Kì lạ bệnh viện chuyên dành cho búp bê hơn 100 năm tuổi

19:58 26/08/2014

Khiến cho khách hàng phải khóc chắc chắn không phải là mục tiêu của bất kì nhân viên bán hàng nào, thế nhưng, tại một bệnh viện búp bê 101 năm tuổi ở Sydney thì hoàn toàn khác.

Trong thời đại những con búp bê nhựa được sản xuất hàng loạt như bây giờ, rất ít nơi trên thế giới còn tồn tại bệnh viện chuyên dành cho búp bê.

"Có thể chúng tôi là những người cuối cùng còn làm những công việc này", Geoff Chapman, 67 tuổi, "bác sĩ phẫu thuật" đã nối nghiệp cha mình chia sẻ, "nơi đây đã được bắt đầu hoạt động từ hơn một thế kỉ trước".

Kể từ khi thành lập, đến nay đã được 101 năm, bệnh viện búp bê là nơi phục hồi hơn ba triệu con búp bê, gấu bông, ngựa bập bênh, đồ chơi trẻ em bị hư hỏng tại Úc và New Zealand.

"Chúng tôi đã từng thực hiện 'phẫu thuật' cho cả những chú hề lớn như một người bình thường", Chapman nói đùa, "thường những ca phẫu thuật đều tập trung ở những vấn đề phổ biến như tóc và đôi mắt."

Một trong những thú vui khi làm việc tại bệnh viện chính là nhìn thấy phản ứng của khách hàng khi họ nhận lại những con búp bê của mình đã được sửa chữa hoàn chỉnh. "Đã có một số khách hàng bật khóc thật sự khi họ nhận lại búp bê hay thú bông đáng quý của mình", Chapman chia sẻ.

"Rất nhiều công cụ của chúng tôi cũng trông giống như bác sĩ phẫu thuật", Kerry Stuart, người đã làm việc 25 năm tại bệnh viên độc đáo này cho biết. Cô cũng chia sẻ, công việc khó khăn nhất chính là sửa chữa "búp bê nhựa" vì nguyên liệu thực hiện là những mảnh nhựa tổng hợp từ đời đầu rất mỏng.

Stuart cho biết, cũng giống như một bệnh viện thật sự, tại đây cũng cần đến những "bác sĩ" có tay nghề, như Gail Grainger chuyên sửa chữa chân, bàn chân và các ngón tay. "Điều tôi thích nhất chính là đôi mắt. Đó là việc làm khá khó khăn, khi phải cân bằng và chỉnh sửa lại đôi mắt, cần rất nhiều thời gian cho điều này."

Hiện nay, bệnh viện có 12 nhân viên, một số người làm việc từ xa, và xử lí lượng búp bê và đồ chơi lên đến 200 món mỗi tháng.

"Đa phần khách hàng của chúng tôi lại là những người trung niên và lớn tuổi", Chapman chia sẻ, "Họ đến để nhờ sửa lại những món đồ chơi của từ thời thơ ấu để tặng lại cho con cháu, cũng như hoài niệm về kí ức tuổi thơ. Với tôi, đây thật sự là một việc làm rất ý nghĩa".