15 năm trôi qua, Bắc Kiều Phong và Nam Mộ Dung của Thiên Long Bát Bộ giờ ra sao?

19:00 30/11/2018

Thiên Long Bát Bộ không chỉ được biết đến bởi sự đa dạng của các môn phái võ công, những trận đánh "long trời lở đất" mà còn được lưu nhớ bởi câu nói để đời về 2 vị anh hùng nam, bắc phân tranh là Mộ Dung và Kiều Phong.


Thiên Long Bát Bộ (2003).
Thiên Long Bát Bộ (2003).

Bắc Kiều Phong - Hồ Quân

Trong 4 phiên bản phim Thiên Long Bát Bộ được trình chiếu ở Châu Á (1982, 1997, 2003, 2013), vai diễn của Hồ Quân năm 2003 gây ấn tượng mạnh và được cố nhà văn Kim Dung ưng ý nhất, lột tả trọn vẹn những gì ông miêu tả trong tiểu thuyết.


Vai diễn Kiều Phong.
Vai diễn Kiều Phong.

Bắc Kiều Phong (Tiêu Phong) là một trong những nhân vật chính của phim Thiên Long Bát Bộ, được xây dựng theo hình tượng nam tử hán “đầu đội trời, chân đạp đất” với tính cách phong trần, trọng nghĩa khí và ngay thẳng.

Trong phim, Kiều Phong là bang chủ cái bang, Nam Viện đại vương được võ lâm kính nể, người người ngưỡng mộ. Sau khi phim đóng máy, Kiều Phong là nhân vật được cộng đồng mạng bình chọn là nhân vật được yêu thích nhất. Người anh hùng trượng nghĩa, võ công cao cường, được nhiều mỹ nhân ái mộ nhưng anh luôn chung thủy với A Châu. Dẫu vậy, mối tình của họ đã khép lại trong buồn đau khiến khán giả tiếc nuối khôn nguôi.

15 năm trôi qua, Bắc Kiều Phong và Nam Mộ Dung của Thiên Long Bát Bộ giờ ra sao?

Con đường nghệ thuật của Hồ Quân bắt đầu từ năm 19 tuổi, khi anh thi đậu vào khoa Biểu diễn ở Học viện Nghệ thuật Trung ương. Tuy nhiên, sự nghiệp của anh lại lận đận và thành đạt khá muộn so với các đồng nghiệp cùng trang lứa như: Giang San, Trần Tiểu Nghệ, Từ Phàm,...


Mối tình đẹp nhưng kết thúc buồn thương của Kiều Phong – A Châu đã lấy đi nhiều nước mắt của khán giả
Mối tình đẹp nhưng kết thúc buồn thương của Kiều Phong – A Châu đã lấy đi nhiều nước mắt của khán giả

Giai đoạn trước năm 2000, những vai diễn của Hồ Quân khá lẻ tẻ và không để lại nhiều dấu ấn. Các đạo diễn Trung Quốc đại lục không muốn giao cho tài tử sinh năm 1968 những vai quan trọng, những vai “cân phim” cũng chỉ bởi anh có ngoại hình không thực sự điển trai và bắt mắt. Thời gian này, Hồ Quân chủ yếu hoạt động ở Đoàn kịch nói Nhà hát nghệ thuật nhân dân Bắc Kinh.

Một bước ngoặt lớn xảy đến với Hồ Quân khi lọt vào tầm mắt của đạo diễn Hong Kong - Quan Cẩm Bằng, người mời anh đóng trong phim Lam Vũ. Dưới bàn tay của vị đạo diễn tài hoa này, Hồ Quân đã có cơ hội được đề cử Nam diễn viên chính xuất sắc nhất tại LHP Kim Mã năm 2001.


Vai diễn đồng tính trong phim Lam Vũ thực sự là bước ngoặt với Hồ Quân. 
Vai diễn đồng tính trong phim Lam Vũ thực sự là bước ngoặt với Hồ Quân. 

Bộ phim này cũng chính là cơ duyên dẫn đến cuộc gặp gỡ giữa Hồ Quân và đạo diễn Trương Kỷ Trung. Lúc đó ông đang có ý định thực hiện Thiên Long Bát Bộ bản mới và khi thấy Hồ Quân, ông đã tin tưởng giao vai Tiêu Phong cho anh mà không cần tuyển chọn nhiều. 

