Phát hoảng với nguyên liệu làm "kem trộn dưỡng da"

19:06 07/05/2016

Quá trình sản xuất kem trộn từ thuốc tây, chất tẩy trắng và các loại kem dưỡng da rẻ tiền khiến cho bất kì ai cũng thấy kinh hãi.

Gần đây,1 loại mĩ phẩm làm đẹp là kem trộn dưỡng da giá rẻ đang được các chị các cô ở Mỹ Tho rỉ tai nhau về công hiệu "thần kì" của nó. Theo họ, loại kem trộn này không thua kém bất kì loại kem dưỡng da cao cấp nào đang bày bán trên thị trường. Không những vậy, loại kem này chỉ có giá 50.000 - 60.000 đồng/hộp trong khi những loại kem dưỡng da chính hãng khác lại đắt hơn gấp nhiều lần.

Thực hư quá trình sản xuất và công hiệu "thần kì" của loại kem này mang lại như thế nào mà khiến nhiều người "tin dùng" đến vậy?

Nguyên liệu rẻ, lợi nhuận khủng

Theo nhiều nguồn tin, loại kem này được làm tại nhà, sản xuất thủ công bởi một người phụ nữ hay được gọi là bà Sáu C. Chỉ khi được đảm bảo thông tin về mình được giữ kín, bà Sáu C. mới "tiết lộ" về nguyên liệu cũng như quá trình sản xuất ra loại kem đang "gây sốt" này. 

 
10 nguyên liệu chính để "sáng tạo" ra loại kem trộn dưỡng da "thần kì" rất rẻ tiền. (Ảnh: Internet)
10 nguyên liệu chính để "sáng tạo" ra loại kem trộn dưỡng da "thần kì" rất rẻ tiền. (Ảnh: Internet)

Sáu C. cho biết có 10 nguyên liệu chính để "sáng tạo" ra loại kem trộn dưỡng da này, bao gồm: các loại kem dưỡng da rẻ tiền của Việt Nam nhưng không có địa chỉ sản xuất rõ ràng, 1 chai sữa tắm, chai phấn rơm, mấy tuýp thuốc tẩy trắng và thuốc tây gồm 4 viên aspirin, 4 viên vitamin PP.

Khi được hỏi sao lại có sự kết hợp kì lạ giữa thuốc tây và phấn trẻ em thì bà Sáu C. vô tư trả lời: “Tui cũng không biết nữa, “sư phụ” chỉ công thức như thế nào thì tui cứ áp dụng đúng như vậy mà làm. Tui không biết thuốc tây có công dụng gì nhưng biết phấn trẻ em có tác dụng làm cho mịn kem, có mùi thơm dễ chịu”. 

Sáu C. tiết lộ tất tần tật chi phí cho một mẻ kem trộn như thế này chỉ mất 250.000 đồng. Sau khi chia vào các hộp 500gr và bán với giá 60.000 đồng/hộp thì bà Sáu C. lời được 350.000 đồng. Khách dùng liên tục nên mỗi tuần bà Sáu C. cho ra lò khoảng 4 mẻ kem trộn như thế này.

Bà chủ sản xuất kem trộn "gây hot" chia sẻ: "Mỗi hộp 50 gram khách hàng sử dụng được khoảng 1-2 tuần nên tui vẫn sản xuất kem trộn đều đều. Kem trộn dưỡng da của tui có tác dụng làm mịn da, trắng sáng, không gây dị ứng, nên được nhiều bà, nhiều cô tín nhiệm. Ngay cả tui cũng tự sản xuất kem trộn dưỡng da để sử dụng, lâu ngày đâu có bị sự cố gì”.

Sản xuất nhanh, tránh tốn kém

 
Quá trình sản xuất kem trộn cực kì đơn giản. (Ảnh: Internet)
Quá trình sản xuất kem trộn cực kì đơn giản. (Ảnh: Internet)

Quá trình sản xuất kem trộn theo công thức của bà Sáu C. cực kì đơn giản lại tiết kiệm thời gian. Sau khi kiểm tra lại một lượt đầy đủ các loại nguyên liệu, bà Sáu C. bắt đầu ngồi nghiền nát các viên thuốc tây rồi cho vào một chiếc hộp nhựa lớn. Bà lần lượt cho các loại kem dưỡng da, sữa tắm, thuốc tẩy trắng và cả phấn trẻ em vào hộp nhựa rồi khuấy đều. 

