Khuyến cáo hiện tại của Bộ Y tế: Tắt máy lạnh để hạn chế Covid-19

27/03/2020, 18:30 GMT+07:00

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến khó lường, Bộ Y tế đã đưa ra những khuyến cáo nhằm hạn chế, ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 ở Việt Nam. Tại thời điểm này rất cần sự chung tay của cộng đồng và ý thức cá nhân để sớm dập tắt dịch bệnh.

Hiện tại ở Việt Nam, số ca nhiễm đang là 153 trường hợp, trong đó 20 bệnh nhân đã bình phục. Số ca nhiễm có thể dừng lại nếu như ngay lúc này, tất cả mọi người đều tuân theo những khuyến cáo của Bộ Y tế.

 
6 bước làm giảm nguy cơ lây lan virus. (Ảnh: YAN)
6 bước làm giảm nguy cơ lây lan virus. (Ảnh: YAN)

Hạn chế sử dụng xe bus ít nhất trong vòng 2 tuần tới đây

Tại các tỉnh, thành phố lớn trên địa bàn cả nước, phương tiện công cộng xe bus đã được hạn chế và giảm thiểu tần suất hoạt động nhằm hạn chế, ngăn chặn nguy cơ lây lan virus trong không gian hẹp. Thay vì mỗi lượt chỉ cách nhau từ 5 - 60 phút thì nay các tuyến xe bus đều kéo dài thời gian chờ lên đến 90 phút. Một số tuyến đã dừng hoạt động và chỉ giữ lại sử dụng các tuyến chính từ nay cho tới ngày 5/4.

 
Hà Nội, Đà Nẵng và Sài Gòn sẽ tạm dừng và giảm tần suất hoạt động của xe bus. (Ảnh: Vietnambiz)
Hà Nội, Đà Nẵng và Sài Gòn sẽ tạm dừng và giảm tần suất hoạt động của xe bus. (Ảnh: Vietnambiz)

Nếu bắt buộc phải sử dụng xe bus để di chuyển trong nội thành thì hành khách phải đảm bảo tuân thủ theo đúng những khuyến cáo của Bộ Y tế: Đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay với dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng, không nắm, bắt tay hoặc chạm vào đồ vật có khả năng lây nhiễm virus. Đặc biệt, nếu thấy các hành khách có biểu hiện ho, sốt, khó thở, đau họng thì phải báo ngay cho người quản lý, điều khiển phương tiện biết để xử lý kịp thời.

>> Xem ngay: UBND TP Hà Nội: Giảm 80% công suất hoạt động của xe bus từ 27/3 

Tắt máy lạnh khi không cần thiết hoặc bật trên 27 độ nếu bắt buộc sử dụng

Theo Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, điều hoà nên hạn chế sử dụng nếu không quá cần thiết trong những ngày này. Ngoài ra việc mở cửa sổ để lưu thông không khí là khuyến cáo ngay từ những ngày đầu dịch bùng phát để nhằm ngăn chặn lây lan virus. Bên cạnh đó, việc sử dụng máy lạnh đã trở thành thói quen và nhu cầu tất yếu của mỗi người, tuy nhiên trong tình hình dịch bệnh phức tạp thì Bộ Y tế khuyến cáo nên tắt máy lạnh nếu không thực sự cần thiết. Trong trường hợp phải bật máy lạnh như ở các cơ quan, toà cao ốc thì mức nhiệt độ thích hợp là trên 27 độ C.

 
27 độ C là nhiệt độ thích hợp để bật máy lạnh trong phòng. (Ảnh: Sỹ Đông)
27 độ C là nhiệt độ thích hợp để bật máy lạnh trong phòng. (Ảnh: Sỹ Đông)

Để tránh lây lan dịch bệnh, nhiều công ty, trường học cũng đã áp dụng phương pháp giao lưu trực tuyến, học và làm việc tại nhà để hạn chế tiếp xúc nhiều nhất có thể. Nếu vẫn phải có mặt ở cơ quan, công ty thì mỗi người phải ý thức được khoảng cách tối thiểu khi ngồi cạnh nhau là 2 mét và áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân như rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc gần.

>> Đừng bỏ lỡ: Giấc ngủ những "người thầm lặng" chống dịch: Ngả lưng trên bậc thang

Không tụ tập, tiếp xúc gần quá 10 người, đóng cửa các cơ sở dịch vụ

Cũng trong việc giảm thiểu khả năng lây lan virus ở nơi công cộng, chính quyền các cấp đã có ý kiến chỉ đạo tạm dừng hoạt động nhiều cơ sở dịch vụ như nhà hàng ăn uống, câu lạc bộ, phòng tập gym, cơ sở làm đẹp... ít nhất là đến hết tháng 3, đầu tháng 4 ở địa bàn tỉnh, thành phố. Thành phố Hồ Chí Minh áp dụng từ 18 giờ ngày 24/3, tại Hà Nội áp dụng từ 0 giờ ngày 28/3 tuy nhiên trong ngày 26/3, nhiều cơ sở kinh doanh, nhà hàng ăn uống cũng đã được yêu cầu tạm dừng hoạt động sớm.

 
Nhiều cơ sở kinh doanh ở Hà Nội đóng cửa sớm vào lúc 8 giờ tối. (Ảnh: Pinterest)
Nhiều cơ sở kinh doanh ở Hà Nội đóng cửa sớm vào lúc 8 giờ tối. (Ảnh: Pinterest)

 
Con phố Tống Duy Tân nhộn nhịp cũng trở nên im ắng sau khi có chỉ đạo tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh, nhà hàng ăn uống. (Ảnh: Pinterest)
Con phố Tống Duy Tân nhộn nhịp cũng trở nên im ắng sau khi có chỉ đạo tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh, nhà hàng ăn uống. (Ảnh: Pinterest)

Mọi người cũng được khuyên nên hạn chế ra ngoài đường nếu không cần thiết, người dưới 60 tuổi nếu phải ra ngoài cần đeo khẩu trang và không tụ tập quá 3 người cùng một lúc. Từ 0 giờ ngày 28/3, Chính phủ yêu cầu dừng mọi hoạt động hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng kín, không tụ tập quá 10 người ngoài phạm vi công cộng như công sở, trường học, bệnh viện.

>> Xem thêm: Chủ tịch Hà Nội: Có trường hợp phải cách ly tại nhà nhưng vẫn ra ngoài

Khẩu hiệu cho thời gian gần đây chính là: "Chống dịch như chống giặc" đã và đang được tuyên truyền rộng rãi. Dù cho virus SARS-CoV-2 có hoành hành tới đâu thì Việt Nam vẫn sẽ kiểm soát được dịch bệnh và ngăn chặn nó kịp thời. Tuy nhiên, vẫn rất cần sự chung tay của mọi người để đảm bảo sức khoẻ cho chính mình và cộng đồng.

Cùng cập nhật những tin tức mới nhất và hấp dẫn nhất tại YAN nhé!

Biện pháp phòng virus Corona chủng mới đơn giản mà hiệu quả

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 xuất hiện trên hơn 170 quốc gia, mọi người cần tuân thủ theo các khuyến cáo, biện pháp mà Bộ Y tế đã đề ra.

Ngay từ những biện pháp đơn giản cũng đã có thể đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 vô cùng hiệu quả như:

- Đeo khẩu trang thường xuyên ở nơi công cộng.

- Rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng sau khi từ bên ngoài về.

- Tránh tụ tập nơi công cộng với số lượng trên 3 người.

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!