Thi thể thai phụ giấu trong thùng hoá chất suốt 34 năm

06/05/2018, 08:30 GMT+07:00

Dù ngôi nhà tại Mỹ qua nhiều chủ nhân, song không ai để ý đến chiếc thùng sắt ở tầng hầm cho tới một hôm có người tò mò mở ra.

Ngày 2/9/1999, gia đình ông Ronald Cohen sống tại Jericho (bang New York, Mỹ) bắt đầu thu dọn đồ đạc để chuyển đi nơi khác. Trong quá trình này, Ronald Cohen để ý đến một chiếc thùng sắt nằm ở tầng hầm đã 9 năm kể từ khi ông chuyển đến, song chưa bao giờ động đến nó.

Khi nhân viên dọn nhà cũng từ chối di chuyển chiếc thùng vì quá nặng, ông Ronald Cohen quyết định mở nắp chiếc thùng để xem bên trong chứa gì. Ông kinh hãi nhận ra bên trong là xác một phụ nữ, chưa phân hủy hết.

Nhà chức trách xác định thi thể được nhúng trong chất dịch màu xanh, có vẻ là chất dùng để “ướp xác”. Họ còn tìm thấy ví và đồ dùng cá nhân của nạn nhân, cùng với đó là những hạt nhựa nhỏ và lá cây bằng vải nhựa.


Chiếc thùng chứa xác nạn nhân.
Chiếc thùng chứa xác nạn nhân.

Qua khám nghiệm tử thi, cảnh sát xác định cô gái tử vong do chấn thương não bởi một vật cùn, có những vết rách ở phía sau đầu, xương sọ vỡ vụn ở một số vị trí, vết máu quanh các vết thương. Điều này chứng tỏ nạn nhân bị tấn công khi còn sống.

Các nhà phân tích cũng cho rằng nạn nhân là người da trắng, có thể là gốc Tây Ban Nha, tuổi từ 20 đến 30. Khi chiếu tia X lên thi thể, các bác sĩ phát hiện ra điều bất ngờ: Có một bào thai dài 17 inch, tức bào thai đã phát triển gần như đầy đủ. Ngoài ra, nạn nhân đeo hai chiếc nhẫn kim cương, một chiếc mặt dây chuyền có khắc chữ: “Gửi tới Patrice, ta yêu con, Cậu Phil”.

Từ những thông tin ít ỏi thu được, cảnh sát bắt đầu điều tra về chiếc thùng. Theo số hiệu bên ngoài, chiếc thùng sản xuất vào năm 1965 tại một công ty sản xuất hóa chất tại Liden, New Jersey.  

Thùng chứa một số giấy tờ đi kèm, trong đó có quyển sổ danh bạ. Tuy nhiên thời gian ngâm trong hóa chất quá lâu đã khiến toàn bộ thông tin trên giấy tờ biến mất. Những giấy tờ này sau đó được chuyển đến cơ sở giám định của cảnh sát bang để phân tích.

Tại đây, các nhà giám định đã sử dụng máy VSC để chiếu các giấy tờ bằng những ánh sáng hồng ngoại có bước sóng khác nhau. Kỹ thuật này có thể phân biệt được các màu mực khác nhau, hiển thị được chữ viết sau khi đã được tẩy xóa, bôi đậm và cả những vết hằn trên trang giấy.

Họ đã may mắn lấy được một số thông tin về tên, địa chỉ và số điện thoại của những người trong danh bạ. Tuy nhiên khi liên lạc, phần lớn số điện thoại đã không còn hữu dụng, hoặc chủ nhân chuyển đi nơi khác.


Thông tin về vụ án từng gây xôn xao tại Mỹ.
Thông tin về vụ án từng gây xôn xao tại Mỹ.

Vụ án gần như đi vào bế tắc. Các điều tra viên chuyển hướng tập trung vào chủ nhân căn hộ của gia đình Ronald Cohen vào những năm 1960. Qua thông tin từ những cư dân sống lâu năm tại khu vực đó, họ tìm được chủ nhân căn hộ là ông Howard Elkins, giờ đã nghỉ hưu và sống tại Boca Raton, Florida.

