Kinh hoàng căn bệnh nguy hiểm gây mưng mủ và gây trầm cảm

11:00 12/04/2016

Khám phá căn bệnh nguy hiểm gây mụn nhọt, mưng mủ có mùi hôi, thậm chí là cả trầm cảm ở bệnh nhân.

Viêm tuyến mồ hôi mưng mủ (tên khoa học là Hidradenitis Suppurativa) là một bệnh da nhiễm trùng mãn tính ở vùng có tuyến mồ hôi tiết mùi của cơ thể, hình thành bởi một quá trình từ nốt không viêm đến những thương tổn viêm nằm sâu bao quanh gây đau đớn. Hậu quả là chảy mủ nhầy và để lại sẹo.

 
Cận cảnh căn bện viêm tuyến mồ hôi mưng mủ. (Ảnh: Internet)
Cận cảnh căn bện viêm tuyến mồ hôi mưng mủ. (Ảnh: Internet)

Theo các bác sĩ, rất nhiều người thiếu nhận thức về căn bệnh này. Vì vậy, các mụn nước có liên quan với căn bệnh này đôi khi có thể bị nhầm lẫn với bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. 

Tuy nhiên, bệnh viêm tuyến mồ hôi mưng mủ không phải do vệ sinh kém, cũng không phải là một bệnh lây truyền qua đường tình dục, và nó không phải là hậu quả của một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Bệnh phát triển ở những vùng có tuyến mồ hôi tiết mùi. Chúng kết hợp với nang lông tạo ra mồ hôi chứa chất mỡ. Bệnh nhân viêm tuyến mồ hôi mưng mủ thường có mụn nước ở những vị trí đặc trưng, gây sưng, đau lẫn mủ... Chúng chủ yếu xuất hiện ở nách, bẹn, mông, xung quanh ngực, rốn, ống tai và mắt, bên trong đùi.

Kinh hoàng căn bệnh nguy hiểm gây mưng mủ và gây trầm cảm

 
Bệnh nhân viêm tuyến mồ hôi mưng mủ thường có mụn nước ở những vị trí đặc trưng, gây sưng, đau, lẫn mủ... (Ảnh: Internet) 
Bệnh nhân viêm tuyến mồ hôi mưng mủ thường có mụn nước ở những vị trí đặc trưng, gây sưng, đau, lẫn mủ... (Ảnh: Internet) 

Do đó, bệnh viêm tuyến mồ hôi mưng mủ không chỉ gây đau đớn khi chạm vào mà còn gây bốc mùi, có thể làm bạn bối rối.

Tệ hại hơn, nhiều người bị bệnh viêm tuyến mồ hôi mưng mủ cần phải thay đổi thói quen mặc đồ cũng vì lí do đó. Những quyết định đơn giản chẳng hạn như việc chọn một bộ đồ tắm hoặc một chiếc áo không tay lại là rất khó khăn với những người mắc bệnh này.

Khủng khiếp nhất, bệnh có thể khiến bạn cô lập mình khỏi bạn bè, gia đình, và thậm chí là người yêu của bạn. "Các tác động về thể chất và tình cảm của bệnh này thường dẫn đến trầm cảm, tạo ra một khía cạnh khó khăn trong cuộc sống hàng ngày," Bác sỹ Iltefat Hamzavi từ Học viện Da liễu Mỹ nói. Thêm vào đó, sẹo từ căn bệnh này, có thể ảnh hưởng đến hoạt động thể chất, buộc bạn phải hạn chế các hoạt động thể chất gây đổ mồ hôi. 

 
 Bệnh có thể khiến bạn cô lập mình khỏi bạn bè, gia đình, và thậm chí là người yêu. (Ảnh: Internet)
 Bệnh có thể khiến bạn cô lập mình khỏi bạn bè, gia đình, và thậm chí là người yêu. (Ảnh: Internet)

Bệnh viêm tuyến mồ hôi mưng mủ phần lớn là không thể đoán trước. Tuy nhiên, đôi khi căng thẳng, bệnh tật, hoặc một chế độ ăn uống nghèo nàn có thể gây bệnh, ông nói. Bệnh trầm trọng hơn ở phụ nữ khi họ đến ngày có kinh nguyệt.

Thật may là theo bác sỹ Andrew Alexis, chủ tịch của da liễu tại Mount Sinai St. Luke và Mount Sinai Tây, New York, bệnh không lây nhiễm. Mặc dù vậy, căn bệnh này lại phổ biến hơn ở phụ nữ so với nam giới.

 
Căn bệnh này phổ biến ở nữ giới hơn nam giới. (Ảnh: Internet)
Căn bệnh này phổ biến ở nữ giới hơn nam giới. (Ảnh: Internet)

Bác sĩ Hamzavi khuyên, nếu chẳng may mắc bệnh viêm tuyến mồ hôi mưng mủ, bạn nên tìm một bác sĩ kinh nghiệm trong điều trị bệnh này. Bạn cũng sẽ muốn theo dõi các triệu chứng như sốt, sưng, đau không kiểm soát được, phát ban hoặc cảm giác khó chịu. Một tin tốt là bệnh có thể điều trị hiệu quả nếu sử dụng thuốc kháng sinh, retinoids, tiêm steroid, phẫu thuật, và các loại thuốc khác.

Ngoài ra hãy ghi nhớ những điều quan trọng nhằm phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này:

Kiểm tra sức khỏe: Điều quan trọng là bạn nên duy trì một trọng lượng khỏe mạnh và nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thuốc nếu bạn mắc bệnh viêm tuyến mồ hôi mưng mủ. Đây là bệnh thường gặp ở những người hay hút thuốc.

Tự tạo cho mình một số loại thuốc: Áp gạc ấm lên các mụn nước để giúp giảm cả sưng và đau. Làm sạch các vùng bị ảnh hưởng hàng ngày bằng xà phòng kháng khuẩn hoặc chất tẩy rửa. Hãy duy trì và cân bằng độ ẩm trên da, đừng để vùng da ở gần bị quá khô hoặc quá ướt.

Điều chỉnh cách ăn mặc: Mặc quần áo rộng có thể giúp kiềm chế cơn đau đớn từ việc da bị cọ xát  bởi mặc quần áo quá chật.

Tìm kiếm sự giúp đỡ: Vì bệnh viêm tuyến mồ hôi mưng mủ liên quan đến trầm cảm, cho nên nhận được sự cảm thông, giúp đỡ của gia đình, bạn bè, và một đội