Nắng nóng kinh hoàng đang diễn ra, và đây là những điều nhất định bạn phải nhớ để bảo vệ sức khỏe

02/07/2018, 11:00 GMT+07:00

Trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm, việc cung cấp nước và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời là điều vô cùng quan trọng.

Đợt nắng nóng được dự báo sẽ kéo dài trong vòng 5 ngày liên tiếp, gây ra những ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của con người.

Mới đây, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn đã đưa ra những cảnh báo về đợt nắng nóng gay gắt nhất từ đầu năm ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, phía Nam tỉnh Sơn La và ven biển Trung Bộ.

Theo đó, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên nắng nóng sẽ tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở Bắc Bộ với nhiệt độ cao. Liên tiếp các ngày từ 1 - 5/7, chuỗi nắng nóng kinh hoàng được dự báo là vượt kỷ lục các năm trước sẽ diễn ra tại Bắc Bộ và Trung Bộ. Tại khu vực Hà Nội, nhiệt độ không khí có thể chạm ngưỡng 41 độ C, và nhiệt độ thực tế tại các khu vực có nhiều nhà cao tầng và ít cây xanh có thể lên tới 43 - 45 độ C.

Nắng nóng kinh hoàng đang diễn ra, và đây là những điều nhất định bạn phải nhớ để bảo vệ sức khỏe


Hà Nội đang trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm
Hà Nội đang trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm

Dải nắng nóng này được dự báo sẽ kép dài vào tận tới Bình Thuận. Đáng lưu ý, do chịu tác động thêm của hiệu ứng phơn nên độ ẩm trong không khí bị hút sạch, liên tiếp xuống dưới mức 50% khiến cho cái nóng càng thêm dữ dội và bí bức.

Do đợt nắng nóng này xảy ra trên diện rộng và kéo dài liên tục nên sẽ gây ra những ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của con người, đặc biệt là người già và trẻ em. Sau đợt nắng nóng đề phòng có mưa lớn, kéo theo đó là dịch sốt xuất huyết có nguy cơ lan rộng. Dưới đây là một số khuyến cáo, người dân nên lưu ý để đảm bảo sức khỏe trong những ngày nắng nóng cao điểm này.

Hạn chế tối đa việc ra đường từ 9h sáng đến 19h tối

Đây là thời điểm nắng khá gay gắt và bức xạ nhiệt cao tác động rất không tốt đến sức khỏe con người. Chính vì thế nếu không quá cần thiết các bạn không nên ra đường, hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và tránh ra đường nhiều nhất có thể. Nếu cần đi ra ngoài, hãy nhớ trang bị kính, mũ, áo chống nắng, gang tay và thoa kem chống nắng đầy đủ các bạn nhé!


9h sáng đến 19h là thời điểm nắng gay gắt nhất
9h sáng đến 19h là thời điểm nắng gay gắt nhất

Trẻ em cần được đưa đến những khu nhà mát có nhiều cây xanh

Trẻ em là đối tượng dễ phải chịu những thay đổi nhiều nhất từ thời tiết. Trong những ngày này, nên tuyệt đối tránh cho các bé phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, che chắn đầy đủ khi ra ngoài. Những nơi nhiều cây xanh, có gió thoáng mát chính là nơi thích hợp nhất với các bé. Đặc biệt nên chú ý đến việc trẻ em có thể bị dị ứng hoặc lên rôm sảy khi thời tiết quá nắng nóng.

Uống nhiều nước nhưng đừng uống nước đá

Cung cấp nước đầy đủ cho cơ thể là điều luôn luôn cần thiết nhất là vào những ngày oi nóng như thế này. Tuy nhiên không nên uống quá nhiều nước đá, đặc biệt là khi vừa đi dưới nắng bởi nó có thể khiến bạn bị viêm họng.

Uống nhiều nước đá không phải là điều nên làm trong những ngày nắng nóng như thế nàyUống nhiều nước đá không phải là điều nên làm trong những ngày nắng nóng như thế này

Không phải để điều hòa nhiệt độ thấp là tốt

Không nên hạ nhiệt độ điều hòa thấp hơn 24 độ C vì để điều hòa càng thấp càng dễ gây ra sốc nhiệt và cục nóng điều hòa xả nhiều nhiệt ra ngoài môi trường hơn sẽ khiến không khí càng thêm ngột ngạt. Đặc biệt, thời điểm đêm càng không nên để nhiệt độ quá thấp vì nó sẽ khiến bạn dễ bị cảm cúm thậm chí là các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Hạn chế mặc những trang phục có màu đen để tránh hút thêm nhiệt 

Những ngày nắng gay gắt như thế này mọi người hãy hạn chế mặc những trang phục màu đen để tránh hút nhiệt khi đi ra đường nhé.

Dù là áo chống nắng cũng không nên chọn những trang phục có màu đen bạn nhéDù là áo chống nắng cũng không nên chọn những trang phục có màu đen bạn nhé

Thông thường quần áo có màu đen sẽ dễ dàng hút nhiệt hơn so với quần áo màu, như vậy nếu mặc đồ đen ra nắng sẽ càng khiến chúng ta trở nên nóng hơn bình thường dẫu che chắn. Hãy tạm quên những chiếc áo khoác đen hay những chiếc quần đen mà hãy thay vào đó những chiếc áo khoác sáng màu hơn, những chiếc quần thoải mái, sáng màu hơn một chút, bạn nhé.

Trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm, việc cung cấp nước và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời là điều vô cùng quan trọng. Hãy ghi nhớ những điều trên để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, bạn nhé!

Tổng hợp

Ảnh: Việt Bull