Kinh ngạc bộ xương chim được rao bán với giá gần nửa triệu đô

19:00 25/11/2016

Một bộ xương của loài chim đã tuyệt chủng được ra giá tới 430.000 USD.

Bộ xương gần như hoàn chỉnh của chim Dodo (tên khoa học là Raphus cucullatus) đã được đem ra đấu giá tại Anh với mức tiền lên tới 430.000 USD.

Bộ xương được hoàn thiện tới 95%  nhờ công của một nhà sưu tập nọ, người đã dành 40 năm để mua và tìm kiếm những mảnh xương rời rạc để ghép lại.

Bộ xương gần như hoàn chỉnh được ngã giá nửa triệu đô.
Bộ xương gần như hoàn chỉnh được ngã giá nửa triệu đô.

Người này bắt đầu thu thập xương của Dodo từ những năm 1970. Dù còn thiếu xương đầu của con chim nhưng người sưu tập quyết định đưa bộ xương này ra đấu giá. Người muốn sở hữu bộ xương phải trả 347.700 USD. Nếu tính thêm tiền bảo hiểm và chi phí phụ cấp cho sàn đấu giá Summers (Bilingshurst, West Sussex) thì mức giá cuối cùng của bộ xương Dodo là 430.000 USD.

Mô hình chim Dodo ở các bảo tàng tự nhiên.
Mô hình chim Dodo ở các bảo tàng tự nhiên.

Một phát ngôn viên của sàn đấu giá trả lời Guardian: “Chỉ có khoảng 12 bộ xương Dodo hoàn chỉnh còn tồn tại trên thế giới. Tất cả đều đang yên vị trong bảo tàng lịch sử tự nhiên. Không hiểu người mua bộ xương này sẽ chọn cách giữ nó cho riêng mình hay trưng bày cho thế giới cùng chiêm ngưỡng.

Chim Dodo có nguồn gốc ở Mauritius, một đảo quốc ở phía tây nam Ấn Độ Dương. Nó có nguồn gốc gần với chim bồ câu và được phát hiện vào thế kỉ 16. Chim Dodo cao 1m, không biết bay nên luôn là mục tiêu số một của cánh thợ săn và đám động vật ăn thịt.

Loài chim này đã tuyệt chủng do sự săn bắn của con người.
Loài chim này đã tuyệt chủng do sự săn bắn của con người.

Erroll Fuller , người phụ trách buổi đấu giá cho biết: “Chim Dodo là loài chim đầu tiên tuyệt chủng bởi tác động của con người. Hiện nay, chỉ có một bộ xương duy nhất là từ một cá thể độc lập, còn những bộ còn lại đều là tổng hợp từ những cá thể khác nhau.

Theo Guardian