Kiến ba khoang "lộng hành" tại KTX ĐHQG TP. HCM, sinh viên lo lắng than trời: "Ăn nằm với nó sợ quá"

14:45 11/06/2019

Thời gian gần đây, rất nhiều sinh viên sinh sống tại KTX khu B, Đại học Quốc gia TP.HCM liên tục phản ánh về tình trạng kiến ba khoang xuất hiện ở khắp mọi nơi, thậm chí là tấn công họ trong lúc ngủ, gây khó chịu và để lại nhiều vết đau đớn.

Các sinh viên tại KTX ĐHQG cho biết cứ vào mùa mưa khoảng tháng 6, tháng 7 thì tình trạng này lại tái diễn. Các phòng kí túc xá chỉ cần bật đèn vào buổi tối thì đàn kiến ba khoang sẽ kéo tới bám khắp phòng, khiến tất cả mọi người chỉ biết sợ hãi tránh xa.

 
Kiến ba khoang liên tục xuất hiện, tấn công người khiến sinh viên tại KTX ĐHQG TP.HCM lo lắng
Kiến ba khoang liên tục xuất hiện, tấn công người khiến sinh viên tại KTX ĐHQG TP.HCM lo lắng

Chia sẻ trên báo Tổ quốc, bạn L., sinh viên trường Đại học Bách Khoa - ĐHQG TP.HCM cho biết: "Mình là một "nạn nhân" của kiến ba khoang. Cứ tới mùa mưa là tình trạng này lại diễn ra, đây thực sự là nỗi kinh hoàng khi ở kí túc xá mùa này. Chỉ cần bật bóng đèn lên vào buổi tối, một lát sau kiến ba khoang đã bò khắp nơi trong phòng, leo lên cả người. Mỗi đêm mình có thể bắt cả chục con".

Nam sinh này nói thêm rằng mặc dù Ban quản lý khu KTX sau khi nhận được thông tin do sinh viên phản ánh đã tiến hành phun thuốc diệt kiến, tuy nhiên tình trạng kiến xuất hiện vẫn không có dấu hiệu giảm. Đầu mùa mà kiến đã xuất hiện khá đông, khiến các bạn sinh viên lo ngại một vài hôm nữa kiến sẽ nhiều hơn và sẽ có nhiều người trở thành "nạn nhân" của chúng. L. cũng chia sẻ: "Phòng mình có 4 người ở, mà cả 4 đều bị đốt, bạn nào có mắc màn khi ngủ thì may mắn bị đốt ít hơn. Mấy hôm nay rất nhiều bạn khác ở trong KTX cũng kêu trời vì liên tục bị đốt".

 
Rất nhiều bạn sinh viên đã trở thành nạn nhân của loại côn trùng này 
Rất nhiều bạn sinh viên đã trở thành nạn nhân của loại côn trùng này 

Trên các diễn đàn trên mạng xã hội cũng đã xuất hiện không ít bài viết của các bạn sinh viên, đăng tải kèm theo hình ảnh để kêu than về việc mình và bạn bè bị kiến ba khoang tấn công. Rất nhiều sinh viên tỏ ra lo lắng, sợ hãi với hậu quả mà những con kiến "nhỏ nhưng có võ" để lại, trong khi một số khác lại than thở về những vết bỏng do chúng gây ra.

Bạn T., sinh viên trường Đại học Kinh tế - Luật cho biết đã quá quen thuộc với việc cứ tới mùa là lại bị kiến ba khoang cắn, đồng thời cũng chẳng xa lạ gì chuyện các bạn sinh viên thi nhau than phiền về việc bị kiến tấn công. Tuy nhiên, nữ sinh này cũng nói thêm: "Đối với sinh viên ở đây lâu năm thì việc kiến ba khoang cắn là "chuyện thường ngày". Nhưng sinh viên mới vào thì rất hoang mang, lo sợ trước sự hoạt động của chúng".

 
Những bài đăng chia sẻ chuyện bị kiến ba khoang cắn xuất hiện không ít trên các diễn đàn sinh viên
Những bài đăng chia sẻ chuyện bị kiến ba khoang cắn xuất hiện không ít trên các diễn đàn sinh viên

Bên dưới các bài chia sẻ, nhiều bạn từng là nạn nhân của kiến ba khoang với những vết đốt to nhỏ khác nhau đã vào "hỏi thăm", cùng nhau chia sẻ cách phòng tránh cũng như các biện pháp chữa trị tạm thời khi bị kiến cắn. 

