Ai cũng hoảng hồn khi mổ lấy thứ này ra khỏi bụng một cậu bé

11:38 27/05/2016

Một cậu bé người Malaysia đã mang thai đôi kí sinh suốt 15 năm mà không hề biết gì.

Thời gian gần đây, thông tin về người mang thai đôi kí sinh trong nhiều năm liền vẫn rải rác xuất hiện. Mới nhất là trường hợp của cậu bé Mohd Shahril Zul Saidin (15 tuổi, người Malaysia). Theo đó, khi truyền thông Malaysia đưa thông tin về cậu bé mang trong mình bào thai kí sinh suốt 15 năm nhưng vẫn không hay biết gì cả cho đến tận lúc phẫu thuật đã gây xôn xao dư luận.

cậu bé mang thai 15 năm
Cận cảnh bào thai kí sinh trong bụng Shahril. (Ảnh: Internet)

Theo tờ Malaysia Digest, Shahril có một tuổi thơ như bao đứa trẻ khác, vẫn sinh hoạt ăn uống, nghịch ngợm, yêu thích đá bóng... Cơ thể Shahril không hề xuất hiện bất cứ dấu hiệu đặc biệt gì cho đến khi bước vào tuổi dậy thì. Năm vào trung học cơ sở, Shahril đôi khi cảm thấy mình thèm ăn một cách bất thường. Tiếp sau đó, những hoạt động của Shahril cũng trở nên khó khăn hơn bởi sự phát triển kì lạ của dạ dày. Cũng từ đó, cậu bé bắt đầu tự ti bởi ngoại hình của mình, đồng thời những cơn đau nơi dạ dày trở nên dữ dội hơn.

Tháng trước, chứng đau bụng của Shahril đã dần vượt quá mức kiểm soát, gia đình đành phải đưa cậu bé đến bệnh viện để kiểm tra. Ban đầu, các bác sĩ cho rằng bụng cậu bé có khối u, nhưng sau lại thấy có điểm dị thường trong đó.

cậu bé mang thai 15 năm
Hasmah - mẹ Shahril xem lại hình của bào thai kí sinh. (Ảnh: Internet)

Đến khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ mới "té ngửa" khi thứ trong bụng cậu bé lại cực kì khủng khiếp: khối mô với mái tóc dài, một phần chân tay và cơ quan sinh dục gần như hoàn chỉnh.  Tiến sĩ Raman (chuyên gia khoa sản tại bệnh viện Pantai - Malaysia) cho biết trường hợp này gọi là thai đôi kí sinh trên cơ thể người sống, trong 500.000 trẻ em sẽ có 1 bé mắc phải, và Shahril là người đầu tiên ở Malaysia. Việc loại bỏ được bào thai kí sinh đã giúp Shahril thoát khỏi cảnh bụng lớn bất thường và những cơn đau nghiêm trọng của dạ dày.

Mẹ của Shahril - bà Hasmah Ahmad (38 tuổi) cho biết mình rất sốc khi chứng kiến chuyện khủng khiếp này. "Bào thai được lấy ra từ bụng của con trai tôi đã lờ mờ có hình có dạng với nội tạng gần như một em bé bình thường, chỉ riêng mũi và miệng và không hoàn chỉnh", bà chia sẻ với hãng thông tấn quốc gia.

Hasmah cũng cho biết thêm thai nhi kia được chôn cất theo đúng nghi lễ Hồi giáo tại một nghĩa trang ở Sungai Petani.

Thai đôi kí sinh trên cơ thể người dưới góc nhìn y học

Trường hợp thai đôi kí sinh trên cơ thể người sống được gọi là hội chứng cryptodidymus. Đây chính là một hình dạng khác của song sinh dính liền: trong quá trình mang thai, một trong hai bào thai kém phát triển hơn sẽ kí sinh trong cơ thể còn lại. Ở hội chứng này, nếu không sớm phát hiện, chủ thể có thể phải sống suốt đời với thai đôi kí sinh đó. Với sự phát triển của y học như hiện nay, trường hợp này thường được dễ dàng phát hiện khi siêu âm.