Kiểu ăn trái cây "chẳng giống ai", nhìn biết ngay người miền Tây

06/05/2020, 19:40 GMT+07:00

Có muôn hình vạn trạng kiểu thưởng thức trái cây nhưng có lẽ, mỗi địa điểm tại Việt Nam lại khiến người tỉnh khác phải "mắt chữ O mồm chữ A" vì lạ.

Việt Nam được thiên nhiên ưu ái về khí hậu nên cây trái quanh năm, cứ mỗi mùa lại một thức quà khác nhau. Đặc biệt là các tỉnh thuộc miền Tây sông nước, những cây trái được trồng tại đây lại luôn mang đến không ít điều hấp dẫn, lôi kéo du khách đến và thưởng thức.

Bên cạnh đặc trưng về hoa quả, nền ẩm thực tại miền Tây cũng rất phong phú về cách thưởng thức. Cùng các thành viên group Việt Nam Ơi xuôi về miền Tây, khám phá về những kiểu thưởng thức trái cây "độc nhất vô nhị" tại vùng sông nước thân tình này nhé!

 
Miền Tây được thiên nhiên phú cho cây trái quanh năm, con người sáng tạo nên có rất nhiều công thức ăn uống vô cùng độc lạ. (Ảnh: Chụp màn hình)
Miền Tây được thiên nhiên phú cho cây trái quanh năm, con người sáng tạo nên có rất nhiều công thức ăn uống vô cùng độc lạ. (Ảnh: Chụp màn hình)

Ăn chung với cơm

Với nhiều bạn trẻ lần đầu du lịch tới miền Tây sẽ ngỡ ngàng về văn hóa ẩm thực tại đây, đặc biệt là khi được dân bản xứ mời ăn cơm với trái cây. Thực ra, đó là nét đẹp khá đặc trưng trong văn hóa ẩm thực miệt vườn. Ở các địa phương thuộc vùng sông nước, trái cây không chỉ để tráng miệng sau bữa cơm mà còn có thể thưởng thức như đồ ăn chính, thậm chí thay thế cho các món mặn hoặc rau. Thông thường các loại trái cây được sử dụng hầu hết đều mang tính ngọt, mát như dưa hấu, chuối tiêu, xoài chín, bơ...

Nghe chừng khó vậy thôi nhưng kiểu ăn này lại rất được lòng các bạn trẻ vì sự thanh mát, ngòn ngọt như đang trở về tuổi thơ, những ngày đòi ăn cơm với đường vậy đấy. Món chính độc đáo từ trái cây tuy mộc mạc, giản dị nhưng lại ẩn chứa những giá trị rất đẹp trong văn hóa ẩm thực của người miền sông nước.

 
Ăn cơm với trái cây là nét đẹp trong văn hóa ẩm thực miền Tây. (Ảnh: Thy Nhã)
Ăn cơm với trái cây là nét đẹp trong văn hóa ẩm thực miền Tây. (Ảnh: Thy Nhã)

 
Có nồi thịt kho tiêu hay cá mặn, thêm dĩa dưa hấu mát lạnh và xoài chín cây thì "ngon tuyệt cú mèo". (Ảnh: Thy Nhã)
Có nồi thịt kho tiêu hay cá mặn, thêm dĩa dưa hấu mát lạnh và xoài chín cây thì "ngon tuyệt cú mèo". (Ảnh: Thy Nhã)

>>> Bài viết liên quan: Bánh Tét - Món ăn đa sắc màu, phong phú hương vị của miền Tây Nam Bộ

Trái cây nướng

Miền Tây quả thực là thiên đường biến tấu nhiều phong cách nấu ăn khác biệt, ngay với nguyên liệu trái cây họ cũng có thể sáng tạo nhiều phương thức lạ lẫm. Trong số những cách biến tấu kỳ lạ đó, nổi bật nhất vẫn là phương thức trái cây nướng.

Từ sầu riêng, chuối nướng cốt dừa... món nào được chế biến theo phương thức này cũng tạo ra mùi thơm quyến rũ và hương vị thì chẳng lẫn vào đâu được. Đặc biệt, nếu có lần về thăm vườn ở miền Tây tại các khu du lịch, bạn sẽ được thưởng thức món sầu riêng chín cây đem đi nướng trên than hồng, hẳn sẽ mang lại những kỷ niệm vô cùng đáng nhớ đấy.

 
Món sầu riêng nướng được xem là "best food" cho du khách mỗi lần thăm vườn tại miền Tây. (Ảnh: Trần Quốc Việt)
Món sầu riêng nướng được xem là "best food" cho du khách mỗi lần thăm vườn tại miền Tây. (Ảnh: Trần Quốc Việt)

 
Cách chế biến này tuy lạ nhưng lại làm cho trái cây có hương vị độc đáo. (Ảnh: Trần Quốc Việt)
Cách chế biến này tuy lạ nhưng lại làm cho trái cây có hương vị độc đáo. (Ảnh: Trần Quốc Việt)

>>> Đừng quên: Du hí Chợ Nổi Cái Răng của xứ "gạo trắng nước trong" ngày vắng khách

Biến tấu thành nhiều loại xôi

Người miền Tây vốn tính hảo ngọt, mà muốn ăn ngon thì phải sáng tạo ra muôn vàn đặc sản để thỏa mãn "đam mê" về vị đó. Chính vì thế, những món xôi được kết hợp với trái cây cũng sáng tạo, biến tấu đa dạng khác nhau. Xôi mít rồi đến xôi xoài, vị dẻo thơm của gạo nếp kết hợp cùng cái ngọt lịm từ trái cây rồi cộng hưởng thêm sự béo ngậy với nước sốt được làm từ cốt dừa, mè rang. Mọi thứ hòa quyện, tạo nên món ăn độc đáo nhưng làm "say mê" lòng người mỗi khi về thăm miền Tây.

 
Món xôi xoài đậu biếc ăn chung với nước cốt dừa của thành viên Đồng Hao. (Ảnh: Đồng Hao)
Món xôi xoài đậu biếc ăn chung với nước cốt dừa của thành viên Đồng Hao. (Ảnh: Đồng Hao)

 
Sự biến tấu mang đậm hương vị béo ngậy, thơm ngọt này rất được nhiều người ưa chuộng. (Ảnh: Mai Anh Phan)
Sự biến tấu mang đậm hương vị béo ngậy, thơm ngọt này rất được nhiều người ưa chuộng. (Ảnh: Mai Anh Phan)

>>> Bạn xem chưa: Bánh lá miền Tây, hương vị mộc mạc và dân dã của vùng sông nước

Ăn trái cây chung với cơm, xôi hay đem nướng là một trong những kiểu thưởng thức độc đáo của người xứ miệt vườn. Nếu một lần ghé thăm miền đất màu mỡ này thì đừng quên thưởng thức đấy nhé!

Không nơi đâu có nền ẩm thực độc đáo, đa dạng và phong phú cả về hương vị, cách chế biến, cách thưởng thức như đất Việt. Có những điều nghe thì rất kỳ lạ như kết hợp đồ mặn với thức quà ngọt nhưng hóa ra lại rất bình thường phải không? Vì thế, cùng tham gia group Việt Nam Ơi để khám phá nhiều hơn những điều thú vị về văn hóa, ẩm thực và thiên nhiên đất nước ngay thôi.

Ảnh: Group Việt Nam Ơi

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại YAN!

Các loại quả "độc nhất vô nhị" ở miền Tây: Đào Hồng Nhung thơm ngon

Bên cạnh những món ăn độc đáo, miền Tây sông nước còn sở hữu không ít loại quả "độc nhất vô nhị" khiến du khách ngỡ ngàng. Trong số đó, có những loại quả mang khá nhiều đặc trưng, thơm ngọt đầy mê hoặc. 

Theo anh Thanh Tuấn chia sẻ, miền Tây có khá nhiều loại quả đặc biệt như Đào Hồng Nhung, Trái Quách, Trâm, Dừa Nước, Dừa Sáp... 

Xem thêm TẠI ĐÂY!

"Vì đất nước mình còn lạ, cần chi đâu nước ngoài. Đặt chân lên tất cả mọi miền là ước mơ ta ước hoài". Nhanh vào group Việt Nam Ơi để khám phá những điều tuyệt vời 63 tỉnh thành nước ta nào.