Vào những năm 60, Howard Elkins là một trong những cổ đông lớn của Melrose – công ty chuyên sản xuất hoa nhựa tại Manhattan. Theo thông tin từ nhà sản xuất hóa chất, chất lỏng “ướp xác” kia chính là hóa chất chuyên dùng để nhuộm màu hoa giả. Tuy nhiên, loại chất nhuộm này chỉ được sản xuất từ sau những năm 1971.

Sau khi thông tin về vụ án được đăng tải trên các phương tiện thông tin, cảnh sát hạt Nassau, bang Bahamas nhận được một cuộc gọi nặc danh. Người này tố cáo với cảnh sát rằng Howard Elkins từng có quan hệ nam nữ với một công nhân gốc Tây Ban Nha làm việc trong nhà máy của ông ta.

Cảnh sát đến Florida tìm gặp ông Howard Elkins lúc này đã hơn 70 tuổi. Khi bị thẩm vấn, ông ta phủ nhận có liên quan đến thi thể được tìm thấy, cũng không cho phép lấy mẫu máu để đối chiếu ADN với bào thai được tìm thấy. Không còn cách nào khác, cảnh sát đã rời đi với lời cảnh báo rằng họ sẽ xin phán quyết từ tòa và quay lại lấy mẫu máu.

Ngay sau khi cảnh sát rời đi, ông Howard Elkins đã ra ngoài mua một khẩu súng. Cảnh sát và con trai phát hiện ra ông ta đã tự vẫn trong gara vào chiều hôm đó. Mẫu máu thu được tại hiện trường cũng hoàn toàn trùng khớp với mẫu ADN của thai nhi trong bụng nạn nhân.

Theo điều tra của nhà chức trách sau đó, vào năm 1966, một cô gái từ El Salvador tên là Reyna Angelica Marroquin đã đến Mỹ với mơ ước được trở thành công dân Mỹ. Cô sống trong căn phòng nhỏ trong ngôi nhà xã hội dành cho phụ nữ công giáo.

Khi làm việc trong một xưởng sản xuất hoa nhựa, Reyna đã quan hệ bất chính với một trong những ông chủ của mình là Howard Elkins. Sau khi biết, mang thai, Reyna đã báo với người tình và yêu cầu ông ta bỏ vợ con để cưới mình. Tuy nhiên, cô không nhận được sự đồng ý.


Chân dung hung thủ.
Chân dung hung thủ.

Các công tố viên cho rằng Howard Elkins dụ Reyna đến nhà máy nơi cô làm việc vào buổi tối và đánh đến chết. Sau đó, ông ta cho xác vào một thùng hóa chất và chuyển về nhà mình tại Long Island với ý định sẽ ném xuống biển.

Tại nhà mình, ông ta đã nhồi đống hạt nhựa vào thùng chứa với hy vọng sẽ làm tăng cân nặng và để thùng dễ chìm xuống biển. Tuy nhiên sau đó, chiếc thùng đã nặng tới 350kg nên ông ta không thể di chuyển đi đâu, vì vậy quyết định cho vào một góc kín trong tầng hầm.

Tiếp đó Howard Elkins bán nhà và cùng gia đình chuyển tới sống tại bang Florida, sống yên ổn suốt 34 năm sau đó.

Vụ án khép lại với việc Howard Elkins tự trả giá cho tội lỗi của mình ở tuổi 70. Tuy quá trình tìm ra thủ phạm không quá phức tạp, vụ án vẫn để lại ấn tượng sâu đậm trong giới điều tra vì nơi cất giấu thi thể tưởng chừng như là nguy hiểm nhất, lại là nơi an toàn nhất. Chiếc thùng chứa thi thể đã nằm yên trong tầng hầm ngôi nhà 34 năm sau khi trải qua nhiều đời chủ nhân.

Theo Nytimes