Kì lạ cô bé 3 tuổi ăn tất tần tật từ sơn, khung tranh và... sâu bọ

14/03/2016, 15:00 GMT+07:00

“Những món khoái khẩu” của cô bé này bao gồm sơn, phấn trẻ em, đá và cả… sâu bọ.


Cô bé Maddie chỉ thích ăn những vật lạ. Ảnh: Dailymail
Cô bé Maddie chỉ thích ăn những vật lạ. Ảnh: Dailymail

Maddie là một cô bé 3 tuổi hoàn toàn bình thường và khỏe mạnh, chỉ trừ việc em rất thích và có thể ăn những vật không-phải-thức-ăn như phấn trẻ em, dầu ăn, thảm trải sàn, đá, thạch cao, cành cây, nhựa, cát, băng keo, sâu bọ, sơn, bút và giấy vệ sinh.  

Được biết, nguyên nhân của hiện tượng là này bắt nguồn từ hội chứng Pica – một chứng rối loạn ăn uống, làm cho trẻ có xu hướng thèm ăn và ăn những thứ không phải là thức ăn. Để Maddie không gặp nguy hiểm trong khi “chén” những thứ không-phải-thức-ăn này, một trung tâm chăm sóc sức khỏe trẻ em đã tạo ra những món đồ chơi đặc biệt có độ an toàn cao khi… nuốt.  Mẹ của bé – chị Catherine Mulllins, luôn phải để mắt trông chừng con hết sức cẩn thận để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra như vật thể lạ làm ngạt thở.


 Maddie cực thích ăn... sơn. Ảnh: Dailymail
 Maddie cực thích ăn... sơn. Ảnh: Dailymail

Chị Catherine cho biết: “Con bé rất đặc biệt. Nhiều chuyên gia nói rằng họ chưa gặp đứa trẻ nào như Maddie cả”. Chị còn cho biết thêm rằng nếu có thể, Maddie có thể ăn tất tần tật mọi thứ trong tầm với, do vậy mà chị luôn rất lo lắng, không biết con mình sẽ cho thứ gì vào miệng tiếp theo. Đôi khi, chị Catherine phải dùng ngóc tay móc họng của Maddie để tránh làm bé bị ngạt thở: “Tôi không thể rời mắt khỏi con bé một phút nào hết. Vì thế mà dường như nhà tôi không phút nào ‘yên bình’ cả!”.


 Chị Catherine luôn dõi theo Maddie.  Ảnh: Dailymail
 Chị Catherine luôn dõi theo Maddie.  Ảnh: Dailymail

Chị Catherine thấy con bắt đầu cho đồ vật vào miệng khi bé vừa tròn 1 tuổi và mới biết bò. Maddie không hề có dấu hiệu thôi bỏ vật thể lạ vào miệng nên chị Catherine đưa con đi kiểm tra vào năm 2 tuổi, sau đó phát hiện ra rằng bé mắc hội chứng Pica. Bên cạnh đó, Maddie còn bị bệnh tự kỉ, chậm phát triển và rối loạn cảm giác – khiến cô bé luôn thích nhảy nhót, quay tròn ở mọi lúc. Chính vì vậy mà ban đêm, mẹ phải “nhốt” Maddie vào một chiếc giường đặc biệt để tránh làm bé bị thương khi bố mẹ và chị gái Lilly đang say giấc.


 Chiếc giường đặc biệt của Maddie, bảo vệ cô bé khỏi những thương tổn. Ảnh: Dailymail
 Chiếc giường đặc biệt của Maddie, bảo vệ cô bé khỏi những thương tổn. Ảnh: Dailymail

Pica là một chứng rối loạn ăn uống thường xảy ra ở những người bị chứng rối loạn học tập và phụ nữ trong thời gian mang thai. Nó có thể đe dọa tính mạng với những rủi ro khác nhau, từ nôn mửa, táo bón, nhiễm trùng đến tắc nghẽn đường ruột, nghẹt thở, ngộ độc. Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể tiến hành phẫu thuật để gắp bỏ vật thể lạ nằm trong ruột hoặc chữa tổn thương mô. Tuy nhiên, Maddie chưa bao giờ phải nhập viện để phẫu thuật gắp bỏ vật thể lạ trong ruột, ngoại trừ việc đi khám do bệnh tiêu hóa.


