Kịch bản nào cho thầy trò HLV Park Hang-seo vượt qua Malaysia để đăng quang ngôi vô địch AFF Cup?

12/12/2018, 08:00 GMT+07:00

Dù không thể giành chiến thắng nhưng với 2 bàn thắng vào lưới Malaysia trên sân Bukit Jalil, ĐT Việt Nam hoàn toàn có thể mơ về chức vô địch một lần nữa ngay trên sân nhà Mỹ Đình.

Trận chung kết lượt đi AFF Cup 2018 trên sân Bukit Jalil (Malaysia) diễn ra với một kịch bản khó ai ngờ tới. ĐT Việt Nam vươn lên dẫn trước 2-0 ngay trong hiệp thi đấu đầu tiên, và rồi đội chủ nhà san bằng tỉ số 2-2 sau 2 tình huống cố định đẹp mắt. 

Dù không thể giành chiến thắng trước Malaysia ngay trên chảo lửa Bukit Jalil của đối thủ nhưng ĐT Việt Nam vẫn có thể tự tin trở về sân nhà Mỹ Đình để tiếp đón đối thủ với 2 bàn sân khách "làm vốn" của Huy Hùng và Đức Huy.


Bàn thắng của Huy Hùng và Đức Huy giúp ĐT Việt Nam chiếm ưu thế ở trận lượt về.
Bàn thắng của Huy Hùng và Đức Huy giúp ĐT Việt Nam chiếm ưu thế ở trận lượt về.

Kể từ năm 2004, giải đấu AFF Cup áp dụng thể thức thi đấu knock-out giống với Cúp C1 châu Âu khi các trận đấu được diễn ra ở 2 lượt đi và về, mỗi đội đều có 1 trận thi đấu trên sân nhà và sân khách. ĐT Việt Nam hoàn toàn có thể tự tin bởi chỉ cần giành chiến thắng trước Malaysia ở trận lượt về trên sân Mỹ Đình, chúng ta sẽ có lần thứ 2 lên ngôi tại AFF Cup.

Nếu 90 phút ở trận chung kết lượt về kết thúc với tỉ số hoà, kết quả chung cuộc sẽ buộc phải xét tới luật bàn thắng sân khách, đồng nghĩa với việc đội bóng nào ghi được nhiều bàn thắng trên sân khách hơn sẽ lên ngôi vô địch.

ĐT Việt Nam đang tạm thời có lợi thế trước đối thủ Malaysia nhờ hai bàn thắng của Huy Hùng và Đức Huy ngay tại thánh địa Bukit Jalil. Nếu Malaysia cầm hoà được thầy trò HLV Park Hang-seo tại Mỹ Đình với các tỉ số 0-0 hay 1-1, đoàn quân áo đỏ vẫn sẽ lên ngôi vô địch. Ngược lại, nếu trận lượt về kết thúc với tỉ số hoà trên ba bàn thắng, thầy trò ông Tan Cheng Hoe sẽ là chủ nhân của chiếc cúp vàng AFF.


Chỉ cần không để đối thủ cầm hoà với tỉ số quá 2 bàn trong trận lượt về, ĐT Việt Nam sẽ trở thành tân vương của AFF Cup 2018.
Chỉ cần không để đối thủ cầm hoà với tỉ số quá 2 bàn trong trận lượt về, ĐT Việt Nam sẽ trở thành tân vương của AFF Cup 2018.

Trong trường hợp người Mã cũng có một trận hoà 2-2 ở chung kết lượt về, 2 đội sẽ phải bước vào hiệp phụ. Ở hiệp phụ, luật bàn thắng sân khách vẫn được áp dụng. Điều đó đồng nghĩa với việc, nếu trong 30 phút hiệp phụ mà ĐT Việt Nam hoà có bàn thắng với Malaysia, Malaysia sẽ là đội vô địch nhờ ghi được nhiều bàn thắng hơn trên sân khách (tính cả hiêp phụ).

Nếu hai đội hoà không bàn thắng trong hiệp phụ, trận đấu sẽ được giải quyết bằng loạt đấu súng 11m. 

Đây có thể coi là một bất lợi đối với thầy trò ông Tan Cheng Hoe bởi ĐT Việt Nam đang nắm giữ lợi thế 2 bàn sân khách cùng điểm tựa sân nhà Mỹ Đình. Tuy nhiên thầy trò HLV Park Hang-seo không nên chủ quan bởi bài học AFF Cup 2014 vẫn còn đó (ĐT Việt Nam có lợi thế là trận thắng 2-1 trên sân khách nhưng vẫn thua ngược 2-4 ở trận lượt về tại Mỹ Đình).

(Ảnh: Tổng hợp)

Cùng cập nhật các thông tin nóng nhất, mới nhất về đội tuyển Việt Nam và xem trực tiếp tất cả các trận đấu của AFF Cup 2018