Kiểm tra tuổi thọ của bạn chỉ qua một bài tập đơn giản

04/12/2014, 12:00 GMT+07:00

Một bài tập đơn giản nhưng được các nhà nghiên cứu chứng minh là có khả năng dự đoán tuổi thọ của con người

Một nhóm nhà nghiên cứu ở Brazil vừa phát hiện ra rằng một bài tập đứng lên ngồi xuống đơn giản có thể đo được sự dẻo dai, sức bền cũng như tuổi thọ của người thực hiện.

 

Bài tập này nhằm kiểm tra sự dẻo dai và khỏe mạnh của cơ thể, việc cơ của bạn không dẻo dai và dễ mất thăng bằng là một bằng chứng cho thấy cơ thể đang ở trong tình trạng đáng báo động. Theo đó, những người chỉ đạt 3 điểm trong  bài tập thì có khả năng sẽ qua đời trong vòng 6 năm tới cao gấp 5 lần so với những người đạt từ 8 điểm trở lên. 

Tiến sĩ Claudio Gil Araujo thuộc đại học Rio de Janeiro ở Brazil đã bắt đầu tiến hành nghiên cứu trên hơn 2,000 người ở Rio. Theo kết quả tìm được, những người đạt điểm thấp có tỉ lệ chết sớm rất cao so với những người được điểm hoàn hảo. Số điểm càng cao thì tỉ lệ sống thọ sẽ được tăng thêm 21% cho mỗi điểm.


Hướng dẫn bài tập mẫu

Theo nguyên tắc, khi thực hiện bài tập, nếu người làm dùng tay hay chân để chống khi thực hiện sẽ bị trừ một điểm và sẽ bị trừ thêm nửa điểm nếu mất thăng bằng.

Tuy nhiên, bài tập này cũng đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Có người cho rằng kết quả sẽ không chính xác đối với những người bị chấn thương đầu gối hoặc đau khớp xương vì việc đứng lên ngồi xuống của họ vốn rất khó khăn. Mặc dù vậy, hiện tại đã có nhiều người thử áp dụng và ước đoán tuổi thọ của mình. Kết quả sẽ chính xác cao hơn với những ai không có tiền sử bệnh khớp. Bạn hãy làm và xem mình được bao nhiêu điểm nhé.