Khuyến khích nam nữ tranh thủ kết hôn trước 30 tuổi và sớm sinh con

18:40 04/05/2020

Hiện nay, tình trạng kết hôn muộn đang chiếm khá đông trong xã hội Việt Nam. Theo như ý kiến của nhiều chuyên gia, việc kết hôn muộn của nhiều người sẽ ảnh hưởng đến cân bằng mức sinh ở mỗi vùng. 

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 588/QĐ-TTg về việc phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030".

 
Khuyến khích nam nữ tranh thủ kết hôn trước 30 tuổi và sớm sinh con​. (Ảnh minh họa: Hiệu Ảnh Số 8)
Khuyến khích nam nữ tranh thủ kết hôn trước 30 tuổi và sớm sinh con​. (Ảnh minh họa: Hiệu Ảnh Số 8)

Khuyến khích hỗ trợ việc kết bạn và làm quen của các câu lạc bộ, tổ chức 

Theo đó, trong Quyết định 588/QĐ-TTg vừa được Thủ tướng phê duyệt có đề cập đến một số vấn đề quan trọng và cấp thiết cần phải tiến hành thực hiện ngay. Các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cần nghiên cứu, ban hành một số biện pháp hỗ trợ mỗi người có thêm nhiều cơ hội để gặp gỡ, giao lưu để tìm kiếm bạn đời của mình thông qua một số tổ chức. 

 
Thủ tướng phê duyệt Quyết định 588/QĐ-TTg, trong đó có khuyến khích mọi người nên kết hôn trước 30 tuổi. (Ảnh: Hiệu Ảnh Số 8)
Thủ tướng phê duyệt Quyết định 588/QĐ-TTg, trong đó có khuyến khích mọi người nên kết hôn trước 30 tuổi. (Ảnh: Hiệu Ảnh Số 8)

Cụ thể, có thể hỗ trợ cung cấp và tư vấn dịch vụ hôn nhân và gia đình. Bên cạnh đó, các địa phương cần phát triển mạnh một số câu lạc bộ như tư vấn sức khỏe trước khi kết hôn; mở rộng quy mô cho các câu lạc bộ kết bạn trăm năm. Đặc biệt hơn hết, trong Quyết định 588/QĐ-TTg có nêu ra một vấn đề và được Thủ tướng chấp thuận đó chính là khuyến khích nam nữ kết hôn trước 30 tuổi; không nên để quá muộn mới nghĩ đến việc hôn nhân gia đình; sinh con sớm; phụ nữ nên có con thứ 2 trước khi bước vào cột mốc 35 tuổi.

 
Quyết định 588/QĐ-TTg còn đưa ra một số hỗ trợ cho phụ nữ khi mang thai, sinh con và sinh đủ 2 con. (Ảnh: VTC)
Quyết định 588/QĐ-TTg còn đưa ra một số hỗ trợ cho phụ nữ khi mang thai, sinh con và sinh đủ 2 con. (Ảnh: VTC)

>>> Xem thêm: Ngăn cản vợ về ngoại ăn Tết, chồng có thể bị phạt tù 3 năm

Một số hỗ trợ cho phụ nữ mang thai và sau khi sinh con

Thêm vào đó, Quyết định 588/QĐ-TTg còn cho biết sẽ hỗ trợ phụ nữ khi mang thai; sinh con và sinh đủ 2 con. Cụ thể, họ sẽ được hưởng các quyền lợi như: tư vấn, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em (bao gồm sàng lọc vô sinh, sàng lọc trước và sau sinh, phòng chống suy dinh dưỡng); giảm thuế thu nhập cá nhân; tạo điều kiện trở lại nơi làm việc cho phụ nữ sau khi sinh con,...

 
Nhiều chính sách hỗ trợ phụ nữ mang thai, sau khi sinh được Thủ tướng phê duyệt trong Quyết định 588/QĐ-TTg. (Ảnh: Baby $ Child)
Nhiều chính sách hỗ trợ phụ nữ mang thai, sau khi sinh được Thủ tướng phê duyệt trong Quyết định 588/QĐ-TTg. (Ảnh: Baby $ Child)

Không chỉ vậy, trong Quyết định mới này, việc thí điểm các hoạt động như đưa đón trẻ, ngân hàng sữa mẹ, bác sĩ gia đình,... cũng được đưa vào áp dụng. Từng bước thí điểm một số biện pháp tăng trách nhiệm trong việc đóng góp cho xã hội, cộng đồng đối với một số trường hợp cá nhân không có ý định kết hôn hoặc bước vào hôn nhân quá muộn.

>>> Xem thêm: Từ 1-1-2015: Không cấm kết hôn đồng giới

CĐM: "Muốn kết hôn trước 30 nhưng tìm người yêu ở đâu thì không ai hướng dẫn"

Sau khi những thông tin về việc Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quyết định 588/QĐ-TTg, trong đó có khuyến khích mọi công dân kết hôn trước 30 tuổi, đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm từ cộng đồng mạng. Ai cũng vui vẻ và đồng ý trước Quyết định mới này. Bên cạnh đó, nhiều "anh hùng bàn phím" đã để lại hàng loạt ý kiến đầy hài hước, nhiều người đọc vào phải cười nắc nẻ. 

 
Một số bình luận từ cộng đồng mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Một số bình luận từ cộng đồng mạng. (Ảnh chụp màn hình)

"Thủ tướng bảo kết hôn trước 30, nhưng người yêu ở đâu để kết hôn thì Thủ tướng không nói."

"Sự thật có hơi phũ phàng đôi chút, hội ế cũng đừng buồn nhé, rồi ngày mai sẽ khác thôi."

"Tội cho những đứa chưa có bồ nha."

"Lớn rồi, các bạn tự bắt kèo với nhau đi chứ. Ví dụ có thể bắt kèo với mình cũng được nè."

>>> Xem thêm: Hôn nhân không phải màu hồng: Khi mơ thì toàn ôm hôn nhưng thực tế lại là hóa đơn và rửa bát...

Như vậy, Quyết định 588/QĐ-TTg được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã nhanh chóng nhận về khá nhiều sự đồng thuận từ mọi người, đặc biệt là các bậc phụ huynh có con trai hoặc con gái đang ở độ tuổi "ế". Mong rằng, trong tương lai sắp tới, khuyến khích kết hôn sớm trước năm 30 tuổi sẽ giúp cho hội ế nhanh chóng tìm được "chân ái" của đời mình. 

Bạn nghĩ như thế nào về Quyết định 588/QĐ-TTg khuyến khích nam nữ tranh thủ kết hôn trước 30 tuổi và sớm sinh con này? Cho chúng mình biết ý kiến tại YAN Netizen với nha. 

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Bên cạnh Quyết định 588/QĐ-TTg trong đó có khuyến khích nam nữ nên kết hôn trước 30 tuổi, thì Luật Hôn nhân và gia đình cũng có một quy định mới khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. 

Cụ thể đó chính là việc cha mẹ ép con kết hôn có thể coi là bạo lực gia đình. Theo quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình, mỗi công dân đều có quyền tự do kết hôn. Điều này được ghi rõ cụ thể như sau: 

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY

Những thông tin mới - độc - lạ sẽ được cập nhật liên tục tại hội Cú Đêm đấy!