Kiến nghị về việc dạy học qua truyền hình thay vì nghỉ học dài ngày

09:25 21/02/2020

Trong tình trạng dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa chính thức chấm dứt, nhiều trường học trên cả nước đã ra thông báo cho học sinh - sinh viên nghỉ học dài ngày. Nhiều trường ra quyết định sẽ ngưng dạy học đến hết tháng 2 hoặc tháng 3. 

Tuy nhiên, việc ngưng dạy này sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến tiến độ học hành của học sinh. Mới đây, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng ở Việt Nam đã đưa ra kiến nghị gửi đến Thủ tướng với mong muốn có thể dạy học đại trà trên truyền hình thay vì cho nghỉ học dài ngày. 

 
Đa số các trường học trên cả nước đã ra thông báo cho học sinh nghỉ học và tiến hành xịt khuẩn không gian trường học để phòng chống Corona. (Ảnh: Instagram)
Đa số các trường học trên cả nước đã ra thông báo cho học sinh nghỉ học và tiến hành xịt khuẩn không gian trường học để phòng chống Corona. (Ảnh: Instagram)

Kiến nghị dạy học trên sóng truyền hình

Theo như ý kiến được Hiệp hội này đưa ra thì hiện nay dịch bệnh do Virus Corona vẫn chưa có hồi kết. Thế nên, việc ra quyết định cho học sinh ở nhà là điều đúng đắn. Nhưng việc phòng chống dịch bệnh như vậy sẽ khiến hơn 20 triệu học sinh - sinh viên trên toàn quốc rơi vào tình trạng "mất kiến thức" trong thời gian dài. Nắm bắt được tình trạng chung này, nhiều trường đại học trên cả nước đã tiến hành phương pháp đào tạo trực tuyến. Đây quả thật là việc khá tốt, giúp học sinh không bị quên bài và bỏ bê kiến thức trong thời gian dài.

 
Mùa dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt, thế nên nhiều trường đã quyết định cho học sinh nghỉ học. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Mùa dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt, thế nên nhiều trường đã quyết định cho học sinh nghỉ học. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Thế nhưng, không phải bạn học sinh - sinh viên nào cũng có điều kiện tốt để tham gia vào các lớp học trực tuyến bằng những sản phẩm máy móc công nghệ cao. Thế nên, Hiệp hội đã đưa ra giải pháp đó chính là đề xuất lên thủ tướng chính phủ triển khai việc dạy học đại trà trên sóng truyền hình. "Hiện cả nước có hàng trăm kênh truyền hình từ trung ương đến địa phương. Đây là lợi thế để triển khai giải pháp này. Nhà nước nên huy động các kênh truyền hình cùng tham gia vào hoạt động giảng dạy nhiều giờ trong ngày, thậm chí cả ngày, theo hình thức phi lợi nhuận", nội dung trong công văn mà Hiệp hội gửi đến thủ tướng chính phủ.

 
Nhiều thầy cô giáo với niềm thương yêu học sinh đã tổ chức livestream để giảng bài. (Ảnh: Trường người ta)
Nhiều thầy cô giáo với niềm thương yêu học sinh đã tổ chức livestream để giảng bài. (Ảnh: Trường người ta)

Theo như đề xuất này thì các Sở GD-ĐT sẽ lựa chọn những giáo viên bộ môn giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề để xuất hiện trên ti vi và truyền đạt kiến thức lại cho các bạn học sinh. Việc ngồi ở nhà vừa học tập qua sóng truyền hình sẽ giúp các bậc phụ huynh tiện theo dõi và quản lý được việc học hành của con em hơn. 

>>> Xem thêm: Hà Nội quyết định cho học sinh nghỉ 1 tuần để phòng dịch Corona

Đài truyền hình cần rút bớt thời lượng phát sóng của các chương trình khác

Bên cạnh với những đề xuất cho việc giảng dạy trực tuyến thì Hiệp hội cũng cho rằng, các đài truyền hình cũng nên phối hợp rút bớt thời lượng phát sóng của một số chương trình khác. Để có thể thực hiện tốt việc này thì những cá nhân, tổ chức đứng đầu địa phương cần phải đưa ra quyết định thật nhanh chóng, sau đó sẽ phối hợp và triển khai việc dạy học trên sóng truyền hình một cách suôn sẻ.

 
Việc học trên sóng truyền hình này sẽ khá tiện lợi cho các bạn học sinh - sinh viên. (Ảnh: Dân Trí)
Việc học trên sóng truyền hình này sẽ khá tiện lợi cho các bạn học sinh - sinh viên. (Ảnh: Dân Trí)

Theo như những ý kiến từ Hiệp hội thì việc giảng dạy trên sóng truyền hình là một trong những xu hướng chung của nền giáo dục trên thế giới. Đối mặt với tình trạng dịch bệnh Covid-19 như hiện nay, thì việc sử dụng truyền hình là công cụ hỗ trợ giảng dạy cho học sinh khi không đến trường được là điều vô cùng hợp lý ở thời điểm này. 

>>> Xem thêm: Nhiều trường Đại học quyết định cho sinh viên nghỉ đến đầu tháng 3

Hàng loạt CĐM đều đồng tình với việc giảng dạy đại trà trên truyền hình

Kiến nghị từ Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng ở Việt Nam về việc giảng dạy trên sóng truyền hình trong mùa dịch Corona, sau khi được lan truyền rộng rãi trên khắp các trang MXH đã nhanh chóng nhận về sự đồng tình từ mọi người, đặc biệt là những bạn học sinh - sinh viên hiếu học. Kỳ nghỉ Tết Canh Tý quá dài, ai cũng phải lắc đầu ngao ngán và nhiều bạn trẻ còn mong muốn sớm được học để tiếp thu kiến thức mới. 

 
Một số ý kiến tán thành việc dạy học đại trà trên truyền hình của CĐM. (Ảnh chụp màn hình)
Một số ý kiến tán thành việc dạy học đại trà trên truyền hình của CĐM. (Ảnh chụp màn hình)

"Học trên sóng truyền hình cũng được, sợ lâu quá không chạm đến sách vở, lại quên hết cả rồi."

"Chưa bao giờ muốn được đi học như hiện tại."

"Học vậy cũng tiện, lỡ có mấy người không đủ điều kiện dùng các loại máy công nghệ cao để học trực tuyến thì vẫn có thể xem ti vi để nạp kiến thức."

>>> Xem thêm: Nghỉ học để phòng dịch, mẹ trộn đậu cho con ngồi nhặt như Tấm Cám

Nếu như những kiến nghị của hiệp hội nhận được sự đồng thuận của Thủ tướng thì việc áp dụng quy trình dạy học đại trà trên sóng truyền hình sẽ được thực hiện ngay. 63 tỉnh, thành trên dải đất hình chữ S này sẽ được học theo hình thức mới mẻ trong mùa dịch Corona. 

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Học sinh nghỉ, thầy cô truyền tải kiến thức theo cách của streamer

Theo thông tin mới nhất thì rất có thể sẽ kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh để phòng dịch Corona đến hết tháng 3. 

Đứng trước tình cảnh này, nhiều thầy cô giáo cảm thấy khá lo lắng cho các học trò của mình. Những "người lái đò" này sợ các em học sinh của mình bị mất kiến thức trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến quá trình học tập. 

Thế nên, nhiều thầy cô đã nghĩ ra sáng kiến là livestream để có thể truyền tải kiến thức cho học sinh. Chỉ cần một chiếc điện thoại với màn hình to được kết nối mạng đầy đủ thì buổi học online đã có thể diễn ra...

Xem thêm: TẠI ĐÂY