Khuôn mặt biến dạng của cô bé 10 tuổi do mắc bệnh "người cây" quái ác

14/02/2017, 11:00 GMT+07:00

Một cô bé 10 tuổi, người Bangladesh đã phải đối mặt với căn bệnh "người cây" quái ác cùng những di chứng để lại trên nhiều vùng cơ thể.

Cô bé 10 tuổi với những di chứng để lại trên má, cằm của căn bệnh người cây.
Cô bé 10 tuổi với những di chứng để lại trên má, cằm do căn bệnh "người cây".

Shahana, cô bé 10 tuổi sống tại một ngôi làng hẻo lánh ở phía bắc Bangladesh đang phải chống chọi với căn bệnh "hóa cây", một chứng bệnh hiếm gặp khiến cơ thể phát triển những lớp vảy cứng như rễ cây. Được biết, Shahana bắt đầu có những triệu chứng bệnh khi mới 6 tháng tuổi. Ban đầu, nó chỉ xuất hiện ở một vài vùng trên người nhưng sau đó đã lan dần ra tới phần mũi, cằm, gò má và cả lỗ tai.

Hội chứng kì lạ này có tên khoa học gọi tắt là EV(epidermodysplasia verruciformis), hay còn được biết đến với cái tên thông thường hơn: Bệnh "người cây". EV là một hội chứng tổn thương da kì lạ và có tính di truyền. Các bác sĩ cho biết, hiện vẫn chưa có phương pháp điều trị hiệu quả cho tình trạng bệnh này.

Những phần da sần sùi như rễ cây đã bắt đầu mọc ở cằm, má và tai của cô bé.
Những phần da sần sùi như rễ cây đã bắt đầu mọc ở cằm, má và tai của cô bé.

Cô bé cho biết, "Em thấy ngứa trên mặt và đầu gối mỗi sáng và tối". Dù có ngoại hình khá "khác người", nhưng Shahana không hề bị xa lánh, bạn bè cùng lớp vẫn vui vẻ chơi với em. Hiện tại, Shahana đang được điều trị tại bệnh viện đại học y khoa Dhaka. Các bác sĩ vẫn đang tìm mọi cách để giảm bớt tình trạng "mọc cây" trên cơ thể em. Còn với gia đình cô bé, họ vẫn đang trông chờ một phép lạ.

Shahana cùng cha của mình.
Shahana cùng cha của mình, với những tháng ngày mệt mỏi trong bệnh viện

Bệnh "người cây" thuộc dạng bệnh cực kì hiếm gặp trên thế giới. Cách đây gần 1 năm, ngày 1/3/2016, anh Abul Bajandar cũng ở Bangladesh cũng được phẫu thuật để bóc tách lớp vỏ cây trên cơ thể mình. Thời điểm đó, anh là 1 trong 3 trường hợp hiếm hoi trên thế giới được chẩn đoán mắc căn bệnh kì lạ này.

Nguồn: Tổng hợp.