K-ICM: "Khánh và Jack kiếm tiền để làm nhạc, chưa bao giờ nghĩ sẽ dùng nhạc để kiếm tiền"

12/06/2019, 08:20 GMT+07:00

K-ICM từ biệt danh "Thánh chơi đàn" đến "bàn tay phù thủy" của bản hit "Bạc phận", đó là cả một hành trình theo đuổi âm nhạc đầy đam mê.

Nhắc đến sự thành công của Hồng nhan và Bạc phận, người ta nghĩ ngay đến giọng ca “thần thánh” của Jack mà đôi khi quên mất “bàn tay phù thủy” phía sau, người đã góp sức không nhỏ chính là K-ICM. Đó là người tạo nên bản phối, giai điệu độc đáo với sự kết hợp giữa nhạc cụ dân tộc và chất nhạc EDM cho Hồng nhan và Bạc phận. Cậu trai trẻ K-ICM chọn trở thành hậu phương cho những kỷ lục của Hồng nhan và ​Bạc phận, lặng lẽ nhìn "đứa con tinh thần" của mình được khán giả đón nhận.

K-ICM:

K-ICM tên thật là Nguyễn Bảo Khánh, bắt đầu nổi lên vào năm 2016 với biệt danh “Thánh chơi đàn”. K-ICM cũng chính là người đứng sau những bản hit đình đám của Vpop như: Buồn của anh, Sao em vô tình… Ở độ tuổi 20, K-ICM khiến người khác phải nể phục tài năng âm nhạc của mình trong nhiều vai trò khác nhau từ nhà sản xuất, sáng tác, biểu diễn và cả con đường âm nhạc mà K-ICM đã vạch sẵn cho mình.

 

K-ICM:

Đối với một bài hát không phải cứ đưa chất liệu nhạc dân tộc vào thì người ta sẽ gọi là “sến” hay gọi là nhạc miền Tây.

Thật ra điều mà Khánh (K-ICM) mong muốn đem lại cho khán giả đó chính là nhạc cụ dân tộc được kết hợp chuyên nghiệp với màu nhạc của Jazz, Hiphop.

Mọi người thường lầm tưởng khi nghe một giai điệu dân ca thường có sử dụng đàn tranh, sáo, bầu, tì bà,... nên mọi nghĩ Bạc phận cũng giống như vậy. Thật sự không phải, tất cả những nhạc cụ dân tộc mà mình đưa vào Bạc phận chính là sự kết hợp giữa nhạc cụ dân tộc và nhạc EDM.

Nó khác hoàn toàn với một bản nhạc dân tộc bình thường.

K-ICM:

K-ICM:

Không! 

Đối với Khánh, bài Bạc phận cũng là một cái mốc rất thành công của mình. Đó là như thế nào? Ngày trước Khánh từng ước mơ sẽ đưa được nhạc cụ dân tộc vào nhạc EDM. Với Bạc phận, mình đã làm được điều đó và bài hát này đã đạt được nhiều thành công. Đó cũng chính là thành công đối với mình, không việc gì phải buồn cả (Cười).

K-ICM:

Khánh đã biết đến Jack qua một số bài hát. Bởi vì Khánh quê ở Sóc Trăng, mà Jack là một thành viên trong nhóm G5R, nhóm đó cũng được thành lập ở Sóc Trăng. Sau khi Hồng nhan được ra mắt, Khánh có nhắn tin cho Jack bảo là muốn xin vocal của bài Hồng nhan để remix lại. Ban đầu mình nghĩ chỉ là làm nhạc cho vui thôi nhưng không ngờ bài Hồng nhan được mình remix đạt được hiệu ứng rất tốt. Trong số tất cả những bài remix của Hồng nhan thì bài của Khánh là bài tốt nhất.

Sau đó Khánh và Jack có nhắn tin nói chuyện với nhau. Một lần, Khánh về Sóc Trăng chơi, Jack cũng qua Sóc Trăng làm việc, cả hai hẹn nhau ra quán cà phê. Lúc đó đem theo đàn, gặp Jack thì Jack bảo là thử chơi nhạc với nhau. Hai người ngồi với nhau tại quán cà phê, rồi mang đàn ra thử và tất cả mọi thứ đều vào khuôn khổ hết. Giống như bài này đã tập trước với nhau vậy. Khi Khánh trở về Sài Gòn thì có bảo với Jack là hay thử kết hợp với nhau bài Bạc phận này. Jack lên Sài Gòn rồi hai anh em định cái khung xong thì tầm 3 tháng là có bài Bạc phận.

K-ICM:

K-ICM:

Jack rất là nhây, hay giỡn, nói chung thì ở nhà hai anh em cứ giỡn với nhau suốt thôi. Hai anh em cũng chưa từng cãi nhau bất kỳ điều gì, khi cảm giác cuộc tranh lụận nên dừng lại thì hai anh em tự động điều chỉnh lại, chứ không bao giờ để xảy ra mâu thuẫn hay cãi vả lớn.

