Kì lạ loài cây đẹp nhưng cực độc khiến con người “sống-không-bằng-chết”

07/12/2015, 17:00 GMT+07:00

Chỉ cần chạm vào, nó sẽ khiến bạn phải chịu những cơn đau khủng khiếp, hơn bất kì cơn đau nào mà con người từng trải qua.

Là một trong những loại cây “sát thủ”, Gympie-Gympie khiến con người trải qua cảm giác “bùng cháy” với những cơn đau không khác gì axit nóng và điện giật cùng lúc. Hiện có một số người đã chết “dưới tay” cây này.


Loài cây đặc trưng bởi lá và thân chứa nhiều lông. (Ảnh: Internet)
Loài cây đặc trưng bởi lá và thân chứa nhiều lông. (Ảnh: Internet)

Theo các nhà khoa học, Gympie-Gympie có tên khoa học là Dendrocnide moroides, thuộc dạng cây bụi, cao tối đa khoảng 2m, lá nhiều lông, toàn thân màu xanh lá cây đậm, mọc chủ yếu tại Úc, Indonesia, Moluccas. Tuy sở hữu ngoại hình khá bình thường nhưng đằng sau đó là khả năng khiến con người “sống dở chết dở”.

Được mệnh danh là “hung thủ giết người màu xanh”, toàn thân Gympie-Gympie đều chứa độc tố, trừ rễ. Nếu vô tình chạm nhẹ vào cây, thậm chí lông trên cây bay giữa không khí và vô tình rơi trúng, bạn đều bị nhiễm một chất độc gọi là moroidin.


Hoa của chúng màu tím. (Ảnh: Internet)
Hoa của chúng màu tím. (Ảnh: Internet)

Theo một nghiên cứu được đăng tải trên Australian Journal of Botany, moroidin từ những sợi lông này có chứa loại độc tố ảnh hưởng gần như lập tức đến hệ thần kinh, đồng thời gây ra hiện tượng dị ứng trên nhiều loài động vật có vú.

Tác dụng của độc chất này sẽ kéo dài lên tới 2-3 năm nếu không loại bỏ lông dính trên da sớm, nhưng bạn sẽ chịu đỉnh điểm của cơn đau trong khoảng 30 phút đầu chạm vào. “Cảm giác bỏng rát là điều đầu tiên bạn phải nếm trải. Sau đó, nó sẽ khiến cơ thể giống như bị dội bởi axit nóng và bị điện giật. Nếu sức đề kháng yếu, bạn có thể bị sốc và tử vong. Tôi đã khám cho rất nhiều bệnh nhân dính lông Gympie-Gympie và họ đều nói rằng cơn đau quả thực rất kinh khủng”, bác sĩ Mike Leahy nói.


Dù là loài cực độc... (Ảnh: Internet)
Dù là loài cực độc... (Ảnh: Internet)

Còn theo nhà sinh thái học Marina Hurley – người đã bỏ ra ba năm để nghiên cứu về loài cây cực kì nguy hiểm này – thì chỉ cần lại gần, bạn đã có thể bị hắt xì. “Tôi cũng đã vô tình chạm vào cây một lần và cảm giác lúc đó thật không thể diễn tả”.


...nhưng chúng có bề ngoài khá "hiền lành". (Ảnh: Internet)
...nhưng chúng có bề ngoài khá "hiền lành". (Ảnh: Internet)

Theo Marina, ngay cả những chiếc lá đã khô của chúng cũng khiến con người, động vật có vú bị nhiễm độc nếu vô tình chạm phải. Tuy vậy, dù cây khô hay còn sống đều không có tác dụng với côn trùng.


Quả của chúng cũng có màu tím và chứa nhiều độc tố. (Ảnh: Internet)
Quả của chúng cũng có màu tím và chứa nhiều độc tố. (Ảnh: Internet)

Hiện đã có một số trường hợp là nạn nhân của cây này, đó là một người đàn ông tên Cyril Bromley. Năm 1994, trong một cuộc tập trận, ông đã bị rơi vào đám cây và nó làm ông đau đớn đến quằn quại. Tới nỗi, các bác sĩ đã phải buộc chặt Cyril trong 3 tuần. Cuối cùng, không thể chịu nổi, ông đã chết.


Cảnh báo của một vườn quốc gia về loài cây này. (Ảnh: Internet)
Cảnh báo của một vườn quốc gia về loài cây này. (Ảnh: Internet)

Trước đó, người ta cũng đã kể lại rằng, một binh lính khi đi vệ sinh trong rừng đã vô tình... ngồi phải lùm cây có Gympie-Gympie mọc. Hậu quả là anh đã vật lộn vài giờ với cơn đau, sau đó tự sát do không chịu đựng nổi.