 
Hỗn hợp kem trộn có màu trắng đục, sền sệt và thoang thoảng mùi thơm. (Ảnh: Internet)
Hỗn hợp kem trộn có màu trắng đục, sền sệt và thoang thoảng mùi thơm. (Ảnh: Internet)

Sau 15 phút, "tổ hợp" nguyên liệu kia quyện lại với nhau và cho ra một hỗn hợp màu trắng đục, sền sệt và thoang thoảng mùi thơm. Theo bà chủ lò kem tự chế này, mẻ kem này chưa sử dụng được ngay mà cần để trong tủ lạnh khoảng 24 khi hỗn hợp sình lên mới có công hiệu được.

 
Những hủ kem trộn không nhãn mát ẩn chứa nguy cơ lớn về bệnh da liễu.
Những hủ kem trộn không nhãn mát ẩn chứa nguy cơ lớn về bệnh da liễu.

Vì sản xuất kem trộn theo phương pháp làm lạnh (theo cách gọi của bà Sáu C.) nên mỗi mẻ kem chỉ cần 2 tuýp loại 5 gram chất tẩy trắng, không gây hại cho da người sử dụng. Ngoài ra, bà cho rằng những phương pháp sản xuất kem trộn bằng cách nấu sôi lên sẽ phải dùng nhiều chất tẩy trắng hơn, gây nguy hiểm cho da hơn.

Tác hại "kinh hoàng" của việc sử dụng kem trộn thiếu chất lượng

Khi được hỏi về tình trạng nhiều người sử dụng kem trộn dưỡng da liên tục bị dị ứng, nhiều ca bị nặng đến mức phải nhập viện điều trị thì bà Sáu C. tỏ ra hiểu biết: "Người sử dụng kem trộn dưỡng da bị dị ứng là do 2 nguyên nhân. Thứ nhất là cơ thể người đó quá nhạy cảm với một hoặc nhiều thành phần trong nguyên liệu làm kem, nhưng tình trạng này chỉ khiến người xài kem bị nổi mẩn đỏ. Thứ nhì, những ca bị phồng rộp da hoặc các triệu chứng nặng hơn là do người sản xuất kem trộn dưỡng da hám lợi, sử dụng các loại nguyên liệu rẻ tiền, hết hạn sử dụng, không đảm bảo an toàn. Bản thân tui không bao giờ sử dụng các loại nguyên liệu lạ, rẻ tiền, hết hạn sử dụng nên khách hàng rất tin tưởng, đặt hàng thường xuyên".

Phát hoảng với nguyên liệu làm

 
Đã có nhiều hậu quả "kinh hoàng" do kem trộn để lại. (Ảnh: Internet) 
Đã có nhiều hậu quả "kinh hoàng" do kem trộn để lại. (Ảnh: Internet)
Đã có nhiều hậu quả "kinh hoàng" do kem trộn để lại. (Ảnh: Internet)

Hiện này, hậu quả "kinh hoàng" mà việc lạm dụng kem trộn để lại cho da mặt người sử dụng không phải là chuyện gì quá kì lạ nữa. Những loại mĩ phẩm này có công dụng tức thì, làm da mặt trắng sáng trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, về lâu dài, những chất tẩy trắng cực mạnh có trong kem trộn sẽ "mài mòn" dần làn da và khiến da nổi lên chi chít mụn. Một số trường hợp không được chữa trị kịp thời có thể phá hủy cả gương mặt.

Đối với vụ việc sản xuất kem trộn tại gia, không có nhãn mác đăng kí và được tuồn ra ngoài bằng cách chuyền tay nhau như thế này khiến cho các bộ quản lí thị trường ở Mỹ Tho không thể kiểm soát triệt để được. Chính vì thế, để bảo vệ sức khỏe của bạn và người thân quanh mình, nên cân nhắc và lựa chọn các loại mĩ phẩm an toàn và phù hợp nhất.