Kinh hãi với "cổng tử thần" khiến tất cả chim bay ngang qua đều chết

08/04/2017, 11:00 GMT+07:00

Một địa danh vô cùng rùng rợn nơi mà "chim bay qua đều chết" mới được phát hiện ở Thổ Nhĩ Kì.

Trên thế giới vẫn còn rất rất nhiều điều bí ẩn vẫn chưa thể được giải thích, điển hình như thành phố Alantic. Và gần đây, chúng ta lại được biết thêm một địa danh vô cùng bí ẩn nữa, đó chính là "cổng tử thần".

Cuối cùng, “cổng tử thần” mà các truyền thuyết cổ đại nói rằng chim chóc bay qua sẽ không thể bảo toàn được mạng sống vừa được công bố là có thực.


Di tích "cổng tử thần"
Di tích "cổng tử thần"

“Cổng tử thần” là địa danh đầy kinh hãi được đề cập trong nhiều cuốn sách cổ, nó được miêu tả là một nơi hết sức huyền bí được bao phủ quanh năm bởi lớp khói mờ mờ ảo ảo.

Còn theo những ghi chú trong cuốn sách của nhà địa chất học Hy Lạp Strabo, từ năm 63 TCN – năm 24 SCN nói rằng: "Mọi loài chim bay qua đây đều sẽ chết."

Kinh hãi với


Chim bay vào sẽ chết ngay lập tức.
Chim bay vào sẽ chết ngay lập tức.

Nhưng không phải chỉ nằm trong truyền thuyết, các nhà khoa học đã xác định được “cánh cổng tử thần” (nằm ở thành phố Hierapolis thuộc đất nước Phrygia cổ đại, mà ngày nay là thành phố Pamukkale của Thổ Nhĩ Kỳ) là có thực.

Thực chất, cánh cổng này từng được phát hiện vào năm 2013, nhưng mãi đến thời gian gần đây, các nhà khảo cổ học đến từ trường Đại học Salento của Ý, dẫn đầu bởi giáo sư Francesco D’Andria mới chính thức công bố.


Hình ảnh di tích "Cổng tử thần" được phục dựng.
Hình ảnh di tích "Cổng tử thần" được phục dựng.

Theo các nhà khoa học, thành phố cổ Hierapolis hình thành trong thời đế chế La Mã từ năm 190 TCN và bắt đầu phát triển rất thịnh vượng sau đó.

Trong những năm đỉnh cao của sự phát triển, các công dân của thành phố đã tạo nên vô số đền thờ, nhà hát… thậm chí cả những nơi chữa bệnh tập trung (tương tự bệnh viện ngày nay). Đặc biệt hơn nữa là họ đã biết tận dụng các suối nước nóng cho mục đích trị bệnh.

Kinh hãi với


Cả thành phố bây giờ chỉ còn là một đống đổ nát.
Cả thành phố bây giờ chỉ còn là một đống đổ nát.

Lần theo những suối nước nóng này, các nhà khoa học đã phát hiện ra “cổng tử thần” một cách tình cờ.

Họ nhìn thấy “cổng tử thần” với những cột trụ khổng lồ, cùng các bia đá có khắc tên thần Pluto, thần cai quản âm phủ và vợ của ông là nữ thần Kore.

Một hồ nước được tìm thấy ngay sau đó và điều này cũng đã trùng khớp với nhiều tài liệu cổ, truyền thuyết ghi lại về “cổng tử thần này”.


Bức tượng của thần Pluto vẫn còn nguyên vẹn.
Bức tượng của thần Pluto vẫn còn nguyên vẹn.

Bên cạnh đó, phía bên dưới cánh cổng, họ còn tìm thấy được rất nhiều xương của những loài vật hiến tế cũng như các con vật vô tình bay vào.


Làn khói chết người bốc ra từ "cổng tử thần".
Làn khói chết người bốc ra từ "cổng tử thần".

Các nhà khoa học cho biết, “cánh cổng chết” này tồn tại rất nhiều khí độc carbon dioxin dưới dạng làn khói mờ mờ hư ảo, và đây cũng chính là lí do vì sao ai vào đây cũng không thể trở ra.


Trụ đá ở di tích vẫn giữ được hình dáng của mình dẫu thời gian đã trôi qua rất lâu.
Trụ đá ở di tích vẫn giữ được hình dáng của mình dẫu thời gian đã trôi qua rất lâu.

Ngoài ra, theo Giáo sư D’Andria cho biết thì “cổng tử thần” còn là nơi diễn ra những nghi lễ chào đón cái chết của các thầy tu.

Họ đến cổng, ngủ lại, bắt đầu tiếp nhận chất độc và mơ. Những gì họ mơ sẽ là “lời sấm truyền” (lời tiên tri). Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng đó chẳng qua là hiện tượng ảo giác khi hít phải chất độc bay ra từ cổng mà thôi.

(Nguồn ảnh: Internet)