Maddie ít hứng thú với thức ăn bình thường, thay vào đó là những thứ không-phải-để-ăn. Ảnh: Dailymail
Maddie ít hứng thú với thức ăn bình thường, thay vào đó là những thứ không-phải-để-ăn. Ảnh: Dailymail

Càng lớn, sự hứng thú với thức ăn bình thường của Maddie càng giảm đi thấy rõ. Cô bé chỉ còn tỏ ra thích thú với vài món nhất định như bánh khoai tây, cá chiên bột và bánh hamburger gà.

Chị Catherine kể rằng những món đầu tiên Maddie ăn là vài vật nhỏ như giấy hay bất cứ thứ gì nằm trên sàn. “Sau đó, cảm giác thèm ăn của bé càng trở nên dữ dội hơn. Chúng tôi không thể treo bất kì vật trang trí hay đồ dùng nào trên tường như tranh ảnh vì bé sẽ ăn hết”.

Chị gái của Maddie – bé Lilly không thể tập vẽ hay làm thủ công vì Maddie sẽ tiến lại gần và ăn sạch bút chì, màu vẽ. Mặc dù chị Catherine đã giấu hết những vật dụng có thể gây nguy hiểm nhưng Maddie vẫn tìm ra. “Hôm qua, bé đã ăn hết một hộp phấn viết bảng trong lúc tôi rời mắt đi. Nhưng Maddie thích nhất là ‘món’ đất nặn, cát và đồ bẩn”.


 Đất nặn là “món ăn” ưa thích của Maddie. Ảnh: Dailymail
 Đất nặn là “món ăn” ưa thích của Maddie. Ảnh: Dailymail

Maddie tham gia vào một khóa học nơi cung cấp cho cô bé những món đồ chơi ăn được cùng với sữa đặc có đường. Charlotte Turton – một thành viên của dự án Barnardo tại trung tâm cho biết họ tạo ra những món đồ chơi từ muối, bột và nước, lần nào Maddie cũng ăn sạch. Nhưng vì lượng muối trong những món đồ chơi đặc biệt này khá nhiều nên không tốt cho sức khỏe cô bé.

“Tôi đã khám phá ra công thức mới, sử dụng sữa đặc có đường và bột bắp để làm đồ chơi và giờ đây chúng tôi không phải lo rằng bé ăn nhiều hay ít nữa. Tôi còn thay thế một số nguyên liệu để Maddie có thể cảm nhận được nhiều hương, nhiều vị khác nhau, từ đó kích thích giác quan của bé. Một số mùi hương chúng tôi đang sử dụng là bạc hà, hạnh nhân, cà phê và cà ri” Charlotte chia sẻ.

Kể từ khi phát hiện con mình mắc hội chứng lạ, chị Catherine không thể trở lại với công việc trông trẻ nữa và chồng chị, anh Sonny Moore cũng thế, bởi họ phải luôn trông chừng bé Maddie hầu như 24/24. Được biết, gia đình chị Catherine sống trong một căn hộ nhỏ 2 phòng ngủ ở Bournemouth, Dorset. Hai anh chị đang có ý định chuyển sang một căn hộ rộng hơn để LillyMaddie có không gian riêng.


Maddie luôn phải được trông chừng mọi lúc mọi nơi. Ảnh: Dailymail
Maddie luôn phải được trông chừng mọi lúc mọi nơi. Ảnh: Dailymail

Chị Catherine tâm sự: “Tôi không thể đi đâu mà thiếu Maddie, dù là quán cà phê hay siêu thị. Căn hộ của chúng tôi nhỏ lắm, nên không đủ để lắp đặt các thiết bị hỗ trợ giác quan cho Maddie”.

Hội chứng này đã hạn chế cơ hội được ra ngoài thăm thú hay đi đây đi đó của Maddie. Cô bé thật sự cần một không gian rộng rãi và an toàn để chơi đùa. Hội chứng này còn ảnh hưởng đến cuộc sống của cả gia đình Maddie. Chị Catherine chia sẻ: “Không có gì trong cuộc sống gia đình tôi là bình thường cả, mọi thứ đều bị ảnh hưởng và rất khó cho bé Lilly nữa. Mỗi ngày trôi qua là một thử thách, nhưng Maddie quả thật là một cô bé kiên cường. Tôi cảm thấy rất may mắn vì có Maddie – một cô bé đặc biệt. Tôi thương con bé lắm!”.