Kì lạ hai bé sinh non mọc đầy răng dù mới lọt lòng

15:38 22/12/2015

Việc em bé ngay khi chào đời đã có răng là chuyện hi hữu, hàng ngàn người mới có một. Nhưng việc sinh đôi mà cả hai bé đều cùng mọc đầy răng lại càng hiếm-có-khó-tìm hơn rất nhiều.


Cả hai em bé đều mọc khá nhiều răng... (Ảnh: BMJ)
Cả hai em bé đều mọc khá nhiều răng... (Ảnh: BMJ)

Mới đây, các bác sĩ tại một bệnh viện ở Ấn Độ đã hết sức kinh ngạc khi đỡ đẻ thành công trường hợp song sinh kì lạ: cả hai bé đều mọc khá nhiều răng trong miệng.

“Đây là ca sinh kì lạ nhất mà tôi từng gặp. Thông thường, phải vài tháng tuổi hoặc lâu hơn, bé mới mọc răng. Nhưng thật khó tin khi vừa sinh ra đã có răng trong miệng”, bác sĩ phụ trách ca đẻ cho biết.


...đặc biệt là hàm trên gần như hoàn chỉnh. (Ảnh: BMJ)
...đặc biệt là hàm trên gần như hoàn chỉnh. (Ảnh: BMJ)

Theo British Medical Journal (BMJ), đây là một trường hợp sinh non khi cả hai em bé (xin được giấu tên) lọt lòng lúc mới 32 tuần tuổi (thông thường một bà mẹ sinh từ tuần 38 - 42). Cả hai đang được nuôi trong lồng ấp với tình trạng sức khỏe tốt, mặc dù nhẹ cân.

Theo mẹ của hai bé, cô không gặp phải vấn đề nào dù được bác sĩ cảnh báo là sẽ khó khăn khi cho bú. Tuy nhiên, do hàm răng khá vàng và mọc lộn xộn, cô đã mời bác sĩ nha khoa đến thăm khám.

Chính vị bác sĩ này cũng hết sức ngạc nhiên khi cả hai bé đều có bộ răng gần hoàn chỉnh hàm trên và có vài chiếc ở hàm dưới. Tất cả chúng đều rất cứng cáp.


Bé vẫn bú bình thường. (Ảnh: Andria Patino)
Bé vẫn bú bình thường. (Ảnh: Andria Patino)

“Theo thuật ngữ chuyên ngành, chúng tôi gọi đây là răng sơ sinh (neonatal teeth), tức răng mọc trong vòng 30 ngày sau khi sinh ra. Nhưng với trường hợp mọc từ trong bụng như thế này thì rất hiếm”, vị bác sĩ nha khoa này cho biết.

Theo ông, tỉ lệ xuất hiện răng sơ sinh ở em bé là 1/2000 - 1/3500. Đây là điều chưa hẳn đã tốt bởi có thể gây ngạt thở cho trẻ khi chúng mới sinh ra. Không những thế, nó còn gây khó khăn cho mẹ trong khi bé bú. Tuy vậy, mẹ bé vẫn cho biết cô không hề bị cắn hay đau khi hai bé bú.

Hiện tại, răng của hai bé vẫn được giữ sau khi bác sĩ kết luận chúng không gây nguy hiểm đến tính mạng.