Kì lạ loài ếch “hồi sinh” sau gần 140 năm “mất tích”

23/01/2016, 15:52 GMT+07:00

Do nhiều nguyên nhân, những động vật biến mất vĩnh viễn khỏi Trái đất và người ta gọi đó là tuyệt chủng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp hi hữu: “hồi sinh” trở lại sau hàng chục, thậm chí hàng trăm năm ẩn náu.

Kì lạ loài ếch “hồi sinh” sau gần 140 năm “mất tích”

Theo thông tin được công bố trên tạp chí PlosOne, các nhà khoa học thuộc ĐH New Delhi (Ấn Độ) đã vô tình phát hiện ra “điều kì diệu” trong khi khảo sát thực địa tại một khu rừng ở Ấn Độ.

“Chúng tôi đã vô tình nghe thấy những âm thanh kì lạ trên các vòm cây. Khi lại gần, tất cả đều kinh ngạc với những gì đang chứng kiến”, Sathyabhama Das Biju – người đứng đầu nhóm nghiên cứu – cho biết.

Điều mà tất cả kinh ngạc chính là loài ếch Polypedates jerdonii (hay còn gọi là Frankixalus jerdonni). Đây là loài đã mất tích cách đây hơn 137 năm và được xếp vào danh sách những động vật đã tuyệt chủng.

Kì lạ loài ếch “hồi sinh” sau gần 140 năm “mất tích”

Mặc dù đã phát hiện ra từ năm 2007 nhưng đến nay, nhóm mới chính thức công bố rộng rãi. Theo họ, loài ếch này có những đặc tính đặc biệt mà các loài ếch khác không có, như khả năng leo trèo rất giỏi cũng như khả năng sinh sản kì lạ.

“Chỉ bằng trái bóng golf nhưng Polypedates jerdonii rất nhanh nhẹn. Chúng sống trong các hốc cây ở độ cao lên tới 6m và săn mồi trên đó. Đây có thể là nguyên nhân chính giải thích vì sao chúng khó tìm thấy”, Sathyabhama cho biết.

Kì lạ loài ếch “hồi sinh” sau gần 140 năm “mất tích”

Cũng theo nhà sinh vật học này tiết lộ, chúng có đời sống sinh sản hết sức thú vị. Theo đó, ếch cái sẽ đẻ trứng đã được thụ tinh trong các hốc cây. Sau khi nở thành nòng nọc, ếch mẹ sẽ trở lại 1 lần nữa để đẻ các quả trứng tiếp theo. Tuy nhiên, trứng này không được thụ tinh và “nhiệm vụ” chính chỉ là làm thức ăn để nuôi nòng nọc.

Ngoài ra, thay vì ăn côn trùng như đồng loại, ếch Polypedates jerdonii trưởng thành chỉ ăn lá cây, thực vật...

Kì lạ loài ếch “hồi sinh” sau gần 140 năm “mất tích”

“Theo chúng tôi, Polypedates jerdonii hiện không chỉ đang tồn tại ở Ấn Độ mà còn ở các quốc gia khác thuộc Đông Nam Á. Tuy nhiên, số lượng của nó hiện còn rất ít và nguy cơ tuyệt chủng trở lại là rất cao”, Sathyabhama nhấn mạnh.

Được biết, Polypedates jerdonii được nhìn thấy lần cuối cùng vào năm 1870 và người ghi nhận là  nhà động vật học người Anh Thomas Jerdon.