Kích hoạt rủi ro thiên tai cấp độ 4 ở khu vực miền Trung

18/10/2020, 17:00 GMT+07:00

Bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vào lúc 10h30 ngày 18/10 cho biết, chỉ trong vòng 9 giờ trôi qua, một số tỉnh từ Hà Tĩnh, Quảng Bình đã xuất hiện mưa to trên diện rộng. Tổng lượng mưa phổ biến dao động từ 100-180mm/9 giờ. 

Trước những diễn biến thất thường do mưa lũ gây ra tại các tỉnh miền Trung trong hơn 1 tuần qua, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã chính thức kích hoạt rủi ro thiên tai cấp 4.

 
Lực lượng cứu hộ đưa cano vào nơi ngập nặng để cứu người dân. (Ảnh: Quảng Trị 24h)
Lực lượng cứu hộ đưa cano vào nơi ngập nặng để cứu người dân. (Ảnh: Quảng Trị 24h)

>>> Xem thêm: Lũ đặc biệt lớn tại Quảng Trị, vượt mức lịch sử trong 21 năm qua

Lũ ở nhiều con sông thuộc khu vực miền Trung đang dâng lên nhanh

Cơ quan khí tượng cập nhật thông tin cho biết, do mưa lớn thế nên nhiều con sông lớn như Kiến Giang (Quảng Bình) sông Hiếu, sông Thạch Hãn (Quảng Trị) đã xảy ra hiện tượng lũ đặc biệt lớn. Hiện tại, đỉnh lũ đang tương đương và cao hơn lũ lịch sử. Tại 2 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị đã xảy ra những trận sạt lở đất đá nặng nề và ngập lụt nặng.

 
Một khu chợ ở TP Đông Hà (Quảng Trị) bị nước lũ nhấn chìm. (Ảnh: Quảng Trị 24h)
Một khu chợ ở TP Đông Hà (Quảng Trị) bị nước lũ nhấn chìm. (Ảnh: Quảng Trị 24h)

Trong vòng 6h tới, Hà Tĩnh và Quảng Bình sẽ tiếp tục có mưa to. Lượng mưa dao động trong khoảng 50-150mm/6 giờ. Riêng tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, lượng mưa sẽ từ 10-20mm/6 giờ. Từ ngày 18/10 đến 20/10, Hà Tĩnh và Quảng Bình sẽ có mưa rất lớn, lượng mưa sẽ trong khoảng 400-600mm; Nghệ An từ 100-200mm.

 
Tuyến Quốc lộ 1a - đoạn 27/27 thuộc TP Đông Hà nước ngập lai láng. (Ảnh: Quảng Trị 24h)
Tuyến Quốc lộ 1a - đoạn 27/27 thuộc TP Đông Hà nước ngập lai láng. (Ảnh: Quảng Trị 24h)

Cũng theo dự báo, trong ngày 18/10, lũ ở các sông thuộc Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị sẽ dâng lên nhanh. Riêng các con sông ở Quảng Trị sẽ dao động ở mức trên báo động 3. Trong đêm ngày 18/10 đến 19/10, các con sông ở Quảng Bình, Quảng Trị sẽ vượt mức báo động 3. Nguy cơ cao lũ lớn sẽ "tái xuất".

>>> Xem thêm: Quảng Trị: Sạt lở đất, nghi vùi lấp hơn 20 chiến sĩ của sư đoàn 337

Mưa lũ ở Trung Bộ vẫn còn kéo dài trong nhiều ngày tới

Ngoài ra, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng đã đưa ra cảnh báo mới về tình trạng ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất vẫn sẽ tiếp tục xảy ra trên diện rộng trong những ngày tới ở một số tỉnh thuộc miền Trung. Trọng tâm bị ảnh hưởng nặng nhất sẽ rơi vào khu vực Hà Tĩnh và Bắc Quảng Bình khi liên tiếp xảy ra các vụ sạt lở đất, ngập úng, lũ quét.

 
Một khu vực ở TP Huế bị lũ nhấn chìm. (Ảnh: Facebook T.T.L.)
Một khu vực ở TP Huế bị lũ nhấn chìm. (Ảnh: Facebook T.T.L.)

Một số khu vực miền núi thuộc tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam tuy lượng mưa đã có phần giảm, thế nhưng nguy cơ sạt lở đất vẫn còn rất cao. Nhiều chuyên gia cho biết, do lượng đất đá bão hòa với nước khá lâu, đến khi nước rút sẽ gây nên tình trạng sạt lở.

 
Người dân phải dùng ghe để di chuyển vì đường đã biến thành sông. (Ảnh: Người Lao Động)
Người dân phải dùng ghe để di chuyển vì đường đã biến thành sông. (Ảnh: Người Lao Động)

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có báo cáo nhanh cho biết, đến 5h sáng ngày 18/10, cơ quan chức năng đang phải sơ tán 52.933 hộ bị ngập và có nguy cơ sạt lở đất. Hiện đã có 8.337 hộ đã sơ tán đến nơi an toàn (Quảng Bình: 125 hộ; Quảng Trị: 8.212 hộ).

>>> Xem thêm: Huế: Người cha bị nước cuốn trôi khi đang cùng con làm từ thiện

Bạn nghĩ như thế nào về loạt thông tin trên? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

QUẢNG TRỊ: MỘT NGÔI NHÀ BỊ SẠT LỞ KHIẾN 6 NGƯỜI BỊ VÙI LẤP

Liên quan đến tình hình thiên tai do mưa lũ gây ra, mới đây , lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã chính thức xác nhận trên địa bàn tỉnh đã xảy ra vụ sạt lở đất khiến 6 người bị nạn. 

Cụ thể, vụ sạt lở đất đã xảy ra tại khu vực thôn Tà Rùng, xã Húc, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị khiến ngôi nhà của anh H.V.P. bị lớp đất đá đổ sập xuống và phá hủy hoàn toàn. 

Toàn bộ 6 thành viên của gia đình anh P. đều bị vùi lấp dưới đống đổ nát. Khi nhận được tin báo, lực lượng cứu hộ cứu nạn đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường và tìm thấy được 2 người. Tuy nhiên, vì vết thương quá nặng, cả 2 đều đã qua đời.

Xem chi tiết tại đây!