Cuộc sống éo le của các cặp song sinh dính liền diễn ra thế nào?

08/08/2016, 16:55 GMT+07:00

Đây là cách mà 10 ca sinh đôi liền thân nổi tiếng trên thế giới đã cùng chia sẻ với nhau để chung sống như bao người bình thường khác.

Hiện tượng sinh đôi liền thân không còn quá hiếm hoi trên thế giới, nhưng không phải ai cũng may mắn sống sót, chẳng hạn như những ca sử dụng chung nội tạng hay não thường qua đời không lâu sau khi vừa chào đời. Những cặp may mắn sống sót cũng phải rất chật vật để cân bằng cuộc sống “tuy 2 mà 1” của họ… 

Dưới đây là câu chuyện về 10 cặp sinh đôi liền thân nổi tiếng trong lịch sử loài người. 

1. Giacomo và Giovanni Tocci

Anh em nhà Tocci chào đời năm 1877 tại nước Ý và dính liền với nhau từ phần ngực trở xuống. Bất hạnh chưa dừng ở đó khi bố mẹ của cặp sinh đôi mang họ cho Viện Y học Hoàng gia Turin khi cả hai chỉ vừa 9 tháng tuổi. Ở đó, hai anh em đã trải qua các thí nghiệm và được “triển lãm”, sau đó họ trở nên nổi tiếng ở khắp châu Mĩ và châu Âu, với tên gọi “cậu bé hai đầu” hay “cặp sinh đôi trộn lẫn”. 


Giacomo và Giovanni Tocci (Ảnh: Internet)
Giacomo Giovanni Tocci (Ảnh: Internet)


Bởi cả hai bị dính liền ở phần bụng, xương chậu và chân nên họ không thể di chuyển mà không có sự trợ giúp. Mỗi người “chịu trách nhiệm” điều khiển một bên chân và cảm thấy thật sự khó khăn để phối hợp ăn ý với đối phương. 

Anh em nhà Tocci từng được đến nhiều nước trong nhiều tour diễn quốc tế. Khi vừa tròn 20 tuổi, hai anh em quyết định dừng công việc này, bởi họ đã dành dụm đủ tiền để nuôi sống bản thân, và thậm chí là một gia đình nhỏ. Anh em nhà Tocci không màng danh tiếng hay tiền bạc nữa. Cuối cùng, họ đã có hạnh phúc viên mãn khi cưới một cặp chị em nhà nọ và sống cuộc sống bình yên, tránh xa thị phi ở một nơi gần Venice.  

2. Anh em sinh đôi người Scotland 

Không ai biết hay nhớ rõ tên họ, chỉ gọi nôm na là cặp sinh đôi người Scotland. Cả hai sinh năm 1490 ở một nơi gần Glasgow, là cặp sinh đôi có hai đầu và một thân. Cũng có nguồn tin khẳng định họ chỉ “dính” với nhau từ phần thắt lưng trở xuống. 


Hình vẽ cặp sinh đôi người Scotland. (Ảnh: Internet)
Hình vẽ cặp sinh đôi người Scotland. (Ảnh: Internet)


Được biết, cặp sinh đôi người Scotland được nhà vua James IV triệu hồi đến cung điện của ông, ra lệnh cho quần thần chăm sóc và giáo dục họ kĩ lưỡng. Nhờ đó mà hai anh em biết hát và nói được nhiều ngôn ngữ. Tuy nhiên, họ thường xuyên cãi nhau cũng như gặp nhiều trắc trở về mặt sinh học. 

Cặp sinh đôi người Scotland qua đời ở tuổi 28, vào năm 1518 với nguyên nhân cái chết vẫn chưa được xác định. 

3. Ritta và Christina Parodi

Hai chị em RittaChristina sinh năm 1829 ở Sardina. Nhận thấy tình trạng bất thường của con, mặc dù nghèo, gia đình Parodi vẫn cố gắng đến Pháp với hi vọng các bác sĩ và nhà khoa học sẽ có cách mang một cuộc sống bình thường đến cho cả hai. Tuy nhiên, họ không nhận ra rằng họ càng cố bao nhiêu thì chỉ làm tài sản trong nhà vơi dần đi trong vô vọng. 


