Kiến nghị cho học sinh nghỉ hè 1 tháng để kích cầu du lịch trong nước

09/05/2020, 17:50 GMT+07:00

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, học sinh trên cả nước đã được nghỉ học từ tháng 2/2020. Đến ngày 4/5 vừa qua, đa phần học sinh tại các tỉnh, thành đã quay trở lại trường học.

Do thời gian nghỉ học kéo dài nên các cơ sở giáo dục đã lên phương án dạy bù cho các em học sinh để đảm bảo kiến thức. Mới đây, Tổng giám đốc Vietravel đã đưa ra kiến nghị cho học sinh nghỉ hè 1 tháng để kích cầu du lịch.

 
Học sinh trên cả nước quay trở lại trường sau khoảng thời gian dài nghỉ chống dịch (Ảnh: BBC)
Học sinh trên cả nước quay trở lại trường sau khoảng thời gian dài nghỉ chống dịch (Ảnh: BBC)

>>Xem thêm: Dạy học trực tiếp 2 buổi sáng chiều và cả thứ 7 cho học sinh ở TP.HCM

Kiến nghị cho học sinh nghỉ hè từ giữa tháng 8 đến giữa tháng 9 để phát triển du lịch

Tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp diễn ra ngày 9/5, Tổng giám đốc Công ty Vietravel - ông Nguyễn Quốc Kỳ đã đưa ra đề xuất các em học sinh có quãng nghỉ hè từ giữa tháng 8 đến giữa tháng 9. Theo đó ông Kỳ kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét, tính toán chương trình học để học sinh được nghỉ hè trong vòng 4 tuần.

 
Học sinh được đo thân nhiệt trước khi vào lớp (Ảnh: Vnexpress)
Học sinh được đo thân nhiệt trước khi vào lớp (Ảnh: Vnexpress)

Lý do được ông Kỳ đưa ra cho kiến nghị này là việc các em học sinh có 1 tháng nghỉ hè chính là thời điểm quan trọng để ngành du lịch phát triển, vượt qua giai đoạn khó khăn trong quý III/2020 (từ tháng 7 đến tháng 9/2020).

>>Đọc thêm: Chuyến bay chở 343 người từ Mỹ đã về nước: Phòng dịch diễn ra chặt chẽ

Khởi động lại ngành du lịch trong thời điểm này có cả cơ hội và rủi ro

Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, không chỉ ngành kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề mà du lịch cũng chịu tác động không hề nhỏ. Vì thế, theo ông Kỳ, ngành du lịch đã chuẩn bị các phương án kỹ lưỡng để khởi động lại ngay khi Chính phủ cho phép nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội.

 
Sân bay vắng tanh do dịch Covid-19 (Ảnh: Báo quốc tế)
Sân bay vắng tanh do dịch Covid-19 (Ảnh: Báo quốc tế)

Tuy nhiên ông Kỳ cũng nhấn mạnh rằng, lãnh đạo ngành du lịch đã và đang nhận thức được việc khởi động lại ngành du lịch trong bối cảnh hiện tại sẽ có cả cơ hội và rủi ro. Do đó để vừa tận dụng được các cơ hội lại đẩy lùi được các nguy cơ, theo ông Kỳ cần có những chính sách hỗ trợ thiết thực từ Chính phủ và các cán bộ ngành, địa phương.

Trong đó, giải pháp trước mắt cần thực hiện ngay để khôi phục ngành du lịch là triển khai chiến dịch truyền thông "Việt Nam điểm đến an toàn", ông Kỳ kiến nghị Chính phủ. Mục tiêu của việc làm này là trong quý IV/2020, những khu vực đã kiểm soát được dịch bệnh như Đông Nam Á, Bắc Á... sẽ lựa chọn du lịch Việt Nam.

 
Nhiều địa điểm du lịch vắng vẻ do dịch Covid-19 (Ảnh: Vnexpress)
Nhiều địa điểm du lịch vắng vẻ do dịch Covid-19 (Ảnh: Vnexpress)

>>Đọc thêm: Đồng phục tiếp viên thay đổi vì Covid-19: Không còn áo váy điệu đà

Kiến nghị giảm giá điện cho các cơ sở lưu trú đến hết năm 2020

Bên cạnh việc khai thác thị trường du khách nước ngoài, ngành du lịch tiếp tục tập trung khai thác thị trường trong nước để giữ hệ thống du lịch và nhân sự làm việc trong ngành. Để tạo động lực cho phát triển du lịch, ông Kỳ đề xuất thành lập các tam giác như: Hà Nội - Ninh Bình - Quảng Ninh; Nha Trang - Phú Yên - Đắk Lắk; Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam...

 
Nhiều điểm vui chơi trên thế giới phải đóng cửa vô thời hạn (Ảnh: AFP)
Nhiều điểm vui chơi trên thế giới phải đóng cửa vô thời hạn (Ảnh: AFP)

Ngoài ra ông Kỳ còn đưa ra các kiến nghị khác như áp dụng giảm 50% chi phí tham quan tại các di tích, danh lam thắng cảnh nhằm thu hút khách đến với những địa điểm này; xem xét việc giảm giá điện cho các cơ sở lưu trú du lịch đến hết năm 2020; giảm thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp; triển khai các gói hỗ trợ doanh nghiệp. Kết thúc thời điểm này sẽ đưa ra tổng kết để đánh giá xem chính sách trên có phát huy hiệu quả hay không.

 
Khu du lịch Bãi Cháy, Quảng Ninh vắng bóng người trong những ngày cuối tháng 1/2020 (Ảnh: Thanh niên)
Khu du lịch Bãi Cháy, Quảng Ninh vắng bóng người trong những ngày cuối tháng 1/2020 (Ảnh: Thanh niên)

Với những nỗ lực khôi phục nền kinh tế, du lịch của cơ quan chức năng, hy vọng trong thời gian sớm nhất, cuộc sống của người dân sẽ trở lại ổn định, các doanh nghiệp tiếp tục sản xuất, phát triển.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về kiến nghị cho học sinh nghỉ hè 4 tuần để kích cầu du lịch. Tiếp tục cập nhật những tin tức cộng đồng mới nhất tại YAN nhé!

Số ca nhiễm Covid-19 đã vượt 4 triệu trên toàn cầu

Sáng 9/5, trên toàn thế giới đã có 4.012.837 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 276.216 ca tử vong và 1.385.135 ca hồi phục.

Mỹ vẫn là quốc gia có số người tử vong cao nhất trên thế giới với 1.321.785 ca nhiễm, trong đó có 78.615 ca tử vong. Trong khi đó Nga lại nổi lên như một tâm dịch mới với 6 ngày liên tiếp ghi nhận hơn 10 nghìn ca bệnh chỉ trong 1 ngày.

Còn tại Việt Nam, ngày 9/5 là ngày thứ 23 nước ta không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng. Các ca mới ghi nhận đều là người từ nước ngoài trở về, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh...Xem thêm!

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!