"Chứng giòi miệng": Căn bệnh chỉ cần nghe tên cũng đủ làm người ta khiếp sợ

14/12/2017, 15:00 GMT+07:00

Bệnh nhiễm trùng giòi Maggot là một loại bệnh nhiễm ký sinh trong cơ thể người, ấu trùng ruồi (giòi) mọc bên trong vật chủ và ăn hết mô.

Tưởng chỉ bị sưng lợi, cô bé được bố mẹ đưa đến nha khoa thăm khám rồi kinh hoàng phát hiện ra có tới 15 con giòi đang bò lúc nhúc bên trong.

Mới đây, đoạn video clip ghi lại cảnh một bác sỹ nha khoa gắp liên tục 15 con giòi trong miệng của một bé gái khiến người xem phải nổi da gà.

Theo đó, bệnh nhân là một bé gái có tên là Ana Cardoso, 10 tuổi, hiện đang sinh sống ở thủ đô Brasilia của Brazil. Trong suốt vài ngày liền, bé luôn có cảm giác ngứa ran trong lợi giống như có con gì đó đang chuyển động "con bé cứ nói nó cảm thấy có thứ gì đó đang bò quanh miệng. Ban đầu tôi nghĩ con bé đùa. Tôi không thấy thứ gì bất thường và con bé dường như cũng không bị đau" mẹ của Ana - cô Adriana, 35 tuổi, kể lại.

Sau đó, bố mẹ của bé đã xử lí bằng cách nỗ lực đánh răng cho bé nhiều lần hơn trong ngày nhưng chỉ khiến tình trạng trên thêm xấu đi "nó vẫn cảm thấy thứ gì đó đang chuyển động. Tôi hiểu rõ con gái mình. Con bé không phải dạng hay bịa chuyện và nói dối, nên tôi đã quyết định đưa con tới thăm khám bác sĩ nha khoa" mẹ của bé chia sẻ thêm.

Tại bệnh viện, các bác sỹ đã lấy ra được 15 con giòi đang bò lúc nhúc tạo thành một ổ trong phần lợi của miệng Ana. Các bác sỹ cho biết thêm, bé gái đã mắc phải một dạng hiếm gặp của chứng giòi miệng - một dạng nhiễm trùng giòi - ấu trùng trong giai đoạn trưởng thành của loài ruồi ở cả người và động vật.

Song, trường hợp của Ana không phải là đầu tiên trên thế giới mà trước đó đã có khá nhiều bệnh nhân xấu số mắc phải tình trạng bị giòi làm tổ trong miệng hay bất cứ đâu trên cơ thể.

Chẳng hạn, đoạn video về một bà cụ bị giòi sinh trưởng trong toàn bộ khoang miệng khiến cho bộ răng và nướu không còn được nguyên vẹn. Thậm chí, phần mũi của bà cũng bị ảnh hưởng nặng nề khiến cho việc hít thở gặp phải khó khăn nhất định. 

Kinh hoàng hơn, khi các bác sỹ nâng phần môi của bà cụ lên thì hầu như cái mọi người nhìn thấy được chỉ là giòi và giòi mà thôi.

Hay như mới đây, cộng đồng mạng lại được một phen "xanh mặt" khi xem đoạn clip ghi lại cảnh một vị bác sĩ đang cố gắng lấy một con giòi ra khỏi răng của người đàn ông. Có thể thấy, chứng nhiễm trùng giòi không phải là căn bệnh hiếm gặp.


Một con giòi xanh đang được lấy ra từ chân răng của người đàn ông khiến người xem phải khiếp sợ.
Một con giòi xanh đang được lấy ra từ chân răng của người đàn ông khiến người xem phải khiếp sợ.

Vậy chứng giòi miệng hay nhiễm trùng giòi là gì?

Bệnh nhiễm trùng giòi Maggot là một loại bệnh nhiễm ký sinh trong cơ thể người, ấu trùng ruồi (giòi) mọc bên trong vật chủ và ăn hết mô, giòi thường làm tổ trên bất kỳ vị trí nào của cơ thể người. Bệnh này thường xảy ra ở các khu vực có khí hậu ẩm thấp như Trung Mỹ, Nam Mỹ, châu Phi và quần đảo Caribbean.


Ấu trùng giòi
Ấu trùng giòi

Có khá nhiều cách để ruồi đưa ấu trùng giòi vào trong cơ thể con người. Một số con ruồi sẽ chuyển "sản phẩm" của mình trong lúc cắn hoặc hút máu và ấu trùng sẽ đi theo vết cắn đó. Một số khác thì lại gửi trứng ấu trùng trên hoặc gần vết thương.

Ngoài ra, chỉ cần bạn đi chân trần và dẵm phải phần đất có chứa trứng hoặc bị chúng bám vào quần áo cũng có thể sẽ bị nhiễm ấu trùng giòi.

Cách phòng tránh bệnh nhiễm trùng giòi

Để phòng tránh bệnh nhiễm trùng giòi, bạn nên cẩn thận khi đi đến các khu vực nhiệt đới. Tốt nhất, hãy che chắn thật kỹ làn da của mình trước khi ra ngoài như bôi thuốc chống côn trùng, đeo ủng, mặc áo dài tay để hạn chế bị muỗi, ruồi hay bọ ve cắn. Thậm chí, đến đi phơi quần áo bạn cũng phải đề phòng và nên nhớ hãy kiểm tra kỹ quần áo trước khi mặc.

Trước khi đi ngủ, bạn cũng đừng quên mắc màn để chống muỗi và luôn giữ cho không gian sống thật sạch sẽ, thoáng mát để ruồi, muỗi hết đường trú ẩn.

Tuyệt đối không ăn những đồ ăn đã bị ruồi hoặc muỗi đậu vào vì rất có thể chúng đã gửi gắm một vài ấu trùng giòi lên trên đó mà mắt thường chúng ta khó có thể quan sát được.

Tổng hợp