Người ta vứt đi không được, còn quốc gia này lại nhập khẩu cả... triệu tấn rác mỗi năm

28/04/2018, 13:00 GMT+07:00

Trong khi chúng ta đang lo sốt vó về việc xử lý lượng rác thải quá lớn thì có một đất nước nọ lại ngày đêm bồn chồn vì lượng rác... nhập khẩu không đủ chỉ tiêu.

Tin hay không tùy bạn, nhưng Thụy Điển đã và đang đi nhập khẩu rác từ nơi khác về để duy trì hoạt động của các nhà máy tái chế rác thải.

Câu chuyện về rác thải có kể tới vài năm cũng chẳng hết. Đó luôn là vấn đề nhức nhối mà mỗi quốc gia phải đối mặt và đối phó theo kiểu "cầm chừng", "tới đâu hay tới đó". Làm sao để xử lý tới nơi tới chốn lượng rác thải khổng lồ mà chúng ta tạo ra mỗi năm? Dân số thì ngày một tăng, mà ở đâu có người, ở đó có rác.

Rõ ràng, rác là thứ chẳng ai muốn dính lấy. Ấy thế mà ở ngay phía Đông bán cầu, có một quốc gia đang ngày đêm miệt mài đi mua... rác ở bốn phương tám hướng về làm của riêng.

Người ta vứt đi không được, còn quốc gia này lại nhập khẩu cả... triệu tấn rác mỗi năm

Chính là Thụy Điển - nơi thiên nhiên được chú trọng tới mức đáng ghen tị

Người Thụy Điển khiến dân cư khắp chốn phải ghen tị bởi tinh thần yêu thiên nhiên lớn chẳng kém gì tinh thần dân tộc. Trước khi hành động, họ đều cân nhắc kĩ về hệ quả của nó tới môi trường. Họ sử dụng đồ dùng thân thiện với Trái đất và luôn suy nghĩ xem mình sẽ tái chế rác thải sinh hoạt như thế nào.

"Truyền thông Thụy Điển đã mất kha khá công sức để giúp người dân ý thức một cách tự giác về việc không vứt các loại rác có-thể-tái-chế ra đường." - Anna Carin Gripwall, giám đốc truyền thông của một công ty xử lý rác thải Thụy Điển cho biết - "Về lâu dài, các hộ gia đình bắt đầu có thói quen phân loại rác mà chẳng cần ai nhắc nhở. Bất cứ thứ gì cũng có thể tái sử dụng và họ rất thích ý tưởng này."


Rác thải được phân loại và đưa tới nhà máy tái chế.
Rác thải được phân loại và đưa tới nhà máy tái chế.

Từ những năm 1975, tỉ lệ tái chế rác thải tại Thụy Điển chỉ đạt hơn 30%. Nhưng chỉ sau hơn 40 năm, con số này đã chạm tới mức cao nhất - 99%. Thật không thể tin nổi.

Hệ thống tái chế rác thải ở đây hoạt động ở mức lý tưởng. Khi chai nhựa được nung thành vật dụng mới, giấy được nghiền vụn và ép thành giấy mới, thực phẩm thừa trở thành phân bón nông nghiệp, thuốc thừa cũng được các hiệu thuốc mua lại... chẳng mấy chốc mà Thụy Điển chẳng còn rác mà vứt nữa. Các cửa hiệu thì tranh thủ thực hiện chiến dịch "cũ người mới ta" bằng cách thu mua quần áo cũ rồi đổi lấy phiếu giảm giá cho người dân, hay cứ ai mang vỏ chai cũ tới sẽ được nhận ngay một phần bánh miễn phí... Kim loại đương nhiên sẽ được tái sử dụng, các nguyên liệu như gốm, sứ sẽ dùng để làm đường. Quá tuyệt vời.


Hộp ra hộp, mà chai ra chai.
Hộp ra hộp, mà chai ra chai.

Cung - cầu nhịp nhàng và vừa vặn một cách xinh đẹp, tới nỗi các nhà máy tái chế ở đây còn... đói rác tới không ngờ.

Và thế là quốc gia này quyết định đi mua rác ở những đất nước láng giềng chỉ để duy trì những nhà máy tái chế của mình

Kể từ năm 2011, chỉ có khoảng 1% lượng rác thải trong tất cả các hộ gia đình trên khắp đất nước Thụy Điển được đưa ra ngoài bãi phế thải. Tại sao ư? Vì 99% còn lại đã được tái chế rồi còn đâu.


Những nhà máy tái chế rác tại Thụy Điển có thể cung cấp điện dùng cho 250.000 căn hộ và nhiệt sưởi ấm tới 950.000 căn hộ. Chẳng trách nước này phải nhập khẩu rác để nuôi hoạt động nhà máy.
Những nhà máy tái chế rác tại Thụy Điển có thể cung cấp điện dùng cho 250.000 căn hộ và nhiệt sưởi ấm tới 950.000 căn hộ. Chẳng trách nước này phải nhập khẩu rác để nuôi hoạt động nhà máy.

Trong số 99% rác tái chế, người ta sẽ đem đi đốt khoảng 50% nhằm tạo nên nguồn năng lượng mới. Phần lớn nguồn năng lượng này sẽ được dùng để sưởi ấm vào mùa đông. Để tránh lãng phí nguồn rác, chính phủ Thụy Điển cũng rất cẩn thận khi khuyên người dân nên tái chế rác nhiều lần, khi nào không dùng thêm được nữa thì hãy nghĩ tới việc đưa về nhà máy để đốt.


Việc phân loại để tái chế rác thải dường như trở thành một niềm vui.
Việc phân loại để tái chế rác thải dường như trở thành một niềm vui.

Bạn thấy đấy, thay vì để khói theo đường ống nã thẳng vào bầu khí quyển, Thụy Điển đã dùng tiềm lực lẫn tiền bạc để khiến thứ này trở thành một dạng "nhiên liệu hóa thạch" mới. Tới mức vào năm 2014, Thụy Điển buộc phải nhập khẩu gần 3 triệu tấn rác từ bên ngoài chỉ để duy trì hoạt động cho những nhà máy này.

Tro bụi từ việc đốt rác này 99% không hề thải khí độc ra môi trường nhờ quá trình phân loại gắt gao trước đó. Chúng cũng trải qua một lần sàng lọc trước khi được thải ra môi trường tự nhiên.


Một khu xử lý rác thải của Thụy Điển.
Một khu xử lý rác thải của Thụy Điển.

Tuy nhiên, Weine Wiqvist, CEO của một công ty tái chế cho rằng càng tái chế nguyên liệu thì năng lượng sẽ được sử dụng ít hơn. Ông nhận định việc đốt rác để sản sinh năng lượng không phải giải pháp hiệu quả, cũng như việc nhập khẩu rác không hẳn là nước đi lâu dài.

"Một tờ giấy có thể tái chế được ít nhất 6 lần. Nếu mang ra đốt quá sớm thì quy trình tái chế sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí là ngưng trệ." - Weine Wiqvist nói.

"Để được như Thụy Điển" là một câu chuyện rất xa. Đất nước này đã bắt đầu chú trọng vào thiên nhiên, tạo ra nguồn năng lượng xoay vòng từ cuối thế kỷ 20 và rồi đánh thuế rất nặng vào nhiên liệu hóa thạch từ năm 1990. Tuy nhiên ở đây, giấc mơ là thứ chẳng ai đánh thuế và chúng ta có quyền mong ước tới một ngày, thế giới này sẽ ngập tràn những "Thụy Điển khác".

Tổng hợp từ Sweden recycle

Ảnh Internet