Việc kiến ba khoang xuất hiện với số lượng nhiều đã khiến cho cuộc sống sinh hoạt, học tập của các bạn sinh viên bị ảnh hưởng không nhỏ. Nhiều bạn đã phải chi một số tiền lớn, mua các loại thuốc đặc trị các vết thương do kiến gây ra. Một số khác thậm chí còn không dám ra đường hoặc chẳng dám đi học bởi trên mặt, trên người chi chít những vết bôi thuốc với màu sắc nổi bật để điều trị vết cắn của kiến ba khoang.

 
Những vết kiến cắn sưng đỏ liên tục được các bạn sinh viên chia sẻ 
Những vết kiến cắn sưng đỏ liên tục được các bạn sinh viên chia sẻ 

Được biết trong khuôn viên KTX ĐHQG, những nơi có mật độ kiến ba khoang đông nhất là tòa nhà G2, G4, H1 (KTX khu A) và B4, B5, E2,... (KTX khu B). Ngoài việc phun thuốc diệt kiến và phát quang khu vực xung quanh, Ban quản lý KTX cũng đã tiến hành tuyên truyền giúp sinh viên nhận biết và phòng chống được kiến ba khoang gây hại. Tuy nhiên, việc phun thuốc tiêu diệt côn trùng không mấy hiệu quả, chỉ được vài hôm là kiến lại lũ lượt kéo nhau vào tấn công sinh viên như thường.

Kiến ba khoang là một loại côn trùng có độc tố rất mạnh. Loài kiến này có thân hình thon, dài như gạt thóc, với chiều ngang khoảng 1 - 1,2 cm và chiều dài cơ thể từ 2 - 3 cm. Kiến ba khoang thường có màu đen và vàng, phần bụng chia đốt trong đó có một đốt màu đỏ. Cơ thể của loài kiến này đôi khi màu cam tối màu, hay sậm màu và nhọn ở vùng bụng, vùng bụng trên và đầu màu đen.

 
Kiến ba khoang trở thành nỗi khiếp sợ của nhiều người bởi chúng là loại côn trùng có độc tố rất mạnh 
Kiến ba khoang trở thành nỗi khiếp sợ của nhiều người bởi chúng là loại côn trùng có độc tố rất mạnh 

Khi bị dính phải độc tố của loài côn trùng này, vết thương ban đầu có hình vệt dài hoặc thành đám, sưng đỏ và rất ngứa, sau đó chuyển sang xuất hiện mụn nước như bị bỏng, có khi là mụn mủ có điểm lõm màu trắng vàng ở giữa. Các mụn nước vỡ ra sẽ tạo thành tổn thương trên da, và nếu như không biết cách điều trị thì vết thương sẽ càng trở nên nặng và lâu khỏi hơn. 

Theo các chuyên gia y tế, nếu không may dính phải nọc độc của kiến ba khoang, cần nhanh chóng lấy nước sạch rửa chỗ kiến đốt, sau đó nhẹ tay dùng xà phòng rửa vết thương, tránh làm trầy xước hoặc vỡ vết thương. Sau đó, bạn có thể bôi hồ nước hoặc thuốc có thành phần Acyclovir vào và tới các cơ sở y tế để được bác sĩ tư vấn về cách điều trị cũng như thuốc đặc trị phù hợp. Đặc biệt, bạn cần nhớ tuyệt đối không được nghiền nát, chà xát kiến khi thấy chúng đậu lên người mình, tránh độc tố tiết ra gây bỏng rát khó chịu. 

 
Vết thương do kiến ba khoang gây ra khiến nạn nhân cảm thấy đau rát và ngứa ngáy
Vết thương do kiến ba khoang gây ra khiến nạn nhân cảm thấy đau rát và ngứa ngáy

Để phòng tránh loại côn trùng này, bạn nên hạn chế mở cửa nhiều, nhất là tại những nơi có nhiều cây cối hay cánh đồng... Tránh đứng hoặc làm việc dưới ánh đèn sáng, đặc biệt là ở những nơi công cộng vì kiến dễ bị thu hút bởi những nơi có đèn sáng. Trước khi mặc quần áo, hãy làm một thao tác nhỏ là giũ mạnh, bởi kiến có thể sẽ bám vào quần áo của bạn trong quá trình phơi. Tuyệt đối không được dùng tay trần để bắt, giết, miết kiến ba khoang, bởi việc làm này sẽ khiến nọc đọc của kiến tiết ra gây nguy hiểm cho cơ thể.

Tổng hợp

Các bài viết về Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS!