Những điều CĐV Việt đặc biệt lưu ý để đảm bảo an toàn khi sang Malaysia cổ vũ ĐT Việt Nam

10/12/2018, 15:00 GMT+07:00

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt tại Malaysia phát đi thông báo khẩn giúp NHM nước nhà bảo đảm an toàn trong khi sang nước bạn xem chung kết lượt đi AFF Cup 2018.

Thông tấn xã Việt Nam đưa tin vào ngày 8/12 vừa qua cho biết Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam cử cán bộ thường xuyên túc trực đường dây nóng bảo hộ công dân của Đại sứ quán tại Kuala Lumpur, sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng xử lý các vấn đề phát sinh, tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Sau đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cũng phát đi thông báo cảnh báo, lưu ý các CĐV Việt Nam cần ứng xử một cách văn minh, lịch sự và kiềm chế để tránh những hành vi xô xát không đáng có, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của đất nước Việt Nam. Bên cạnh đó, các CĐV cần chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ và tôn trọng phong tục của người Malaysia, không sử dụng bia rượu nơi công cộng và các nhà hàng cấm rượu bia.


Hình ảnh nhóm CĐV Myanmar bị hành hung tại Malaysia hôm 24/11 vừa qua.
Hình ảnh nhóm CĐV Myanmar bị hành hung tại Malaysia hôm 24/11 vừa qua.

Các CĐV nên hết sức cảnh giác và tránh đi một mình ở những nơi công cộng. Bởi lẽ, vào ngày 24/11 vừa qua, một nhóm CĐV Myamar gồm 20 người, bao gồm cả phụ nữ trong thời gian đứng đợi xe buýt đã bị một nhóm khoảng 30 CĐV quá khích Malaysia lao vào tấn công và miệt thị. Một số CĐV sau đó đã bị thương và nhập viện dưới sự trợ giúp của tổ chức thiện nguyện địa phương.

Một cô gái trong số các CĐV Myanmar này đã bị hành hung bởi 3 khán giả địa phương dẫn đến chấn thương nghiêm trọng. Điện thoại của nhóm CĐV này cũng bị nhóm quá khích lấy mất.

Cách đây 4 năm, khi trận bán kết lượt đi giữa Việt Nam và Malaysia kết thúc, vì thất vọng với kết quả thua cuộc của đội nhà, các Ultras Malaysia cũng đã tấn công và hành hung CĐV Việt có mặt trên khán đài Shah Alam và tạo nên hình ảnh vô cùng hỗn loạn. 

Đại sứ quán Việt tại Malaysia cũng cung cấp hai đường dây nóng để các CĐV Việt liên hệ khi có sự cố khẩn cấp là +60 321 484 534 hoặc +60 321 410 709 hoặc số tổng đài bảo hộ công dân là +84 981848484.


CĐV Việt từng bị hành hung trên khán đài Shah Alam tại AFF Cup 2014.
CĐV Việt từng bị hành hung trên khán đài Shah Alam tại AFF Cup 2014.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam cũng gửi đi yêu cầu phía Malaysia và Ban tổ chức sân Bukit Jalil tạo điều kiện thuận lợi cho các CĐV Việt Nam trong việc mua vé vào sân cũng như có các biện pháp bảo đảm an ninh an toàn cho CĐV Việt. Tuyệt đối không để xảy ra va chạm giữa các cổ động viên cũng như phải cung cấp các đầu mối an ninh, cấp cứu y tế để liên lạc, phối hợp xử lý trong trường hợp khẩn cấp nhất.

(Ảnh: Tổng hợp)

Cùng cập nhật các thông tin nóng nhất, mới nhất về đội tuyển Việt Nam và xem trực tiếp tất cả các trận đấu của AFF Cup 2018!