Quả tim người to gấp 3 bình thường, rời cơ thể 25 phút vẫn đập

13/01/2016, 14:08 GMT+07:00

Đây là quả tim của một bệnh nhân bị nghiện cocaine. Các bác sĩ đã đưa nó ra khỏi cơ thể người này, trong 25 phút sau đó quả tim nó vẫn còn đập. 

Các nhà giải phẫu học cho hay một quả tim người thông thường chỉ có thể đập trong vòng 60 giây khi đã rời khỏi cơ thể. Tuy nhiên, đối với người nghiện ma túy lâu năm này, quả tim của anh ta do bị kích ứng lâu ngày có khả năng đập 25 phút sau khi đã rời khỏi cơ thể. 


Quả tim vẫn đập dù đã rời khỏi cơ thể. (Ảnh: Internet)
Quả tim vẫn đập dù đã rời khỏi cơ thể. (Ảnh: Internet)

Các bác sĩ phẫu thuật cho hay quả tim này có kích thước lớn gấp 3 lần bình thường, sau khi được lấy khỏi cơ thể một bệnh nhân bị nghiện, quả tim vẫn đập trong gần 25 phút.

Những hình ảnh của quả tim này do MEDspiration, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên về y tế và khoa học, cung cấp. Nav Badesha, giám đốc điều hành và cũng là chủ tịch của MEDspiration cho biết: “Việc quả tim tiếp tục đập có thể là do sự biến đổi của tế bào tim dưới tác động của việc làm dụng ma túy trong một thời gian dài”.

Ngoài ra, ma túy cũng giảm sự lưu thông máu ở động mạch vành do hệ thần kinh giao cảm làm co thắt mạch máu. Chính vì lẽ đó, quả tim phải làm việc nhiều hơn đo lượng oxy và máu cung cấp bị hạn chế. Điều này khiến cho kích thước của quả tim trở nên to hơn bình thường. 


Quả tim có kích thước to hơn bình thường rất nhiều. (Ảnh: Internet)
Quả tim có kích thước to hơn bình thường rất nhiều. (Ảnh: Internet)

Bác sĩ Badasha giải thích: “Rất có thể quả tim này đã thích nghi với sự thiếu máu cơ tim trong suốt 15 năm nên nó phải tăng độ bền để có thể tự đập mà không cần oxy trong 25 phút”.