Còn trong công việc sáng tác thì Khánh và Jack ở chung với nhau, ngay phòng làm việc có view rất đẹp, nhìn ra là nguyên cả thành phố. Cứ mỗi lần đang nắng, thực sự không hiểu tại sao nắng thì làm nhạc không vào, với lại ban ngày làm việc cũng không vào. Mà khi bất ngờ nghe tiếng róc rách róc rách, biết là mưa rồi, vén màn ra, rồi gọi “Jack ơi, đi qua làm nhạc ngay”. Lúc trời mưa là lúc ra idea (ý tưởng) tốt nhất.

K-ICM:

K-ICM:

Khánh và Jack có một khó khăn đó chính là thường gặp áp lực trước mỗi show diễn lớn. Cứ mỗi lần chuẩn bị diễn trong bụng lại nôn nao, làm mình sợ sợ. Thường thì những lần như thế hai anh em sẽ cụng tay để trấn an lẫn nhau. 

Thường thì hai đứa mình diễn chưa bao giờ cả hai bước ra sân khấu cùng lúc. Luôn sẽ có một người đi trước mà Khánh đi trước nhiều hơn. Mình bước ra trước và sau đó Jack bước ra sau. Cảm giác có người đồng đội luôn ở phía sau mình, Khánh cảm thấy an tâm và tự tin vô cùng. 

K-ICM:

K-ICM:

Bản thân mình nghĩ tại sao người ta lại so sánh người có chất xám, dùng âm nhạc và kiến thức của mình tạo ra một bài hát, sản phẩm mang giá trị tinh thần để gửi đến tất cả khán giả với hiện tượng mạng, những người dùng chiêu trò, scandal như thế?

Tại sao lại có thể so sánh khập khiễng như vậy?

Ngày xưa Khánh cũng từng bị gọi là hiện tượng mạng vì mình là một người mang đàn Organ, đánh đàn livestream trên mạng. Người ta gọi mình là "thằng đánh đàn". Chính vì lí do vậy Khánh mất một khoảng thời gian mới thay đổi được nghệ danh thành K-ICM. Đó chính là bước đệm đưa Khánh thành một người nghệ sĩ.

Mình đã trải qua con đường như thế trước đó rồi nên mình muốn Jack đi theo con đường nghệ thuật chân chính, khiến người ta gọi mình là nghệ sĩ, ca sĩ, rapper chứ không phải là hiện tượng mạng.

K-ICM:

K-ICM:

Về khía cạnh của Khánh, mình nghĩ mình và Jack hiện tại là kiếm tiền để làm sản phẩm âm nhạc, chứ bọn mình không dùng sản phẩm âm nhạc để kiếm tiền. Sau khi những bài hit của bọn mình nổi lên, bọn mình thực hiện một School Tour, chỉ đi vào trường học để diễn, chủ yếu là cháy hết bản thân mình với khán giả, đưa sản phẩm của mình đến gần với mọi người hơn. Khánh và Jack không phải là bài hit vừa lên thì nâng giá cát-xê rồi không hợp tác vói người này người kia.

Khánh cũng có nói với Jack là không được bỏ đi cái chất Underground vốn có. Bởi vì khi mà mình xuất thân từ một người như thế nào thì mình phải giữ được cái chất của mình, đó là những điều khán giả yêu thích ở mình.

Ngày xưa mình đi đánh đàn và sau một thời gian mình bỏ đàn, chuyển sang chơi DJ. Kết quả là mình bị mất một lượng khán giả rất lớn. Đó là những kinh nghiệm mà mình đã từng vấp ngã. Sau đó Khánh phải mất một thời gian khá lâu để mang những tiếng đàn của mình đi vào sản phẩm của mình lại.

K-ICM:

K-ICM:

Mình có đọc một số bình luận bảo nhạc của mình và Jack là nhạc rác, nghe không vào.

Mặc dù ý kiến đó không ảnh hưởng nhiều đến Khánh và Jack, nhưng Khánh cảm thấy nếu không nghe được thì xin đừng nói lời cay đắng. Bởi vì tụi mình chỉ là người cố gắng tạo ra những sản phẩm để gửi đến khán giả.

Sau khi hit Hồng nhan, Bạc phận được ra mắt và nó đã thành công như vậy thì Khánh cũng như Jack có nhận được một số lời mời collab. Có một số anh chị trong showbiz gửi lời mời muốn hợp tác, muốn làm việc chung, mà bọn mình đều từ chối.

Lí do thứ nhất là bọn mình chưa đủ thời gian, bọn mình vừa phải đi diễn và vừa phải làm tiếp các sản phẩm khác cống hiến cho khán giả. Còn lí do thứ hai đó chính là màu sắc của tụi mình không hợp với mọi người. Màu nhạc của Khánh và Jack vốn đã như thế. Thực ra bọn mình vẫn đang tìm người muốn collab chung nếu mà người đó thực sự hợp màu với mình cho dù đó là ai đi chăng nữa.

K-ICM:

K-ICM: