MUÔN NẺO KIẾM TIỀN: Kiến trúc sư chi 10 tỷ "tái chế" thùng container

08/07/2020, 13:00 GMT+07:00

Với ý tưởng bảo vệ môi trường, một kiến trúc sư đã mạnh tay chi hơn 10 tỷ để xây 2 cơ ngơi hoành tráng từ thùng container tái chế cho gia đình mình.

Tái chế vật liệu trong việc xây dựng nhà cửa ngày càng phổ biến hơn và các thùng container cũ dường như cũng trở thành một lựa chọn hàng đầu cho các kiến trúc sư. Thế nhưng không phải ai cũng chịu chi tiền tỷ để đầu tư vào các vật liệu cũ như trường hợp dưới đây.

Một người đàn ông sống tại TP.HCM đã mạnh tay chi cả chục tỷ đồng để dựng công trình khách sạn 4 tầng và căn biệt thự cho gia đình mình bằng các thùng container cũ.  

 
Bên trong căn biệt thự làm bằng thùng container của vợ chồng anh Thoa. Ảnh: NVCC
Bên trong căn biệt thự làm bằng thùng container của vợ chồng anh Thoa. Ảnh: NVCC

>>>Xem thêm: Ý tưởng thiết kế nhà ở với 4 chiếc container độc lạ của gia đình trẻ ở Canada

Nuôi ý tưởng 10 năm, chi 10 tỷ xây công trình từ thùng container cũ chỉ để... "bảo vệ môi trường"

Theo anh Nguyễn Hồng Thoa (45 tuổi, ngụ TP.HCM) chia sẻ, ý tưởng làm nhà từ thùng container cũ đã được anh ấp ủ khoảng 10 năm trước khi nhận ra nhiều hậu quả từ vấn đề ô nhiễm môi trường và hiệu ứng nhà kính. Được biết số tiền 10 tỷ đồng này là tổng chi phí cho cả 2 công trình là 1 khách sạn tích hợp cà phê, văn phòng và 1 căn biệt thự cho gia đình anh Thoa ở.

 
Mô hình khách sạn tích hợp cà phê của anh Thoa khi còn đang thi công. Ảnh: NVCC
Mô hình khách sạn tích hợp cà phê của anh Thoa khi còn đang thi công. Ảnh: NVCC

Mô hình khách sạn tích hợp cà phê, văn phòng cho thuê của anh Thoa đã đưa vào sử dụng. Ảnh: NVCCMô hình khách sạn tích hợp cà phê, văn phòng cho thuê của anh Thoa đã đưa vào sử dụng. Ảnh: NVCC

"Anh thiết kế quy mô 4 tầng. Tầng 1 toàn bộ dùng cho không gian cà phê, tầng 2 là các khu vực  văn phòng, tầng 3, tầng 4 là các căn hộ dịch vụ, homestay. Mỗi đơn vị ở rộng 17m2, trong đó có đầy đủ những nhu cầu tối thiểu nhất cho 2 người sử dụng. Ở tầng trên cũng có văn phòng nhỏ cho các bạn trẻ làm việc và một phòng họp sức chứa từ 10 đến 12 người".  

 
Cảnh sắc bên trong homestay tích hợp cà phê, văn phòng của anh Thoa. Ảnh: NVCC
Cảnh sắc bên trong homestay tích hợp cà phê, văn phòng của anh Thoa. Ảnh: NVCC

>>>Có thể bạn chưa biết: Giới trẻ Sài thành "phát sốt" với những gian hàng container

Dạy con không được lãng phí dù là phế liệu

Nói về quan điểm sống của mình anh Thoa thoải mái chia sẻ, ban đầu gia đình anh phản đối và lo lắng việc dùng thùng container làm nhà. Thế nhưng, bằng chuyên môn và thành quả của mình, anh Thoa đã thuyết phục được tất cả những người thân trong gia đình. Mô hình nhà ở của anh Thoa theo lối sống thoải mái nhưng không lãng phí và bên cạnh đó vẫn giữ được sự hiện đại. 

 
Một góc phòng làm việc bên trong homestay tích hợp cà phê, văn phòng. Ảnh: NVCC
Một góc phòng làm việc bên trong homestay tích hợp cà phê, văn phòng. Ảnh: NVCC

"Hồi xưa ông bà hay nói một cái nhà để lại cho con cái cả trăm năm nhưng mà ví dụ như đời anh,  xây nhà bê tông, anh để lại cho con anh nhưng một khi nó không thích nó sẽ phá bỏ đi, vậy là lãng phí. Nên mình làm một cái nhà container có thể sau này con anh nó không thích nó có thể dời nhà thậm chí nó đem bán sắt vụn cái nhà container thì nó vẫn thu hồi được một số tiền, như vậy chi phí có thể hoàn lại dù ít nhiều", anh Thoa vui vẻ nói. 

 
Trước và sau thi công căn biệt thự gia đình anh Thoa đang ở hiện tại. Ảnh: NVCC
Trước và sau thi công căn biệt thự gia đình anh Thoa đang ở hiện tại. Ảnh: NVCC

 
Vợ chồng anh Nguyễn Hồng Thoa. Ảnh: FBNV
Vợ chồng anh Nguyễn Hồng Thoa. Ảnh: FBNV

So với nhà ở truyền thống, nhà container mặc dù còn nhiều hạn chế nhưng xét về tính thẩm mỹ, cấu trúc, chúng lại chẳng hề thua kém; thậm chí còn có tính cơ động. Thế nhưng, theo anh Thoa dạng nhà container chỉ hợp với những người có cá tính, thích sự tự do và đặc biệt là dám sống khác, thay đổi lợi ích cá nhân vì cộng đồng. 

Biệt thự container dùng trên 20 năm, chi phí chỉ bằng 50% chi phí nhà truyền thống

Theo anh Thoa cho biết, nhà container có thời hạn sử dụng từ 20 năm trở lên nếu người thi công đúng kỹ thuật và quy trình. 

"Nhà container nó có tính cơ động rất cao so với nhà truyền thống. Nhà truyền thống là mình phải thi công tại chỗ, còn nhà container mình có thể thi công, lắp ghép ở tại xưởng trước demo sau đó đem qua hiện trường mình lắp lại. Và sau một thời gian sử dụng, nếu muốn chuyển đổi  công năng thì mình chuyển cái nhà này đi đến một vị trí khác, còn đối với nhà truyền thống là không thể. Cái thứ hai nữa là trong quá trình vận hành, so với nhà truyền thống thì mức độ tiêu hao năng lượng nó sẽ ít hơn", anh Thoa so sánh sự khác biệt giữa nhà ở truyền thống và nhà ở container. 

Theo kiến trúc sư này cho biết, tổng giá trị cả 2 công trình của anh là khoảng 10 tỷ. Hiện tại, giới kiến trúc Việt Nam đã rỉ tai nhau về các tiện nghi mà nhà container mang đến, và bạn hoàn toàn có thể tham khảo một số mẫu nhà container >>>TẠI ĐÂY!!!