Kì bí chuyện đời của chị em sở hữu mái tóc dài kỉ lục

Vì sao họ quyết định nuôi mái tóc dài bất thường mặc cho nó sẽ mang đến sự bất tiện?

Có thể nói, họ chính là những nàng Rapunzel phiên bản đời thật. 

Vào nửa sau thế kỷ 18, những gánh xiếc rong là một loại hình giải trí thịnh hành khắp nước Mỹ, đưa nhiều người vụt sáng thành người nổi tiếng. Thậm chí có một vài người còn trở nên giàu sụ.

Một trong số những hiện tượng kì lạ nổi lên vào lúc đó là chị em nhà Sutherland. Những cô gái đến từ New York này đã chiếm một vị trí quan trọng trong lòng công chúng lúc bấy giờ. 

Được biết, chị em nhà Sutherland gồm Sarah, Victoria, Isabella, Grace, Naomi, Dora Mary. Họ sinh ra ở miền bắc nước Mỹ vào khoảng từ năm 1845 đến 1865. Cha mẹ họ là ông Fletcher và bà Mary Sutherland sinh sống qua ngày bằng việc chăn nuôi gà tây.


Mái tóc nổi tiếng của chị em nhà Sutherland
Mái tóc nổi tiếng của chị em nhà Sutherland

Mẹ của họ không cho phép con mình cắt đi mái tóc dù chỉ một chút và buộc họ ngâm tóc vào một loại dung dịch cực bốc mùi để tóc luôn óng mượt. Chính vì thế mà các cô gái chịu không ít lời trêu chọc ở trường. Cha các cô đã sớm nhận ra việc này nhưng khi thấy mọi người trầm trồ về mái tóc của các con mình lúc hát ở nhà thờ, mọi chuyện đã khác hẳn.


Mọi người ở nhà thờ đã trầm trồ về mái tóc của các cô gái
Mọi người ở nhà thờ đã trầm trồ về mái tóc của các cô gái

Ông đã nảy ra ý tưởng mở chuyến lưu diễn nhạc kịch vòng quanh đất nước và ít lâu sau họ trở nên nổi tiếng ở vùng Đông Bắc. Nhiều người cho rằng mái tóc dài óng ả của họ tượng trương cho sức khỏe và sự thịnh vượng. Sau đó, vào năm 1884, cha của họ đã ký một hợp đồng với gánh xiếc Barnum và Bailey, điều này đã đưa chị em nhà Sutherland đến một tầm cao mới, danh tiếng vang xa đến nhiều quốc gia lân cận. 


Mái tóc được nhiều người xem là biểu tượng của sức khỏe và thịnh vượng
Mái tóc được nhiều người xem là biểu tượng của sức khỏe và thịnh vượng

Chị em họ còn kinh doanh sản phẩm dưỡng tóc do chính tay họ sản xuất với giá khá "chát", khoảng 1,5 USD/chai vào thời điểm đó, tuy nhiên sản phẩm này luôn "cháy chợ". Chị em Sutherland thành công nhanh chóng, kiếm được khối tài sản khổng lồ và biến trang trại gia điình trở thành tòa dinh thự - nơi họ hưởng thú vui trụy lạc, ma túy và rượu.


Họ bắt đầu kinh doanh sản phẩm dưỡng tóc với giá khá "chát".
Họ bắt đầu kinh doanh sản phẩm dưỡng tóc với giá khá "chát".

Đến những năm 1920, khi kiểu tóc Bob lên ngôi thì đế chế chăm sóc tóc của chị em họ bắt đầu sụp đổ. Tuy đã hết thời nhưng các cô gái vẫn không thay đổi lối sống của mình.Chẳng bao lâu tất cả tài sản của họ đều biến mất.


Mẹ của các chị em Rapunzel - bà Mary Sutherland
Mẹ của các chị em Rapunzel - bà Mary Sutherland

Năm 1938, căn biệt thự của họ bị cháy hoàn toàn và chị em họ, ngoài 3 người con út đã kết hôn và có cuộc sống riêng, đã sống phần đời còn lại trong sự nghèo túng. Hầu hết họ vẫn giữ lại mái tóc kiêu hãnh một thời của mình, kể cả Grace - người sống thọ nhất, qua đời năm 1646.


Bà Grace vẫn giữ mái tóc dài của mình cho đến ngày qua đời
Grace vẫn giữ mái tóc dài của mình cho đến ngày qua đời

Thật là những suối tóc ấn tượng. Chúng giúp họ nổi tiếng nhưng khó có thể trả lời rằng danh tiếng trong trường hợp này là lợi hay hại.

Ảnh: Boredom Therapy

Vũ Nghi - Theo thethaovanhoa.vn | 05/05/2017