Mũi xuất hiện ổ mủ sau khi tiêm filler

11:15 06/06/2018

Một ngày sau khi tiêm filler tại một spa ở Hà Nội, Đoàn Thị Minh cảm thấy đau ở vùng mũi, da tấy đỏ, chảy dịch.

TS.BS Phạm Cao Kiêm - Trưởng khoa Phẫu thuật thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương (Hà Nội), vừa cho biết bệnh viện đang tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân Đoàn Thị Minh (đã đổi tên, 23 tuổi) bị biến chứng nặng nề vùng mũi.


Mũi cô gái bị biến chứng nặng nề sau tiêm filler. Ảnh: BSCC
Mũi cô gái bị biến chứng nặng nề sau tiêm filler. Ảnh: BSCC

Trước đó 5 ngày, cô gái này tiêm filler (chất làm đầy) VINCI tại một spa ở Hà Nội. Sau tiêm một ngày bệnh nhân thấy mũi đỏ, đau, tiết dịch ở da. Lập tức, Minh quay lại spa và được tiêm thêm mũi Hyaluronidase với mục đích giảm phù nề, nhưng tình trạng ngày càng trầm trọng hơn.

Tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, qua thăm khám, các bác sĩ đánh giá toàn bộ tháp mũi của bệnh nhân sưng nề, nhiều ổ mủ lan rộng đỉnh mũi và sống mũi, sống mũi đỏ, tiết dịch. Theo bác sĩ Kiêm, trường hợp bệnh nhân này rất khó tiên lượng bởi chất làm đầy đã xâm nhập vào mạch máu, gây phá hủy tế bào nên việc điều trị sẽ khó khăn hơn nhiều. Bệnh viện Da liễu Trung ương đã quyết định miễn phí toàn bộ chi phí điều trị cho bệnh nhân.

Cũng theo TS Kiêm, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại filler được quảng cáo với nhiều mức giá khác nhau. Sản phẩm này cũng được rất nhiều các bạn trẻ sử dụng để tiêm nâng mũi, tạo cằm V-line, bơm vào má làm đầy mặt, giảm nếp nhăn... Ưu điểm của tiêm filler là hiệu quả làm đẹp nhanh, tức thì, không cần phẫu thuật, không mất thời gian thực hiện (chỉ khoảng 5 phút), mũi đẹp tự nhiên, bệnh nhân không phải chăm sóc sau phẫu thuật.

TS Kiêm thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: Quang Hà.TS Kiêm thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: Quang Hà.

Tuy vậy, theo TS Kiêm, không có phương pháp làm đẹp nào là an toàn tuyệt đối. Người dân nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định làm đẹp bằng filler để tránh biến chứng, bởi việc xử lý rất phức tạp, chi phí điều trị cao.

"Nếu được điều trị sớm, bệnh nhân có thể phục hồi gần như ban đầu. Nếu phát hiện muộn, phần mũi hoặc cằm hoại tử, bệnh nhân có thể bị dị ứng, nhiễm khuẩn, mất mũi, không thể phục hồi được. Trường hợp người thực hiện thủ thuật sai cách tiêm nhầm vào mạch máu, filler sẽ theo mạch máu di chuyển và xâm nhập đến các bộ phận khác rất nhanh, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng", TS Kiêm cảnh báo.