Sau thành công vang dội của Thiên Long Bát Bộ 2003, sự nghiệp của Hồ Quân "như diều gặp gió". Hàng loạt lời mời đóng phim tới tấp được gửi đến. Kể từ đó, Hồ Quân trở thành diễn viên “bận rộn nhất” của Trung Quốc. Anh liên tục được mời đóng vai chính trong các series phim truyền hình lịch sử hoành tráng. Phát biểu khi được hỏi về sự nổi tiếng khá muộn của mình, Hồ Quân đã chia sẻ:

Người ta phất sớm ngay từ tuổi nhị thập, còn tôi bắt đầu ở tuổi “tam thập nhi lập”, tuy chậm mà chắc. Năm nay bước vào tuổi “tứ thập nhi bất hoặc” thì sự nghiệp chắc sẽ phải chín muồi hơn.


Hồ Quân và vợ.
Hồ Quân và vợ.

Trái ngược trên phim, ngoài đời, anh có hôn nhân viên mãn bên người vợ kém tuổi tên Lư Phương. Hai người yêu nhau từ khi còn là sinh viên tại Học viện Hý kịch Trung ương. Họ kết hôn vào năm 1999 và sống hạnh phúc đến bây giờ.


Hồ Quân vừa đón sinh nhật lần thứ 50 vào ngày 18/3 vừa qua.
Hồ Quân vừa đón sinh nhật lần thứ 50 vào ngày 18/3 vừa qua.

Hiện tại, ở tuổi 50, Hồ Quân vẫn rất phong độ. Sự nghiệp diễn xuất của anh không có nhiều bứt phá, nhưng ổn định. Tác phẩm mới nhất mà anh tham gia là: Đạo mộ bút ký: Trùng khởi (năm 2018).

Mộ Dung Phục - Tu Khánh

Vai diễn Mộ Dung Phục có tiếng nhưng thiếu tài, là tình đầu của Vương Ngữ Yên (Lưu Diệc Phi). Dù được so sánh với Kiều Phong, Mộ Dung Phục lại thua xa về cả tư chất, võ công lẫn khí chất. Vai diễn đa chiều này do Tu Khánh thực hiện. Thời điểm đóng phim, tài tử đã được 41 tuổi. 


Nam Mộ Dung – Vương Ngữ Yên trong phim
Nam Mộ Dung – Vương Ngữ Yên trong phim

Mộ Dung Phục không phải kẻ ác hoàn toàn, nhưng cũng chẳng phải chính nhân quân tử. Nhưng kết cục của hắn lại vô cùng bi đát, thậm chí còn hơn cả những kẻ ác nhất Thiên Long Bát Bộ: đại nghiệp không thành, mất đi hồng nhan tri kỷ, danh tiếng lụi tàn và bị hóa điên.

15 năm trôi qua, Bắc Kiều Phong và Nam Mộ Dung của Thiên Long Bát Bộ giờ ra sao?

Tu Khánh sinh trưởng trong gia đình truyền thống nghệ thuật, cha và anh trai đều là diễn viên gạo cội. Anh trai anh - Tu Cách cũng tham gia Thiên Long Bát Bộ, đảm nhận vai Phong Ba Ác. Những năm gần đây, Tu Khánh hạn chế đóng phim. Anh đã lập gia đình và kín tiếng về đời sống riêng. 

Ngoài Thiên Long Bát Bộ, tài tử còn tham gia nhiều phim nổi tiếng khác như Thủy Hử năm 1996, Hồng Môn Yến, Đoạn Hồn Kiếm… và đều gây được chú ý. Những năm gần đây, anh ít đóng phim hơn.


Vai diễn Mộ Dung Phục.
Vai diễn Mộ Dung Phục.

Tu Khánh kết hôn cùng người bạn “thanh mai trúc mã” là Quách Tịnh, con gái của nữ diễn viên Quách Đông Lượng. Đến nay, cả hai đã có cậu con trai 7 tuổi, kháu khỉnh và thông minh. Tu Khánh khá kín tiếng về đời tư, ít chia sẻ về cuộc sống riêng.

15 năm trôi qua, Bắc Kiều Phong và Nam Mộ Dung của Thiên Long Bát Bộ giờ ra sao?

Thiên long Bát Bộ bản do Trương Kỷ Trung thực hiện, phát sóng vào đầu năm 2003 được coi là bản phim thành công không kém phần do TVB thực hiện. Nhờ phim này, Lâm Chí Dĩnh nổi tiếng hơn tại Đại lục, Lưu Diệc Phi, Lưu Đào Trần Hảo tỏa sáng,.. Từ đó đến nay, cuộc sống mỗi người có nhiều thay đổi. Nhưng khán giả vẫn không thể quên được câu nói nổi tiếng “Bắc Kiều Phong, Nam Mộ Dung”, sau 15 năm lên sóng, cuộc sống của bộ đôi đã có nhiều thay đổi. Không nổi tiếng đình đám nhưng họ có cuộc sống hạnh phúc và bình yên ngoài đời thực.