Hai chị em Ritta và Christina Parodi. (Ảnh: Internet)
Hai chị em RittaChristina Parodi. (Ảnh: Internet)


Sau đó, gia đình này thử mang hai chị em “triển lãm” trước công chúng nhưng vấp phải sự ngăn cản của chính quyền thành phố. Danh tiếng của chị em Parodi dần được đồn xa, và một vài bác sĩ đã đến để kiểm tra tình trạng của họ. Nhưng không may, các cuộc thí nghiệm liên tục ảnh hưởng đến giấc ngủ của cặp sinh đôi Ritta – người luôn ốm yếu kể từ khi chào đời, ngày một yếu dần đi. Sau 8 tháng kể từ lúc chào đời, Ritta qua đời. Vài phút sau, Christina cũng trút hơi thở cuối cùng. 

4. Cặp sinh đôi người Hungary 

Cặp chị em Helen Judith Szony, thường được gọi là “cặp sinh đôi Hungary”, sinh năm 1701 tại Hungary. Ngay từ giây phút chào đời, vẻ ngoài của cặp sinh đôi đã khiến các bác sĩ không khỏi bối rối và cuối cùng, họ đưa ra kết luận rằng chính sự lo nghĩ thái quá của người mẹ trong quá trình mang thai đã dẫn đến sự dị dạng của thai nhi. 


Cặp chị em Helen và Judith Szony. (Ảnh: Internet)
Cặp chị em Helen Judith Szony. (Ảnh: Internet)


Kể từ khi vừa chào đời, Helen – đứa trẻ ra trước, có vẻ khỏe mạnh, lanh lợi và thu hút hơn Judith – người em ra đời vài giờ sau đó. Hiểu được “lợi thế ngoại hình” đặc biệt của mình, hai chị em phát triển con đường sự nghiệp theo hướng ca hát và diễn xuất tại nhiều chương trình, triển lãm ở khắp châu Âu. 

Tuy vậy, con đường sự nghiệp của họ không kéo dài. Sau khi vào sống tại một tu viện, Judith qua đời vì chấn thương não chưa xác định được. Helen cũng mất vài giờ sau đó. 

5. Chang và Eng Bunker

ChangEng chào đời năm 1811 tại vương quốc Xiêm (Thái Lan ngày nay). Vào năm 1929, cặp sinh đôi rời Xiêm và bắt đầu chuyến lưu diễn trên toàn thế giới, từ trình diễn đến diễn thuyết. Chang Eng nhanh chóng nổi tiếng với biệt hiệu “cặp song sinh xứ Xiêm”.

Sau một thời gian, hai anh em từ bỏ nghiệp diễn, mua một mảnh đất ở North Carolina, nhập tịch Mỹ và thậm chí còn thuê một vài nô lệ. Rồi họ kết hôn với hai chị em trong vùng, thu hút sự chú ý của dư luận và truyền thông. Nhiều lời đồn đoán và có cả nhạo báng về đời tư của họ, kể cả đời sống tình d.ục, nhưng ChangEng cùng hai người vợ không hề quan tâm mà chỉ tập trung xây dựng một cuộc sống hạnh phúc, yên bình. 


Cặp song sinh xứ Xiêm. (Ảnh: Internet)
Cặp song sinh xứ Xiêm. (Ảnh: Internet)


Hai cặp đôi bắt đầu sống ở hai căn nhà riêng biệt. ChangEng thay phiên nhau ở hai ngôi nhà, nửa tuần sống ở nhà này, nửa tuần còn lại sống ở nhà bên kia. Năm 1884, hai người vợ hạ sinh. Và một điều “phi thường” về hai anh em này nữa là họ có tổng cộng 21 người con!
Về sau, hai anh em gặp khó khăn về tài chính và buộc phải quay trở lại với nghiệp lưu diễn một lần nữa. Lần này, họ còn mang theo 2 trong số những đứa con, nhưng người ta không còn hứng thú khi nhìn thấy họ như trước nữa.