Indonesia: Kiểm tra trinh tiết cho tất cả nữ cảnh sát bằng cách không thể tàn bạo hơn

22/10/2018, 19:00 GMT+07:00

Đài ABC News (Úc)đưa tin: Bất chấp sức ép quốc tế đòi phải chấm dứt việc kiểm tra trinh tiết vô lý tại Indonesia, những cô gái ghi danh vào cuộc thi tuyển cảnh sát vẫn phải trải qua bài kiểm tra được gọi là "hai ngón tay" như một phần của hoạt động kiểm tra thể chất và nhân cách của cảnh sát.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hồi năm 2014 đã nói rằng hình thức kiểm tra này không hề có cơ sở khoa học trong khi Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW) lên tiếng hối thúc Tổng thống Indonesia Joko Widodo cấm hoạt động kiểm tra này.

Trong đơn khiếu nại gửi tới HRWABC có được, một phụ nữ Indonesia (biệt danh là Zakia) chia sẻ rằng, cô đã trượt cuộc kiểm tra, vốn được dùng để xác định xem trinh tiết có còn nguyên vẹn hay không, trong đợt tuyển dụng cảnh sát năm nay.

"Họ không chỉ ấn ngón tay vào âm đạo, mà còn ấn vào cả hậu môn của tôi. Họ cứ kiểm tra như vậy cho đến lúc thấy đủ,  mặc cho cơ thể tôi vô cùng đau đớn"


Những đợt kiểm tra khắc khe được tiến hành tại Indonesia.
Những đợt kiểm tra khắc khe được tiến hành tại Indonesia.

Cô trải lòng thêm:

 "Mỗi lần nhớ lại chuyện kinh khủng đó, tôi lại khóc. Tôi cảm thấy không muốn sống nữa"

Là một võ sĩ, Zakia cho rằng cô có thể đã bị rách màng trinh trong khi tập luyện. Cô gái trẻ cũng cho biết người thực hiện khám trinh tiết cho cô không phải là một bác sĩ với đầy đủ chuyên môn, mà chỉ là một tay ngang.


Việc kiếm ra luôn là ám ảnh kinh hoàng cho những cô gái trẻ.
Việc kiếm ra luôn là ám ảnh kinh hoàng cho những cô gái trẻ.

>> Có thể bạn quan tâm:
Sốc với màn “kiểm tra trinh tiết” khi thi tuyển cảnh sát
Đạp xe có gây ảnh hưởng tới màng trinh không?
Phương pháp kiểm tra trinh tiết phụ nữ xưa

Hồi đầu năm nay, chuyên gia Sharyn Graham Davies từ ĐH Công nghệ Auckland (Úc) đã công bố một báo cáo cho biết những nữ tân binh ở Indonesia cũng phải trải qua một đợt tuyển lựa về sức hấp dẫn thể chất bằng một đội sĩ quan nam giới.

Cũng theo chuyên gia này, các nữ cảnh sát trong sạch đang được sử dụng trong các chiến dịch quảng bá để cải thiện hình ảnh cảnh sát tham nhũng.

Tình trạng này không chỉ diễn ra trong lực lượng cảnh sát, mà còn cả trong quân đội. Hồi tháng 8, The South China Morning Post (Hồng Kông) từng đăng tải bài phóng sự nói về trải nghiệm của một cô gái có tên Rianti về cuộc kiểm tra trinh tiết khi thi tuyển vào quân đội ở Jayapura.

"Tôi chỉ muốn việc đó tiến hành càng nhanh càng tốt. Tôi cảm thấy đó là những phút giây dài nhất trong đời mình. Chưa từng có người đàn ông nào đụng chạm tôi trước đó, đó là một hành động nhục nhã. Tôi rất sốc"

Trong một báo cáo về vấn đề này năm 2017, HRW gọi kiểm tra trinh tiết là một hình thức bạo lực dựa trên phân biệt giới tính và kéo dài suốt nhiều năm.


Để được chính thức làm một nữ cảnh sát những cô gái trẻ phải chấp nhận đánh đổi.
Để được chính thức làm một nữ cảnh sát những cô gái trẻ phải chấp nhận đánh đổi.

Báo cáo còn nói rằng hình thức kiểm tra này đã áp dụng trong việc tuyển tân binh nữ ở nhiều bộ phận trong quân đội Indonesia trong nhiều thập kỷ và thậm chí còn được mở rộng áp dụng cho cả những hôn thê của sĩ quan nam giới. Sự bất công và thiếu hiểu biết về chuyên môn đang dần đẩy những cô gái trẻ muốn bước chân vào con đường thực hiện ước mơ chính nghĩa ra xa. Liệu rằng với hình thức kiểm tra khủng khiếp như trên, còn bao nhiêu cô gái có thể cắn răng chịu đựng được sau này? 

(Nguồn: Theo báo Người lao động)