý hiếm này.


Loài cá này sẽ dùng những chiếc vây giống hệt như đôi cánh tay để bò dưới đáy biển chứ không phải bơi như những loài cá thông thường
Loài cá này sẽ dùng những chiếc vây giống hệt như đôi cánh tay để bò dưới đáy biển chứ không phải bơi như những loài cá thông thường

Được biết, những thợ lặn của Viện nghiên cứu về Nam Cực và các vùng biển (IMAS) đã vô tình nhìn thấy một cá thể của loài cá này bơi lội trong khu vực của đảo Apple. Sau đó, họ đã sử dụng thiết bị định vị GPS để lần theo chú cá nhỏ kia với mục đích là tìm ra bầy đàn của nó. Cuộc tìm kiếm diễn ra trong vòng 2 ngày trời nhưng lại không thu lại một kết quả khả quan nào.

Tuy nhiên theo lời của chuyên gia Anthony Rico Cooper đến từ IMAS thì họ đã không bỏ cuộc và cuối cùng đã nhìn thấy một chiếc đuôi màu đỏ ẩn dưới những bụi san hô cùng màu. Họ lần theo dấu vết ấy và tìm ra thêm 9 chú cá nữa cũng đang ẩn nấp tại đó. 

Cũng theo các nhà nghiên cứu, họ cho rằng quần thể mới được phát hiện này có thể có số lượng từ 20 tới 40 con, sống ở khu vực xung quanh rặng san hô được tìm thấy.

Nhà khoa học Rick Stuart-Smith đến từ IMAS cho biết phát hiện này có ý nghĩa rất lớn trong công cuộc nghiên cứu các loài sinh vật dưới biển của họ, bởi bản chất của loài cá "có tay" này khá nhút nhát, nên nó sẽ ít khi để lộ những dấu hiệu để cho con người có thể tìm thấy.


Chúng được các nhà khoa học tìm thấy ở vùng bờ biển phía Đông Nam của đảo Apple
Chúng được các nhà khoa học tìm thấy ở vùng bờ biển phía Đông Nam của đảo Apple

Ông chia sẻ: "Loài cá này "ngụy trang" rất giỏi. Chúng trốn rất kĩ dưới những rặng san hô, và chúng tôi đã phải lật lên mới thấy được chúng. Những chú cá này cũng khá nhút nhát, vì thế khi nơi ẩn nấp bị phát hiện, chúng ngay lập tức bơi đi ngay."

Loài cá "có tay" này xuất hiện nhiều ở vùng biển thuộc Tasmania vào khoảng những năm 1800. Tuy nhiên ngày nay chúng đã bị đẩy đến bờ vực tuyệt chủng do sự thay đổi của điều kiện khí hậu cũng như ô nhiễm môi trường.

Giống cá quý hiếm này có chiều dài không lớn hơn 10 cm, và thân hình thì giống như hai quả bóng tennis ghép lại. 

Tiến sĩ Stuart-Smith cũng cho biết phát hiện quý giá này khiến cho các nhà khoa học hi vọng nhiều hơn về tương lai của loài cá sắp tuyệt chủng. Họ hi vọng sẽ có thể dùng các kỹ thuật nhân giống hiện đại để làm tăng lên về số lượng của quần thể cá quý hiếm này.

Được biết, một vài loài cá có nguy cơ tuyệt chủng khác ở Tasmania cũng đang được chăm sóc kĩ càng trong điều kiện nuôi nhốt, với hi vọng sẽ giúp cho quần thể của chúng tăng lên nhanh chóng về số lượng.

Nguồn: Dailymail