Kì thi THPT Quốc gia năm 2020 chính thức được lùi xuống tháng 8

13/03/2020, 16:15 GMT+07:00

Dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đã ảnh hưởng không nhỏ đến nhiều ngành kinh tế và các vấn đề xã hội. Trong đó ngành giáo dục cũng chịu không ít tác động.

Trước diễn biến của dịch, nhiều tỉnh thành trên cả nước đã cho học sinh các cấp nghỉ để đảm bảo an toàn, tránh lây lan dịch bệnh. Mới đây, Bộ GD&ĐT đã có những thay đổi về kỳ thi THPT Quốc gia trong tình hình Covid-19 chưa được đẩy lùi ở Việt Nam.

 
Như vậy là các sĩ tử sẽ có thêm thời gian để ôn thi. (Ảnh minh hoạ: Dân Trí)
Như vậy là các sĩ tử sẽ có thêm thời gian để ôn thi. (Ảnh minh hoạ: Dân Trí)

Lùi kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2020 xuống tháng 8

Mới đây theo văn bản được ông Phùng Xuân Nhạ - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ký thời gian kết thúc năm học 2020 dự kiến trước ngày 15/7/2020, Cùng với đó thì kỳ thi THPT Quốc gia sẽ được tổ chức vào ngày 8 đến ngày 11 tháng 8 năm 2020. Dựa trên cơ sở khung kế hoạch này, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW trong cả nước sẽ chủ động việc quyết định thời gian cho các cấp học sinh quay trở lại trường.

 
Quyết định chính thức từ Bộ GD&ĐT. (Ảnh: Dân Trí)
Quyết định chính thức từ Bộ GD&ĐT. (Ảnh: Dân Trí)

Việc chọn lịch đi học trở lại cùng với dời kỳ thi THPT Quốc gia chính là để đảm bảo an toàn cho các học sinh, ngoài ra phải phù hợp với tình hình kiểm soát dịch bệnh tại địa phương đó. Trong quá trình nghỉ học, Sở GD&ĐT dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương làm công tác rà soát, tinh giản những nội dung giảng dạy cho học sinh theo hướng dẫn từ Bộ GD&ĐT.

 
Kỳ thi THPT Quốc gia sẽ được lùi sang tháng 8 vì dịch Covid-19. (Ảnh minh hoạ: Thanh Niên)
Kỳ thi THPT Quốc gia sẽ được lùi sang tháng 8 vì dịch Covid-19. (Ảnh minh hoạ: Thanh Niên)

>> Xem thêm: Chống Covid 19, TP.HCM chuẩn bị lập bệnh viện dã chiến 20.000 giường

Dự định ban đầu của Bộ GD&ĐT 

Trước đó, Bộ GD&ĐT đã có những điều chỉnh về kế hoạch thời gian cho năm học 2019 - 2020 lần thứ nhất với dự kiến sẽ kết thúc năm học trước 30/6/2020, cụ thể: xét công nhận hoàn thành bậc tiểu học và tốt nghiệp bậc trung học cơ sở trước 15/7/2020. Việc tuyển sinh vào lớp 10 hoàn thành trước ngày 15/8/2020 với ngày thi THPT Quốc gia dự kiến là từ 23 đến 26/7/2020.

 
Nhiều trường học đã tiến hành khử trùng để đảm bảo an toàn. (Ảnh: VnExpress)
Nhiều trường học đã tiến hành khử trùng để đảm bảo an toàn. (Ảnh: VnExpress)

Tuy nhiên, trước diễn biến đang có nhiều thay đổi của dịch Covid-19, kế hoạch năm học được Bộ GD&ĐT tiếp tục điều chỉnh cho phù hợp với quỹ thời gian. Vụ trưởng Vụ giáo dục trung học thuộc Bộ GD&ĐT Nguyễn Xuân Thành trả lời các phương tiện truyền thông rằng, khi chưa có sự kiểm soát tuyệt đối với Covid-19 thì sức khoẻ của học sinh, cán bộ, giáo viên vẫn là ưu tiên hàng đầu.

>> Có thể bạn quan tâm: Tỉnh Đồng Nai cho học sinh từ mầm non đến THCS nghỉ hết tháng 3

Cư dân mạng tranh luận về quyết định từ Bộ GD&ĐT

Trước quyết định từ Bộ GD&ĐT, nhiều bạn học sinh đang trong giai đoạn nước rút cảm thấy an tâm vì có thêm thời gian để chuẩn bị cho kỳ thi. Tuy nhiên, cũng không tránh khỏi một số ý kiến cho rằng nghỉ lâu quá sẽ khiến một số học sinh bị lười biếng, mất hết hứng thú học tập. Tuy nhiên, trong thời điểm nhạy cảm hiện tại thì sức khoẻ và sự an toàn của tất cả mọi người mới là quan trọng nhất.

 
Một số ý kiến của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình FB)
Một số ý kiến của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình FB)

>> Đừng bỏ lỡ: Từ 1/3, mẫu bằng đại học mới không phân biệt tại chức hay chính quy

Năm 2020 có lẽ sẽ là một năm đáng nhớ với nhiều người khi sau này nhìn lại, đã trải qua một "kỳ nghỉ Tết" dài đến thế. Hi vọng rằng Covid-19 sẽ sớm được xoá sổ khỏi Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung để mọi người có thể trở lại với cuộc sống thường nhật.

Thông tin từ: VnExpress.

Đón đọc nhiều tin tức hấp dẫn tại YAN nhé!

SINH VIÊN TẠI TP.HCM ĐƯỢC TRƯỜNG CẤP TIỀN HỌC ONLINE VÌ COVID-19

Đây chắc hẳn là "trường nhà người ta" trong truyền thuyết rồi. Cho học sinh nghỉ để tránh dịch Covid-19, xong lại còn hỗ trợ thêm kinh phí để đăng ký mạng và tiền vé xe.

Vì dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh cuộc sống chung từ kinh tế cho đến xã hội và cả giáo dục.

Nên nhiều trường học cho nghỉ và mở các lớp học trực tuyến để đảm bảo học sinh, sinh viên vẫn có được kiến thức kịp thời.

Nhưng ngôi trường này còn "chịu chơi" chi tiền để hỗ trợ học sinh học các khoá online.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!