Kì lạ cậu bé sinh ra không có mũi nhưng vẫn sống

19/08/2015, 18:00 GMT+07:00

Eli Thompson là một trong 37 đứa trẻ duy nhất trên thế giới sinh ra đã không có mũi bẩm sinh.

Eli Thompson sinh ngày 4 tháng 3 tại Bệnh viện Nam Baldwin, Foley, Alabama. Cha mẹ của Eli là Brandi McGlathery và Troy Thompson chưa bao giờ nghĩ rằng con mình lại bị bệnh không có mũi bẩm sinh toàn phần - một dị tật bẩm sinh vô cùng hiếm gặp, chỉ khoảng 37 trường hợp trên toàn thế giới. Điều này có nghĩa là bé không có khứu giác, không có các hốc xoang, nhưng vẫn có thể ho, hắt xì hơi và bị cảm lạnh.

Ngoài việc thiếu một mũi bên ngoài, Eli còn không có một khoang mũi hoặc hệ thống khứu giác. McGlathery phải liên tục để mắt đến bé vì Eli không thể phát ra tiếng khi khóc. 

Trong những ngày đầu tiên sau sinh, Eli được chăm sóc tích cực tại bệnh viện. Khi được 5 ngày tuổi, bé đã có khí quản. "Eli đã làm được một điều tuyệt vời và nó là một đứa trẻ hạnh phúc", McGlathery không giấu được niềm vui. 

Trên thế giới chỉ có 37 trường hợp như thế này được ghi nhận, và tỉ lệ bệnh là 1/197 triệu.

Mẹ của bé bắt đầu tìm cách cho con bú dưới sự hướng dẫn chi tiết của các chuyên gia cố vấn về sữa và những kinh nghiệm của người mẹ có con như vậy. Nếu như việc phẫu thuật xây dựng một cái mũi là đơn giản thì với Eli lại không hề đơn giản vì sự ảnh hưởng của não. Tình trạng của Eli ảnh hưởng đến tuyến yên và bé sẽ phải dậy thì trước khi được phẫu thuật tạo mũi. 

"Chúng tôi sẽ làm những gì tốt nhất cho con. Các phần còn lại của bé rất dễ thương, đôi khi bạn không nhận ra là bé không có một cái mũi", bố mẹ bé Eli cho biết.